vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.4.2018

Cập nhật lúc 05-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
Án mạng tại một cửa hàng của người Việt ở Liberec (ảnh: idnes.cz)

Án mạng tại một cửa hàng thực phẩm ở Liberec, cảnh sát truy tìm thủ phạm. Thủ tướng Babiš: Séc không có nhu cầu dùng tiền euro. Năm ngoái số người chết vì tai nạn giao thông ít nhất trong vòng 57 năm trở lại đây. Lương tại Séc tăng nhanh các công ty vẫn cần nhận thêm người. Gần một ngàn sòng bạc đã kết thúc hoạt động từ sau khi có luật mới.

ĐIỂM NÓNG

Án mạng tại một cửa hàng thực phẩm ở Liberec, cảnh sát truy tìm thủ phạm

Theo những người dân địa phương đây là một cửa hàng thực phẩm của người Việt. Vụ việc xảy ra hôm nay tại cửa hàng ở Liberec - Vratislavice, hai kẻ lạ mặt đã đâm trọng thương một nam và một nữ. Nạn nhân nữ sau 40 phút hồi sức đã không qua khỏi, người đàn ông bị thương nặng được đưa đến bệnh viện tỉnh ở Liberec. Hiện cảnh sát đang truy tìm hai thủ phạm, một trong số đó được mô tả có quần rằn ri, áo khoác tối màu có mũ. Theo người địa phương thì người phụ nư không có mâu thuẫn với ai, cửa hàng chỉ thỉnh thoảng có vụ ăn cắp vặt. (idnes)

Thủ tướng Babiš: Séc không có nhu cầu dùng tiền euro

Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã dành chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài đến Slovakia và gặp gỡ với thủ tướng Robert Fico. Cả hai thủ tướng đã bày tỏ đồng quan điểm phản đối việc chia người tỵ nạn cho tất cả các nước trong Liên minh Châu Âu. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tiệp Khắc, 25 năm ngày chia nước, hai thủ tướng đã đánh giá quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và coi việc tách nước hoà bình của Tiệp Khắc như một tấm gương cho thế giới. Thủ tướng Séc cũng khẳng định Séc hiện nay không có nhu cầu vào khối các nước dùng euro. Theo ông Babiš, trong tương lai, khối euro và Liên minh Châu Âu sẽ cần phải cải tổ. (idnes.cz)

XÃ HỘI

Năm ngoái số người chết vì tai nạn giao thông ít nhất trong vòng 57 năm trở lại đây

Năm vừa qua tại Séc có 502 người chết vì tai nạn giao thông, ít hơn 43 người so với năm 2016 và ít nhất kể từ năm 1961. Trong số đó, số nạn nhân đi xe máy hay xe đạp có tăng hơn chút ít. Theo thống kê số vụ tai nạn là 103 821, cao hơn năm 2016 gần 5 nghìn vụ, xảy ra nhiều nhất vào tháng Sáu và tháng Mười. Theo cảnh sát chiều hướng những năm gần đây có phần lạc quan, do lái xe đã có trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông, chất lượng của ô tô tốt hơn và an toàn hơn. (lidovky)

Lương tại Séc tăng nhanh các công ty vẫn cần nhận thêm người

Theo thăm dò của nhật báo E15, đa số các công ty của Séc đều chuẩn bị nhận người trong năm mới. Số người thất nghiệp tại Séc thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Lương tại Séc năm qua cũng tăng lên rất nhanh. Năm ngoái lương trung bình tăng 7,4% và năm nay có thể sẽ tăng cao hơn nữa. Theo một số nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế đang rằng lo ngại do không đủ nhân công, có khả năng các công ty sẽ phải chuyển sản xuất ra nước ngoài (e15)

Gần một ngàn sòng bạc đã kết thúc hoạt động từ sau khi có luật mới

Gần một ngàn sòng bạc tại Séc đã ngừng hoạt động kể từ khi có luật mới. Tổng số các sòng bạc tại Séc hiện nay là 2951. Theo thứ trưởng bộ tài chính Ondřej Závodský, tác giả của luật về quản lý bài cờ bạc và sổ số, việc giảm số sòng bạc nhiều như vậy là một thành công bất ngờ. Nhờ có luật mới này, nhà nước cũng thu được nhiều hơn từ các sòng bạc. Năm 2015, số tiền thu được từ các sòng bạc là 8 tỷ korun, năm 2016 là 10,5 tỷ korun. Luật mới yêu cầu những người chơi phải đăng ký bằng chứng minh thư, không cho đặt các máy chơi tự động tại các nhà hàng, hạn chế số tiền người chơi có thể bị thua trong vòng một tiếng. Các sòng bạc cũng cần trang bị hệ thống kamera và lúc cần thanh tra có thể  kiểm tra các sòng bạc. (ihned.cz)

Thanh tra lại tìm thấy chất độc hại trong táo của Ba lan

Thanh tra nông sản và thực phẩm Séc lại tìm thấy trong táo nhập từ Ba lan, giống táo Šampion có lượng thuốc trừ sâu pesticid cao gấp 7 lấn so với qui định. Năm ngoái thanh tra đã tìm thấy pesticid trong táo nhập từ Ba lan vào tháng 11. Mức độ cho phép là 0,01 mg trong một cân táo. Trong khi đó lượng thuốc pesticid được tìm thấy là 0,075 mg/kg. Số táo này được kiểm tra tại cửa hàng Macro ở Ostrava do công ty Olymp Fruit ở Trutnov nhập. Thanh tra đã đưa thông tin về loại táo này vào hệ thống báo động của EU và tiến hành thủ tục phạt công ty bán táo theo quy định. (novinky.cz)

Bắt đầu từ tháng Một thực phẩm bị ế trong siêu thị không được phép cho vào thùng rác

Theo luật mới bắt đầu từ tháng Một, với những siêu thị có diện tích trên 400m2, thực phẩm nếu không bày bán phải cho vào các quỹ từ thiện không được phép vứt vào thùng rác. Đây là một cách để chống lãng phí thực phẩm. Tại Séc có những ngân hàng thực phẩm thường nhận thực phẩm quyên góp hoặc thực phẩm sắp hết hạn để phân phát cho người vô gia cư, người trong trại tị nạn hay cho người về hưu, người tàn tật nghèo khó. Năm 2017 Séc đã quyên góp được hơn 1900 tấn thựcc phẩm cho khoảng 70 nghìn người cần. Nếu luật mới hoạt động có thể thu được gấp năm lần mức trên. (ceskatelevize)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Tại sao rượu vang đắt hơn lại cho ta cảm giác ngon hơn

Một nghiên cứu đi tìm câu trả lời, tại sao rượu vang đắt hơn cho ta cảm giác ngon hơn. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một sự thật thú vị, cảm giác ngon hay không ngon không nằm ở vị giác mà ở trong não của con người. Nghiên cứu được thực hiện trên 15 phụ nữ và 15 nam giới ở cùng một độ tuổi. Trên đầu họ được gắn một thiết bị cộng hưởng từ, trước mặt họ có màn hình. Đầu tiên trên màn hình xuất hiện giá của rượu vang, sau đó họ được thử rượu và chấm điểm theo thang điểm từ 1 đến 9. Tất cả các loại rượu từ đắt đến rẻ đều được thử tương tự như vậy. Theo phân tích của hiết bị cộng hưởng từ, khi con người nhìn thấy giá của chai rượu, lập tức phần não trước hoạt động so sánh giá cả và trong não tự nhiên kích hoạt cái gọi là "động lực và phần thưởng", điểm này kích thích người ta chấm điểm cho rượu nhiều hơn là quyết định ở vị giác. Tuy nhiên mọi thứ đều có giới hạn nhất định, khi các nhà khoa học cho thử một loại đồ uống nhẹ, nhưng trên màn hình xuất hiện giá trên mức 100 euro thì lúc này vị giác lại có quyết định. (lidovky)

THÚ VỊ

Màu xanh nước biển là màu ưa thích nhất của người Séc

Màu ưa thích nhất của người Séc là màu xanh nước biển, tiếp đến là đen, xanh lá cây và đỏ, màu nâu là màu kém được ưa chuộng nhất. Đối với đàn ông ba màu đứng đầu là xanh nước biển, xanh lá cây và đen, đối với phụ nữ- xanh nước biển, đen, đỏ và tím. Những người thuộc thế hệ từ 15 đến 30 tuổi chuộng màu đen, những người trung niên thích màu xanh và thế hệ trên 60 ưu tiên màu đỏ. Khảo sát của STEM/MARK thực hiện trên hơn 6 nghìn người tuổi trên 15. (ceskenoviny)

Mai Phương - vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: