vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.1.2018

Cập nhật lúc 04-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
Chiếc đồng hồ thiên văn cổ sẽ được đưa đi bảo dưỡng (ảnh idnes.cz)

Praha đóng cửa đồng hồ thiên văn cổ để bảo dưỡng. Người Séc tiêu 115 tỉ korun trên e-shop năm 2017. Mỗi năm có khoảng 2400 trẻ em sinh ra tại Séc nhờ thụ tinh nhân tạo. Lấy cần sa làm gia vị thịt vịt, cả nhà bị ngộ độc. Khách du lịch thấy CH Séc: đắt đỏ, dịch vụ tồi nhưng thiên nhiên đẹp. Bộ tài chính Séc công bố kết quả của OLAP về tài trợ cho Čapí hnízdo.

ĐIỂM NÓNG

Bộ tài chính Séc công bố kết quả của OLAP về tài trợ cho Čapí hnízdo

Bộ tài chính Séc đã công bố một kết luận của Cơ quan chống tội phạm Châu Âu (OLAP) về vụ xin tài trợ cho công trình Čapí hnízdo (tổ cò) có liên quan đến thủ tướng Séc Andrej Babiš. OLAP đã tìm thấy trong vụ xin tài trợ cho công trình này những vấn đề không được rõ ràng và khuyến cáo Séc nên bỏ công trình này ra khỏi danh sách các công trình được EU tài trợ. Bộ tài chính mới chỉ công bố một đoạn ngắn và chưa công bố toàn bộ báo cáo của OLAP vì sự vụ này còn liên quan đến quá trình điều tra của cảnh sát.  Cảnh sát đã yêu cầu được tiếp tục điều tra thủ tướng Babiš vì  vụ tài trợ cho công trình Čapí hnízdo này. Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã lên tiếng tuyên bố rằng, báo cáo của OLAP không liên quan đến ông.(idnes.cz)

Praha đóng cửa đồng hồ thiên văn cổ để bảo dưỡng

Chiếc đồng hồ thiên văn cổ (orloj), biểu tượng của Praha thứ Hai tuần tới sẽ được tháo ra để đem đi bảo dưỡng trong vòng 6 tháng. Thành phố đang cân nhắc sẽ để một màn hình khổ rộng tạm thay thế chiếc đồng hồ cổ cho khách tham quan Praha. Việc sửa chữa orloj sẽ do công ty Hainz ở Holešovice đảm trách, công ty này đã chăm sóc chiếc đồng hồ từ những năm 1960. Bên cạnh đó Praha cũng cho sửa sang lại nhà nguyện trong tòa thị chính và cả tòa tháp, tổng chi phí lên đến 48 triệu korun. (idnes)

XÃ HỘI

Người Séc tiêu 115  tỉ korun trên e-shop năm 2017

E-shop của Séc lại có một năm kỉ lục về doanh thu, năm nay người Séc đã chi tiêu nguyên trên mạng là 115 tỉ korun, tăng 18% so với năm trước đó. Nhu cầu thành lập e-shop vẫn không hề nguội, năm nay nhãn hiệu chuyên bán hóa mỹ phẩm DM cũng khởi động kinh doanh online. Năm 2017 các nhãn hàng giày dép, quần áo như Gant hay Humanic đã kết hợp hình thức eshop và những điểm bán lẻ trong các trung tâm thương mại. Theo ông Tomáš Braverman của Heureka.cz thì đây cũng là xu hướng phát triển bán lẻ của năm tới. (idnes)

Mỗi năm có khoảng 2400 trẻ em sinh ra tại Séc nhờ thụ tinh nhân tạo

Số phụ nữ có nhu cầu sinh con nhờ thụ tinh nhân tạo tại Séc tăng lên. Theo viện thông tin y tế, năm 2015 đã có khoảng 38 nghìn lần thực hiện và 2353 trẻ em đã được sinh ra.
Phương pháp phổ cập nhất là đưa tinh trùng vào dung dịch dẫn đến buồng trứng (IVF). Phương pháp này có khả năng thành công 20% và được bảo hiểm y tế trả tiền. Phụ nữ dưới 39 tuổi được phép thử 3 đến 4 lần. Nếu không được bảo hiểm thanh toán, các cặp vợ chồng phải trả khoảng 17500 korun một lần thực hiện. Ngoài phương pháp IVF, các bác sĩ còn hay sử dụng phương pháp KET, dùng phôi từ phương pháp IVF. Từ năm 2007, số trẻ em sinh đôi, sinh ba giảm đi do việc hạn chế đưa nhiều phôi vào trong một lần thụ tinh.  Năm 2015 có khoảng 10 nghìn phụ nữ tại Séc tham gia thụ tinh nhân tạo, trong đó có 2500 phụ nữ nước ngoài. (novinky.cz)

Lấy cần sa làm gia vị thịt vịt, cả nhà bị ngộ độc

Một gia đình ở Ostrava đã bị ngộ độc cần sa. Sáu người phải nhập viện do bị nôn nao, đau đầu và ngây ngất. Bệnh viện ở Ostrava đã điều trị và phát hiện ra các bệnh nhân đã ăn thức ăn chứa cần sa. Tất cả đã bị ngộ độc sau khi cùng ăn trưa với gia đình. Theo kênh truyền hình địa phương, việc ngộ độc đã xảy ra do người nấu ăn, bà già đã nhầm lá majoránka với lá cần sa khi tẩm thịt vịt. Cảnh sát cũng đã tham gia vụ việc để điều tra về việc sản xuất và tàng chữ cần sa trái phép. (aktualne.cz)

Thủ tướng Babiš muốn hủy bỏ việc nâng lương tối thiều cho tài xế xe buýt

Thủ tướng đồng thời là sếp của phong trào ANO, Andrej Babiš đang muốn hủy cơ chế của chính phủ cũ về việc nâng lương tối thiểu cho tài xế xe buýt chạy liên tỉnh. Ông Babiš cho rằng đây chỉ là ý tưởng cá nhân của cựu thủ tướng Sobotka trước bầu cử nhằm kiếm những lá phiếu bầu ở địa phương. Liên minh chính phủ cũ quyết định tăng lương cho tài xế xe buýt thêm 30% cùng các phụ phí khác. Ông Babiš cho rằng điều này là vô nghĩa, ảnh hưởng đến ngân sách của nhà nước cho ngành giao thông. (rozhlas)

Khách du lịch thấy CH Séc: đắt đỏ, dịch vụ tồi nhưng thiên nhiên đẹp

Theo nghiên cứu mới đây về mức độ hài lòng của khách du lịch tại các nước EU, người nước ngoài thấy Séc đắt đỏ và dịch vụ không xứng đáng với giá cả. Ngược lại khách du lịch thấy hấp dẫn với phong cảnh thiên nhiên, văn hoá và con người tại Séc. Trong danh sách xếp hạng của các nước tại EU, Séc đứng thứ 9. Những nơi khách du lịch hài lòng nhất là Đan mạch, Ireland, Áo. Đứng cuối danh sách này là Pháp, Hy lạp, Rumania và Bulgaria. Kết quả về mức độ hài lòng của khách du lịch  được các nhà nghiên cứu của Séc tại trường đại học Tổng hợp Nam Séc ở Budějovice tính toán dựa trên 30 nghìn thăm dò ý kiến của khách du lịch ở khắp nơi tại EU. (ihned.cz)  

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Pháo hoa đêm giao thừa làm ô nhiễm không khí gấp 10 lần mức bình thường

Pháo hoa đón mứng năm mới như là một phần không thể thiếu, tuy nhiên các nhà khoa học đã đo được mức độ ô nhiễm môi trường khi bắn pháo hoa tại nhiều nơi gấp 10 lần mức thông thường và tình trạng này kéo dài nhiều giờ đồng hồ. CH Séc cũng không phải ngoại lệ, nếu nhìn vào biểu đồ có thể thấy mức ô nhiễm của đêm giao thừa năm nay từ pháo hoa. Từ năm 2011 nhiều chính trị gia ở Áo đã kêu gọi hạn chế bắn pháo hoa. Trong một số loại pháo hoa có những hóa chất nếu tiếp xúc qua da hay đường hô hấp có thể gây ung thư, đây là chất bị cấm ở châu Âu. Theo con số thống kê có đến 90% số pháo hoa bắn ở châu Âu là được nhập từ Trung Quốc. (ceskatelevize)

THÚ VỊ

Những bức ảnh về bầu trời đêm đẹp nhất thuộc về một người Séc

Petr Horálek là một nhiếp ảnh gia người Séc chuyên chụp ảnh thiên văn. Những bức ảnh của anh đã được NASA hay các tạp chí chuyên ngành sử dụng. Gầy đây nhất trong dịp chụp bầu trời đêm trên đài quan sát ở Paranal (Chile) những bức ảnh của Horálek được chọn là những bức đẹp nhất. Sinh năm 1986 ở Pardubice, Petr Horálek đam mê thiên văn từ nhỏ và học chuyên ngành vật lý thiên văn ở Brno. Từ năm 2014 anh dành nhiều thời gian đi khắp nơi trên thế giới, làm nhiều công việc khác nhau chỉ để nuôi niềm đam mê chụp ảnh bầu trời và các vì sao. Dưới đây là một số bức ảnh của Horálek chụp trời đêm ở Chile (ceskatelevize)

Mai Phương - vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: