vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.1.2018

Cập nhật lúc 08-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Cảnh sát chà sát xung quanh khu vực xảy ra án mạng, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Chính phủ Babiš thông qua chương trình hành động: tầu hỏa miễn phí cho người nghỉ hưu và sinh viên. 3 người ở khu vực Ústí n.L. bị giết hại, cảnh sát truy tìm thủ phạm xung quanh Střížovice. 3000 quán bia đóng cửa vì EET. Các doanh nghiệp phải đưa thức ăn không bán được vào các ngân hàng thực phẩm. Các nhà kinh tế học: Đồng koruna năm nay sẽ mạnh lên, dưới 25 korun/euro. OLAF đánh giá việc xin tài trợ cho Tổ cò là lừa đảo. Hổ mang thuế đề nghị cáo buộc 18 người vì trốn thuế hàng tỷ korun. Triển lãm EXPO 2020: Người Séc biết cách lấy được nước ở sa mạc

ĐIỂM NÓNG

Chính phủ Babiš thông qua chương trình hành động: tầu hỏa miễn phí cho người nghỉ hưu và sinh viên

Chỉnh phủ thiểu số của Andrej Babiš hôm nay đã thông qua phiên bản mới của chương trình hành động. Phiên bản này ngắn hơn so với phiên bản cũ và được bổ sung phần mở đầu và lời hứa hẹn tầu hỏa miễn phí dành cho người nghỉ hưu và sinh viên. Chính phủ sẽ trình Viện dân biểu văn bản này vào ngày thứ tư khi yêu cầu các dân biểu bỏ phiếu tín nhiệm. Thủ tướng Babiš cho biết ông đã gửi chương trình hành động của chủ tịch các đảng phái trong Viện dân biểu và cũng tính tới việc chính phủ vào ngày thứ tư này sẽ không nhận được tín nhiệm. Babiš nhắc lại rằng lỗi này thuộc về đại diện các đảng phái khác, từ chối đàm phán với ANO. (irozhlas)

3 người ở khu vực Ústí n.L. bị giết hại, cảnh sát truy tìm thủ phạm xung quanh Střížovice 

Từ sáng hôm thứ 2 cảnh sát đang điều tra mọt vụ sát hại ở khu vực nhà nghỉ gần Střížovice thuộc khu vực Ústí n.L. Trưởng phòng tội phạm cảnh sát tỉnh Martin Charvát xác nhận có 3 nạn nhân đã bị sát hại. Hiện nay cảnh sát đang điều tra hiện trường vụ án. Vụ việc xảy ra vào đêm từ 7 sang 8/1 ở khu vực nhà nghỉ cạnh làng  Střížovice. Cảnh sát không cho biết gì thêm, kể cả liệu họ đã xác định được nghi phạm hay chưa, vì hiện việc điều tra đang mới bắt đầu. (irozhlas)

XÃ HỘI

3000 quán bia đóng cửa vì EET

Năm ngoái đã có 3000 quán bia và quán ăn, chủ yếu ở vùng nông thôn, kết thúc họat động vì việc theo dõi doanh thu trực tuyến (EET). Đại diện của các tổ chức doanh nghiệp đã cho biết điều này trong cuộc họp báo ngày hôm thứ 2. Theo họ các doanh nghiệp đã chi tiêu ít nhất 3 tỷ korun cho EET và mỗi năm ít nhất 2 tỷ korun nữa cho việc vận hành và dịch vụ EET. Ngoài ra họ cũng cho biết, từ các số liệu của Tổng cục tài chính việc thu thuế DPH ở các ngành không phải thực hiện EET tăng cao gấp 3 lần so với các ngành phải thực hiện EET và như thế EET không có bất cứ ảnh hưởng tích cực nào tới việc thu thuế. (novinky)

Các doanh nghiệp phải đưa thức ăn không bán được vào các ngân hàng thực phẩm

Từ đầu năm nay, để giảm việc lãng phí, các doanh nghiệp phải tặng thức ăn không bán được vào các ngân hàng thực phẩm. Các cửa hàng lớn có diện tích bán hàng trên 400 mét bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ này, nếu không có thể bị phạt tới 10 triệu korun. Tuy nhiên đại diện của các doanh nghiệp vẫn coi sửa đổi luật này là vô nghĩa và hầu như không thực hiện được. Một nhóm các Thượng nghị sĩ đã khiếu kiện luật này lên Tòa Hiến pháp, vì theo họ luật vi phạm quyền tự do kinh doanh. Theo các số liệu thống kê mỗi năm ở Séc có 800 nghìn tấn thực phẩm bị vứt bỏ. (irozhlas)

Các nhà kinh tế học: Đồng koruna năm nay sẽ mạnh lên, dưới 25 korun/euro

Đồng tiền koruna của Séc trong năm nay có thể mạnh lên so với euro tới 2,4% và tỷ giá xuống tới 24,95 korun/euro. Đây là dự đoán trung bình từ cuộc thăm dò của Reuters với các nhà phân tích tiền tệ. Theo họ các đồng tiền khác ở trung Âu cũng sẽ mạnh lên. Trong năm ngoái đồng koruna cùng với đồng zlotý của Balan thuộc vào hàng các đống tiền mạnh lên nhiều nhất trên thế giới, mạnh thêm hơn 5% so với euro và khoảng 20% so với đô la và rõ rệt hơn so với dự đoán của các nhà phân tích trong thăm dò Reuters trước đây 1 năm. (novinky)

OLAF đánh giá việc xin tài trợ cho Tổ cò là lừa đảo

Trong đơn xin cấp tài trợ dành cho dự án Tổ cò có đưa các thông tin không đầy đủ và không đúng sự thật. Điều này được viết trong bản tin của Cơ quan chống lừa đảo châu Âu (OLAF) về việc điều tra Tổ cò và được trang mạng Hospodářské noviny đưa tin. Theo bản tin này, cách thức trong đơn xin tài trợ có thể được đánh giá như là lừa đảo. Quan điểm của OLAF là vụ việc này đã vi phạm các luật lệ của quốc gia cũng như của châu Âu, và có thể là nền tảng cho các thủ tục tố tụng tòa án trên cơ sở các quy định có liên quan của Bộ luật Hình sự Séc về lừa đảo tài trợ và gây thiệt hại tài chính cho EU. Vì vụ tài trợ 50 triệu korun này cảnh sát Séc đã buộc tội 11 người, kể cả thủ tướng Andrej Babiš, và Viện dân biểu sẽ phải quyết định liệu có đồng ý với việc truy tố hình sự Babiš hay không. (ceskenoviny)

Hổ mang thuế đề nghị cáo buộc 18 người vì trốn thuế hàng tỷ korun

Đội cảnh sát Hổ mang thuế đã đề nghị cáo buộc 18 người về tội trốn thuế liên quan tới buôn bán xăng dầu, gây thiệt hại khoảng 1,4 tỷ korun. Theo cảnh sát từ giữa tháng 6/2010 tới đầu tháng 5/2011 các bị cáo đã mua nhiên liệu ở Áo và Đức nhưng không nộp thuế. 3 công ty của Séc đã được sử dụng để nhập khẩu và tiền lời từ họat động tội phạm được chuyển  thông qua các mối quan hệ pháp lý giả mạo với 16 công ty khác ở Séc, 1 công ty ở Slovakia và 1 ở Mỹ. 3 trong số các bị cáo là những người nước ngoài. Hồ sơ của vụ này lên tới hơn 11 nghìn trang giấy và gần 31 nghìn trang phụ lục. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Triển lãm EXPO 2020: Người Séc biết cách lấy được nước ở sa mạc

Một chương trình khoa học mỹ thuật mới mang tên Experiment đã được bắt đầu ở kênh Radiožurnál của đài phát thanh Séc từ ngày thứ 7 vừa qua. Chương trình này đưa thính giả đến với hậu trường của khoa học, công nghệ mới và cả những gì mà các nhà khoa học Séc đang nghiên cứu. Phần đầu tiên của chương trình dành cho dự án S.A.W.E.R. Việc sản xuất nước từ không khí nghe như là phim khoa học viễn tưỡng, những các nhà khoa học Séc muốn giới thiệu điều này ở triển lãm thế giới EXPO 2020. Dự án có sự đóng góp của trường đại học ČVUT ở Praha và trung tâm đại học các ngôi nhà năng lượng hiệu quả (UCEEB) và Viện sinh học thuộc Viện hàn lâm. Ngoài những việc khác, một container đặc biệt sẽ sử dụng nước sản xuất để khôi phục đất ở sa mạc. (irozhlas)

THÚ VỊ

Du lịch phút đầu gia tăng

Tới cuối tháng 3 có tới một phần ba các chuyến du lịch vào mùa hè được bán ra. Đây là dự đoán của Hiệp hội các hãng du lịch. Theo đó có tới 1 triệu người mua chuyến du lịch trong hệ thống được gọi là first minute (phút đầu), nghĩa là vài tháng trước khi đi du lịch với giá hời. Theo hiệp hội các chuyến du lịch tương tự ngày càng được quan tâm tới nhiều hơn. Các hãng du lịch mời chào first minute ngay từ tháng 11, và du lịch như vậy trở thành một món quà thú vị nhân dịp Giáng sinh. So với năm trước, các hãng du lịch chờ đợi doanh thu sẽ tăng 5 tới 7%. Trong các năm 2017 và 2016 các lời mời du lịch phút cuối đã không còn bao nhiêu và các khách hàng muốn đi du lịch (last minute) phút cuối thường phải chấp nhận việc thỏa hiệp trong việc lựa chọn. (irozhlas)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: