vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.7.2012

Cập nhật lúc 19-07-2012 19:30:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Parlamentnilisty)

Tin đồn vĩnh trú chỉ được cấp sau 10 năm ở là vô cơ sở. Giá xăng dầu lại tăng. Xuất hiện bệnh hoa liễu mới tại Séc. GPD năm nay sẽ tăng trậm với thâm hụt cao. Thị hiếu làm việc nước ngoài ở giới trẻ tăng. Giáo dục: Sinh viên Séc sẵn sàng trả cao để được ở phòng KTX ít người. Thú vị: Mưa sao băng sắp Perseids xuất hiện.

ĐIẾM NÓNG

Tin đồn bộ Nội vụ cấp vĩnh trú sau 10 năm ở Séc là vô cơ sở

Số đơn xin cấp cư trú vĩnh viễn cho người nước ngoài tại Séc ngày càng tăng. Số lượng người có nhu cầu xin vĩnh trú đã tăng thêm 50 % so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như trong năm 2011, lượng người ngoại quốc xin cư trú vĩnh viễn trong thời gian từ đầu tháng tư đến cuối tháng sáu là 4331 người thì trong năm nay con số này đã tăng lên 9166 người. Các nhân viên bộ Nội vụ cho biết những người ngoại quốc hay xin vĩnh trú nhiều nhất là người Ukraine. Phát biểu với báo chí, bộ Nội vụ cho rằng nguyên nhân chính khiến số người xin cư trú vĩnh viễn tăng đột ngột là do tin đồn bộ chỉ cấp vĩnh trú đến hết tháng sáu và bộ luật mới hạn chế việc cấp giấy phép cư trú và chỉ duyệt cho những người ở Séc liên tục trong vòng 10 năm. Thông tin này đã được khẳng định là hoàn toàn không có cơ sở và người ngoại quốc vẫn có thể tiếp tục đệ đơn sau 5 năm ở Séc. (Parlamentnilisty)

Giá xăng dầu đang dần tăng trở lại

Giá cả xăng và dầu diesel tại các trạm xăng nội địa đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại trong vài tuần qua. Loại xăng bán chạy nhất Natural 95 đã tăng trung bình thêm 27 haléř lên mức giá 36,09 Kč/l. Giá dầu diesel cũng tăng thêm 34 haléř lên giá 35,43 Kč/l. Theo chuyên gia phân tích Marek Hatlapatka đến từ tập đoàn Cyrrus cho biết, giá cả nhiên liệu tăng trở lại là do ảnh hưởng giá dầu thô tăng trên thị trường thế giới. Chỉ trong 2 tuần trở lại đây, giá một thùng dầu thô đã tăng thêm 15 dollar lên mức 105 dollar/thùng. Hatlapatka còn cho biết thêm việc tăng giá lần này hoàn toàn không có liên quan đến tỉ giá korun tăng so với dollar. Đồng thời, ông còn không loại trừ khả năng giá cả nhiên liệu sẽ còn tiếp tục tăng. Theo thống kê, giá xăng dầu hiện đắt nhất ở khu vực Praha với giá trung bình 36,95 Kč/l. Ngược lại giá xăng rẻ nhất được ghi nhận ở Ústí n. Labem với mức 35,35 Kč/l. (Novinky)

XÃ HỘI

Xuất hiện căn bệnh hoa liễu mới tại Séc

Các bác sĩ Séc trong thời gian ngắn trở lại đây đã phát hiện 14 trường hợp mắc bệnh lây qua đường tình dục mới (bệnh hoa liễu) mang tên lymhogranuloma venereum (LGV). Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm có nguồn gốc từ vùng Sahara châu Phi, Nam Mỹ, Đông bắc Á và Ca-ri-bê. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại châu Âu xuất hiện tại Rotterdam vào năm 2003 và từ đó đến nay các bác sĩ đã ghi nhận được hơn 1600 trường hợp nhiễm bệnh tại các nước phát triển. Căn bệnh này thường xuất hiện trong cộng đồng người đồng tính và trên thực tế, nó là một dạng bệnh viêm trực tràng. Bệnh thường được truyền qua đường hậu môn với thời gian ủ bệnh từ 3 đến 30 ngày. Dấu hiệu thường thấy ở bệnh mới phát là mụn đỏ ở bộ phận sinh dục. Nếu không được phát hiện sớm, các nốt mụn sẽ nổi loét và trong trường hợp không đi chữa trị kịp thời các vết loét sẽ tự lành sau vài tuần để chuyển sang giai đoạn nặng hơn với biểu hiện như sưng đau hạch bạch huyết bẹn và đỏ da. Nếu phớt lờ việc chữa trị bệnh, vùng kín của người bệnh có thể bị song và trở nên méo mó. (Tn.nova)   

GDP trong năm nay sẽ phát triển chậm đi kèm với thâm hụt cao

Bộ tài chính Séc hôm nay đã đưa ra dự đoán xấu hơn cho tình hình phát triển kinh tế nội địa trong năm nay cũng như năm tới. Các chính trị gia ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ giảm đi 0,5 % trong năm nay và tăng thêm 1 % trong năm tới. Trước đó, vào hồi tháng tư bộ Tài chính đã đưa ra dự đoán GDP sẽ tăng trưởng thêm 0,2 % trong năm nay và 1,3 % trong năm sau. Vì tình hình phát triển kinh tế quốc gia xấu đi mà ngân sách nhà nước đang có nguy cơ sẽ bị thâm hụt thêm cả chục tỷ korun. Mức thâm hụt được dự đoán cho năm nay là 105 tỷ korun. Bắt đầu từ năm 2014 kinh tế sẽ phát triển nhanh hơn với tăng trưởng 1,9 % và tỉ lệ GDP trong năm 2015 sẽ đạt 2,7 %. (Radio)

Thị trường thuốc lá trong quý hai năm nay giảm 4,2 %

Thị trường thuốc lá tại Séc đã giảm đi 4,2 % trong quý hai năm nay xuống con số 5,3 điếu thuốc được tiêu thụ. Số thuốc lá được cung cấp bởi tập đoàn Philip Morris International (PMI) cũng bị giảm tới 9,8 % trên thị trường Séc. Thị phần của công ty này tại Séc trong 3 tháng vừa qua giảm 2,7 % xuống mức 42,8 %. Theo nguồn tin từ tập đoàn PMI, tình hình suy giảm được phản ánh qua thị phần công ty bị ảnh hưởng phần lớn bởi khoản lỗ đang liên tục tiếp diễn ở nhóm thuốc lá giá rẻ. Philip Morris Séc bắt đầu xuất hiện trên thị trường nội địa từ năm 1987 hiện là nhà sản xuất và cung cấp lớn nhất tại Séc với hơn 1200 nhân viên. (Regiony24)

Thị hiếu làm việc tại nước ngoài ở giới trẻ Séc bắt đầu tăng

Chỉ trong ba năm vừa qua, nhu cầu làm việc tại nước ngoài ở giới trẻ Séc đã tăng lên từ 15 % lên 53 %. Phần lớn trong số họ mong muốn được làm quen với các nền văn hóa khác lạ và trau dồi thêm vốn ngoại ngữ. Để đạt được mong muốn của mình, phần lớn những người trẻ tuổi này sẵn sàng chọn công việc kém cỏi mà nếu ở trong nước họ không bao giờ chọn. Giới trẻ Séc thường có nhu cầu làm việc cao nhất tại các nước nói tiếng Anh và Đức. Ưu điểm của những nước này là thu nhập cao với điều kiện làm việc dễ chịu. Những nước hay được dân Séc hướng tới nhất là Anh, Ai Len, Đức, Áo và Thụy Sĩ. Những công việc mà họ thường làm là công việc chân tay hay lao động như bồi bàn, giúp việc trong bếp, lao động tay chân trong kho hay những việc công sở đơn giản. (Tiscali)

1/4 cô bé và 1/3 cậu bé không đánh răng đều đặn

Một phần ba cậu bé đang ở độ tuổi cắp sách đến trường đánh răng ít hơn 2 lần trong ngày. Ở các cô bé tỉ lệ này là một phần tư. Theo khảo sát về lối sống trẻ được thực hiện cách đây không lâu bởi bộ Y tế, càng lớn lên các cậu bé càng lười đánh răng. Khảo sát với sự tham gia của các thiếu niên ở độ tuổi 11, 13 và 15 cho thấy các cậu bé chăm đánh răng khi 11 tuổi hơn là khi 15 tuổi. Nếu như ở  tuổi 11 tỉ lệ nam sinh lười đánh răng là 34 % thì bước sang tuổi 15 tỉ lệ này đã tăng lên thành 41 %. Ngược lại các thiếu nữ mới lớn thường chăm lo cho hàm răng của mình nhiều hơn khi lớn tuổi. Ở tuổi 11 số cô gái đánh răng ngày một lần hoặc ít hơn là 24 % và ở tuổi 15 tỉ lệ này giảm xuống chỉ còn 21 %. (Prvnizpravy)

GIÁO DỤC

Nhiều sinh viên sẵn sàng chi thêm tiền KTX để được ở tốt hơn

Các sinh viên ngày nay thường có nhiều đòi hỏi về việc ở trọ tại ký túc xá hơn trước rất nhiều khi sẵn sàng trả thêm tiền để được ở phòng ít người. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều trường đại học đã bắt tay vào tái thiết kế các phòng trọ ký túc xá. Trong hè này, chỉ riêng tại Praha chi phí được các trường dành cho sửa chữa đã lên tới hàng chục triệu korun. Đại diện các trường đại học nổi tiếng tại thủ đô như ĐH Sác lơ, ĐH kỹ thuật hóa học hay ĐH kinh tế cho biết mình muốn hủy hết dần các phòng dành cho 3 người trở lên và mua giường mới để thiết kế các phòng trọ thành phòng đôi. Riêng trường đại học kinh tế VŠE còn cho biết nhà trường từ giờ trở đi chỉ cung cấp cho các sinh viên phòng đôi với khu nấu ăn và phòng tắm, WC riêng. Tuy nhiên, để được sống và học trong môi trường tốt hơn cái giá mà các sinh viên phải trả cũng cao hơn. Giá KTX trung bình cho một người tại ĐH Sác lơ là 2700 korun/tháng. Trong trường hợp sinh viên muốn ở riêng giá có thể lên tới mức 5500 korun. Ngược lại, giá cho phòng 5 người khá thấp và dao động ở mức 1500 korun/tháng. (Denik)

THÚ VỊ

Trên bầu trời Séc bắt đầu xuất hiện nhiều sao băng rơi

Trên bầu trời Séc đã bắt đầu xuất hiện sao băng Perseids nổi tiếng. Những người yêu thích các hiện tượng thiên văn nên đánh dấu vào lịch ngày 12 tháng 8 tới - khi mưa sao băng lên tới cực điểm với tần xuất sao rơi 70 sao/giờ. Kể từ sau đó, sao sẽ vẫn tiếp tục rơi với tần xuất ít hơn cho đến hết ngày 24 tháng 8. Sao băng Perseids thực ra là một chòm sao chổi được gắn kết từ vô số hạt bụi và mãnh vỡ của sao chổi Swift-Tuttle. Chòm sao này được đặt tên Perseids bởi các sao băng trong chòm sao này có tâm điểm xuất phát gần chòm sao Perseus. Ngoài sao băng nổi tiếng Perseids ra, người dân còn có thể theo dõi mưa sao băng trong nhiều dịp khác trong năm như mưa sao băng Leonids rơi từ chòm sao Leo vào tầm ngày 18 tháng 11 hay mưa sao băng Geminids vào tháng 12. (Tiscali)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: