vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Các nhà bảo tồn phản đối xây dựng lại chợ Holešovice, Séc

Cập nhật lúc 18-07-2012 14:47:33 (GMT+1)
Phối cảnh khu chợ trời Holešovice trong tương lai, ảnh: iDnes.

Khu chợ trời rộng lớn Holešovice (người Việt đặt cho cái tên là chợ "Con Bò"), Praha hiện đang đứng trước sự thay đổi lớn nhất từ trước tới nay. Nơi này sẽ được xây dựng lại và uỷ ban quận Praha 7 cũng có thể sẽ được chuyển về đây. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn lại không đồng tình với bất cứ sự thay đổi nào liên quan tới chợ này.

Chợ Holešovice đã trở thành biểu tượng của thời gian, khi từ những năm 90 tầng lớp nông dân từ khắp Séc và Praha đã không ngần ngại vượt đường xá xa xôi để đến đây mua hàng. Dần dần sau đó, hàng loạt trung tâm siêu thị lớn mọc lên như nấm và chợ Holešovice đã dần mất đi vị thế đặc quyền đó. 

Mặc dù ngày nay, mỗi năm có hàng triệu người tới chợ này mua sắm, nhưng nó đã không còn hấp dẫn như trước nữa và toà thị chính cũng không mấy hài lòng về diện mạo của nó. Do đó, họ muốn xoá bỏ hẳn các quầy hàng của người Việt Nam và khu nhà công cộng trong chợ. Đồng thời ủng hộ ý tưởng đặt trụ sở quận Praha 7 ở đây. “Đó là cách giải quyết lý tưởng cho chúng tôi, vị trí chợ rất phù hợp cộng với giao thông thuận tiện,” thị trưởng Praha 7 Marek Ječmének giải thích. “Một sự kết hợp thực sự độc đáo khi uỷ ban có thể hoạt động bên cạnh chợ trời”.

Phối cảnhPhối cảnh bên trong một toà nhà, ảnh: iDnes.

Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi nào kể cả xây dựng lại hoàn toàn đều không được các nhà bảo tồn tán thành. Hơn nữa, khu lò mổ trung tâm cũ này nằm dưới quyền quản lý của của họ. “Chợ Holešovice nắm giữ giá trị quan trọng của thành phố và nó phải được giữ như vậy. Tôi không thích, nếu như tại một vị trí sở hữu yếu tố tinh thần lớn như vậy lại mọc lên toà nhà mới,” nhà sử học kiến trúc Petr Urlich đưa ra ý kiến. Đồng nghiệp của ông, Benjamin Fragner cũng có quan điểm tương tự. “Lò mổ Holešovice cũ được coi như phố đảo trong lòng thủ đô, điều đó khiến nó trở nên độc đáo,” ông giải thích. “Tôi cho đó là một sai lầm lớn nếu xây dựng toà nhà uỷ ban 5 tầng tại đây.” 

Còn ban lãnh đạo thành phố thì hứa hẹn, việc làm của mình sẽ nâng cao uy tín của một nơi vốn đã lụi tàn này. “Khu chợ sẽ như được sống lại. Ở đó sẽ là trung tâm của quận Praha 7 và chúng tôi muốn biến nó thành khu chợ thực sự. Các công nhân viên chức sẽ tới ăn trưa hay đi mua sắm ở đó. Nó sẽ trở thành địa điểm trung tâm hoàn mỹ,” uỷ viên hội đồng Praha Aleksandra Udženija mô tả.  

Phối cảnh
Một góc mua sắm, ảnh: iDnes.

Tuy nhiên, sự thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra dù lớn hay nhỏ, kể cả khi uỷ ban có được chuyển về đây hay không. Praha đã chấm dứt hợp đồng với chủ chợ hiện nay và từ năm sau sẽ tự mình gánh vác công việc quản lý tại đây. “Chúng tôi sẽ thu tiền chỗ từ chính những tiểu thương ở chợ và sau đó sẽ dùng nó để tái đầu tư, xây dựng nơi này văn minh hơn. Một số toà nhà tại đây đang bị rơi vào tình trạng ảm đạm,” Udženija cho hay.  

Theo bà, người Việt sẽ không được bày bán hàng hoá ở những con hẻm giữa các toà nhà nữa. Do đó bà đề xuất, thực phẩm, đồ ăn Việt Nam và các nhà hàng châu Á sẽ được xếp vào một khu. Ở khu tiếp theo mọi người có thể tới đó để mua sắm quần áo và khu nữa sẽ dùng để phục vụ cho các công ty lớn. Theo uỷ viên Udženija, trẻ em cũng sẽ được quan tâm đến. Hiện nay, trong cả khu chợ không có sân chơi thiếu nhi nào. “Trước hết chúng tôi sẽ kiểm soát mọi thứ. Thành phố sẽ quyết định ai được bán hàng ở chợ này và ai không, việc này hiện nay là không thể,” Udženija nói và bà cũng lưu ý, công ty chủ chợ, Delta hiện đang nợ Praha tới 165 triệu korun tiền chỗ. 

Còn phía Delta lại khẳng định, họ không nợ một đồng nào bởi vì theo hợp đồng, công ty đã đầu tư vào chợ này. Hợp đồng chấm dứt cho thuê chỗ được công ty này cho là không có giá trị. 

Phối cảnh
Ở đó cũng sẽ có cả sân chơi trẻ em, ảnh: iDnes.
Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: