vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.7.2012

Cập nhật lúc 20-07-2012 19:30:00 (GMT+1)
Bình chứa mỹ phẩm độc hại (Tn.nova)

Phát hiện mỹ phẩm làm móng độc hại và cốc chứa chì. Thời gian đi bác sĩ được rút ngắn. Sức tiêu thụ thực phẩm giảm, song chi phí tăng. Hệ thống đăng ký xe gặp rắc rối làm nhiều người  ngại mua xe. Mùa hè sẽ quay lại vào tháng 8. Giáo dục: Gần 17 nghìn học sinh sẽ thi lại tốt nghiệp vào mùa thu. Thú vị: Xem máy bay tiếp nhiên liệu trên không trong ngày NATO.

ĐIẾM NÓNG

Thanh tra tiếp tục phát hiện thêm nhiều sản phẩm độc hại

Các thanh tra dịch tễ mới đây lại phát hiện thêm nhiều sản phẩm cực kì độc hại có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Khi tiến hành kiểm tra tại một cửa hàng làm móng tay USA Nail Art tại Tesco ở Ostrava -Třebechovice, các chuyên gia dịch tễ đã phát hiện ra can nhựa màu trắng với dung tích 3,78 lít chứa chất độc hại methyl methacrylate (MMA). Sự xuất hiện nhiều của MMA có thể gây hại lâu dài cho móng tay. Ngoài ra, nó còn gây kích thích cho da hay cho cơ thể khi hít phải. Sản phẩm độc hại thứ hai được phát hiện ra là bộ cốc 6 chiếc đựng trong hộp carton được bọc bóng kính trong suốt. Những chiếc cốc này được in hình người. Mặc dù trên bìa carton có in chữ EU NORM, song do hình minh họa được in lên đến tận miệng cốc nên nó có thể thải ra chất chì và cadmium khi sử dụng. Sản phẩm này được phát hiện tại cửa hàng TA & Va  ở phố Haškova thuộc Liberec. (Tn.nova)

Thời gian lâu nhất để đến bác sĩ hay hiệu thuốc là 35 phút

Dưới áp lực từ phía công đoàn, bộ Y tế cuối cùng đã đưa ra quyết định rút ngắn khoảng thời gian đi đến phòng khám bác sĩ. Theo nghị định mới nhất của chính phủ, khoảng thời gian tối đa để bệnh nhân đến được phòng khám bác sĩ đa khoa, nha khoa, phụ khoa và hiệu thuốc là 35 phút. Ban đầu, bộ Y tế dự định đưa ra khoảng thời gian 45 phút. Tuy nhiên, quãng thời gian dài này đã gây nên một làn sóng phẫn nộ không những từ phía công đoàn mà cả từ phía bệnh nhân cũng như người tàn tật. Những người này tin rằng việc kéo dài khoảng cách giữa bệnh nhân với bác sĩ sẽ khiến các hãng bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng chăm sóc bệnh nhân với một số cơ sở. Ngoài việc rút ngắn thời gian đi khám bệnh ra, bộ Y tế cũng đưa ra quyết định rút ngắn thời gian thay khớp hông và khớp đầu gối hay xét nghiệm nội soi. Ngược lại, thời gian chờ đợi phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ bị kéo dài thêm 4 tuần. (iDnes)

XÃ HỘI

Sức tiêu thụ thực phẩm giảm, song chi phí ăn uống lại tăng

So với cùng kỳ năm ngoái, lượng thực phẩm được tiêu thụ tại Séc đã giảm bớt đi 0,9 %. Mặc dù với mức độ gia tăng giá cả lên tới 5 %, song số tiền mà mỗi người Séc phải chi ra để mua thực phẩm và rượu bia dao động ở con số 22 500 korun, tức cao hơn 50 korun so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tỷ lệ lạm phát trong năm ngoái là 1,9 %, song giá thực phẩm tại Séc tăng nhanh hơn tất cả các mặt hàng tiêu dùng khác cũng như giá cả dịch vụ và vượt quá cả mức tăng trung bình của châu Âu lên mức 4,6 %. Ảnh hưởng của việc tăng thuế DPH khiến nhiều người dân cân nhắc kĩ lưỡng hơn trước khi đi mua sắm. Việc tiết kiệm được phản ánh rõ qua lượng thịt được bán ra trong năm ngoái (78 kg trên đầu người thay vì 79,1 kg như năm 2010). Bên cạnh thịt ra, người dân cũng hạn chế mua các thực phẩm được làm từ sữa hay sản phẩm làm từ lúa mì. (Lidovky)

Chỉ trong nửa năm cảnh sát chống tham nhũng đã tịch thu hơn tỷ korun

Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2012, cảnh sát chống tham nhũng đã tịch thu được tiền và tài sản với trị giá nhiều hơn cả tỷ korun. Trong khi đó, trong suốt cả năm ngoái, số chiến tích mà họ thu được chỉ đạt 1,5 tỷ korun. Trong năm nay, cảnh sát đã thành công hơn trong chiến dịch tham nhũng khi giải quyết được nhiều vụ án hơn năm ngoái. Nếu như trong nửa năm nay số vụ tham nhũng được giải quyết đạt con số 439 thì trong cả năm ngoái con số này chỉ dừng lại ở mức gần 600 vụ. Tổng cộng, trong 6 tháng vừa qua, đơn vị chống tham nhũng và tội phạm tài chính (UCCFC) đã truy nã 699 người, tương đương với số người trong 2 năm 2009 và 2010. Ngoài ra, nhờ có bộ luật mới về trách nhiệm hình sự của pháp nhân mà lần đầu tiên trong lịch sử cảnh sát Séc đã buộc tội được cả công ty. (ct24)

Vì hệ thống đăng ký xe gặp rắc rối nên nhiều người ngại mua xe

Do nhiều rắc rối đang xảy ra với hệ thống đăng ký xe mà nhiều khách hàng ngần ngại trước việc mua xe mới vào tháng này. Kể từ khi hệ thống đăng ký xe mới được đưa vào sử dụng từ tuần trước đến nay, các rắc rối liên quan đến nó không ngừng tiếp diễn và nhiều người dân phải xếp hàng dài để chờ đến lượt. Bên cạnh đó, rắc rối của hệ thống mới cũng ảnh hưởng nhiều đến các nhà nhập khẩu xe. Những công ty này cho biết mình thiếu nhiều số liệu thống kê về doanh thu bán hàng vốn có liên quan trực tiếp đến việc đánh giá các hoạt động kinh doanh của họ. Kể thừ khi hệ thống mới đi vào hoạt động, họ bỗng dưng mất cơ hội theo dõi thị trường kinh doanh xe. Đồng thời, uy tín của họ đang bị đe dọa lớn bởi thống kê cho tháng 7 hoàn toàn không có và các công ty mẹ tại châu Âu sẽ không tin lý do mà họ đưa ra. (Lidovky)

Số ca tử vong do đau tim giảm một cách đáng kể

Số ca tử vong do nhồi máu cơ tim cấp tính ở những bệnh nhân điều trị tại viện đã giảm bớt đi 40 % trong thời kì từ năm 2003 đến năm 2010. Tuy vậy, tổng số người chết vì căn bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim tăng thêm 13 %. Theo số liệu thống kê của năm 2010, số người phải nhập viện vì các căn bệnh tim trong năm này là 59 194 người, trong đó có 25 178 người đã tử vong (6439 người tử vong do đột quỵ tim). Bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim là một trong những nguyên nhân tử vong thường gặp phải tại Séc. Trung bình hàng năm có một phần tư người chết vì căn bệnh này. Trong các nước láng giềng giáp Séc, Đức và Áo là hai nước có tỉ lệ tử vong vì bệnh tim thấp hơn hẳn so với Séc. Ngược lại, tại Slovakia số nạn nhân chết vì thiếu máu cơ tim nhiều hơn Séc tới gấp ba lần. (Ceskenoviny)

Mùa hè sẽ quay trở lại vào tháng 8 với nhiệt độ lên đến 30 °C

Thời tiết âm u sẽ kéo dài đến hết tháng 7 và mùa hè sẽ chính thức quay trở lại vào đầu tháng 8. Sau đó thời tiết sẽ xấu trong vài ngày sẽ kéo dài ít nhất đến giữa tháng 8. 10 ngày cuối cùng của tháng 7 trời âm u với nhiều mưa bóng mây và bão rải rác. Nhiệt độ trung bình ban ngày sẽ dao động từ 16 đến 22 °C. Về sau nhiệt độ sẽ tăng lên đến mức từ 25 đến 31 °C, song ngay sau đó, nhiệt độ sẽ hạ xuống mức 21 đến 27 °C. Tháng 8 bắt đầu với trời nhiều mây với ít mưa bão. Nhiệt độ trung bình trong 10 ngày đầu tháng 8 sẽ ở mức từ 22 đến 28 °C. Từ 11 đến 20 tháng 8 trời lại tiếp tục âm u với mưa và bão. Bắt đầu từ ngày 15, 16 tháng 8 trời quang đang với nhiệt độ trung bình từ 21 đến 27 °C. Về sau, nhiệt độ sẽ tăng lên đến 30 °C. (iDnes)

GIÁO DỤC

Mùa thu này sẽ có 17 nghìn học sinh thi lại tốt nghiệp cấp ba

Cho đến giờ phút này đã có 23 314  thí sinh đăng ký thi lại kì thi tốt nghiệp quốc gia được diễn ra vào mùa thu năm nay. Kì thi được khởi động ra vào ngày 3. 9 sẽ có sự tham dự của 16 831 thí sinh thi trượt hồi mùa xuân, 6 192 chưa từng thi và 365 người đăng ký thi, song vắng mặt. Phần lớn các học sinh thi trượt sẽ phải thi lại môn toán và văn viết. Lịch thi năm nay cho phép các em học sinh được thi lại phần viết trong thời gian từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 7 tháng 9. Bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 9, các thí sinh sẽ được tiếp tục thi vấn đáp. Trong năm ngoái, số thí sinh phải thi lại cũng tương tự như năm nay với 23 nghìn học sinh. Tuy nhiên, chỉ có một nửa trong số đó thành công. Hiện thời, những thí sinh thi lại có thể tìm kiếm thông tin qua trang Udělám maturitu tại mạng xã hội Facebook. Ngoài ra, bắt đầu từ giữa tháng 8 trở đi, CERMAT cũng sẽ thường xuyên cập nhật thông tin mới trên website novamaturita.cz. Thời hạn đăng ký thi lại cho các thí sinh là đến hết ngày 25. 6. (iDnes)

THÚ VỊ

Ngày NATO cho phépngười dân xem máy bay tiếp nhiên liệu trên không

Quá trình tiếp nhiên liệu cho máy bay trên không trung sẽ là một trong những điều thú vị nhất mà du khách tham dự ngày NATO và ngày Lực lượng vũ trang không quân Séc năm nay được chiêm ngưỡng. Hai ngày lễ sẽ được diễn ra vào ngày 22 và 23 tháng 9 tại sân bay Mošnov ở gần Ostrava. Ngoài ra, khách tham dự sẽ còn có cơ hội ngắm nhìn cuộc diễu hành các kỹ thuật quân sự cũng như không quân hay các chương trình biểu diễn an ninh và cứu hộ của hơn 20 quốc gia. Đăc biệt, các du khác sẽ có dịp lần đầu tiên chiêm ngưỡng lực lượng  lính tráng của cung điện và đơn vị gắn máy đi kèm. (Radio)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: