vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.7.2012

Cập nhật lúc 18-07-2012 19:00:58 (GMT+1)
Trà được Kaufland rút lại, ảnh: Kaufland.

Kaufland rút hai loại trà có chứa vi khuẩn đường ruột. Séc vẫn có nhu cầu về công nhân. Xa lộ từ Rozvadov về Plzeň có đoạn gồ ghề. Giáo dục: Trẻ em tải nội dung phạm pháp từ máy tính trường học. Thú vị: Nhà hàng bia Plzeň đi kèm nhạc sống.

ĐIỂM NÓNG

Kaufland rút hai loại trà có chứa vi khuẩn đường ruột

Trà Grande Rooibos được bày bán ở chuỗi siêu thị Kaufland, sau khi xét nghiệm đã cho thấy chứa vi khuẩn đường ruột salmonela. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính nếu không được xử lý với nhiệt độ cao. “Trong trường hợp nấu trà đúng cách thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là không có. Cách nấu trà được ghi trên bao bì,“ phát ngôn viên Kaufland Michael Šperl cho biết. Theo ông, túi trà phải được  ngâm trong nước sôi 5-8 phut. Tuy nhiên, Kaufland vẫn tiến hành rút hai loại trà trên khỏi thị trường và hiện nay, khách hàng đã không thể mua được chúng. Với những sản phẩm đã được bán đi, khách hàng có thể đem trả để lấy lại tiền trên khắp các siêu thị Kaufland mà không phải trình bay biên lai thanh toán. (Novinky)

Séc vẫn có nhu cầu về công nhân

Thị trường Séc theo travietinfo.eu, bản tin sécng rao việc Jobs.cz được tìm kiếm chủ yếu bởi những người đến từ phương đông, nhằm vào ngành xây dựng, hàn kim loại, nhà điều hành hay lập trình. Đây là những vị trí cần bằng cấp và cả kinh nghiệm, không phải ai cũng làm được. “Tại Séc, chúng tôi nhận thấy tình trạng thiếu nhân lực ở những nơi này và đó là lí do thanh công của người nước ngoái. Tuy nhiên, ở Tây Âu thì những công việc này vẫn được trả cao hơn,“ Weronika Kondziolková từ Jobs.cz nhận xét. Cũng theo Jobs.cz, nhu cầu về công nhân làm việc chân tay ở Séc vẫn cao, nhất là ở Bắc Morava, Vysočina và vùng Plzeň. Tại đây, họ cần người làm công nhân ở các dây chuyền sản xuất. Tạm thời, có thể các thương vụ chưa nhiều, nhưng sau vài tháng nữa, tình trạng sẽ được cải thiện và các nhà máy không phải tìm cách sa thải công nhân nữa. (TISCALI/mp/ČTK)

XÃ HỘI

Tỉnh Zlín đang đối mặt với nạn vi khuẩn salmonela

Chỉ trong 4 tuần vừa qua, tỉnh Zlín tổng cộng đã ghi nhận được 78 trường hợp nhiễm khuẩn salmonel, vi khuẩn gây tiêu chảy cấp tính nguy hiểm đến tính mạng. Đây là con số ca bệnh cao gấp 2,5 lần so với cùng kì năm ngoái, chủ yếu lây nhiễm trong các hộ gia đình. Nguyên nhân của sự xuất hiện này nằm ở thời tiết nắng nóng trong những tuần qua và các lỗi trong khi nấu ăn. “Khi ăn các thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn như trứng, thịt gia cầm, cần phải nấu chín với nhiệt đô cao,“ chuyên gia dịch bệnh Hana Tkadlecová cho biết. Bà nhấn mạnh rằng, trứng được sản xuất công nghiệp có qua quá trình phòng chống salmonela nên an toàn hơn là trứng gà nhà. “Chúng tôi ghi nhận thấy nhiều nơi chăn nuôi bị nhiễm khuẩn. Người dân tự ảo tưởng rằng trứng gà nhà là tốt nhất, sau đó bỏ qua các quy tắc cơ bản khi nấu ăn,“ bà nói thê, (Rozhlas)

Xa lộ từ Rozvadov về Plzeň có đoạn gồ ghề cần sửa chữa

Một đoạn gồ ghề dài khoảvietinfo.eu, bản tin sécng 10cm đã lại xuất hiện trên xa lộ D5, đúng hai năm sau lần xuất hiện đầu tiên. Trước sự việc nay, Ban quản lý cầu đường đã dựng ở kilomét số 119 gần ngã rẽ Benešovice, một biển giao thông yêu cầu lái xe chỉ đi với vận tốc tối đa là 80 km/h để đảm bảo an toàn. Nội trong tuần này hoặc đầu tuần sau, đoạn đường gồ lên sẽ được sửa chữa tạm thời và tiếp tục sửa dứt điểm vào mùa thu tới. Việc sửa chữa này sẽ khiến một số luồng của xa lộ bị chặn khoảng vài giờ. Thông thường, hoạt động sửa chữa thường diễn ra vào cuối tuần, những lái xe đi từ biên giới Tây Séc lên Praha nên chú ý để tránh tình trạng tắc nghẽn có thể xảy ra. (Lidovky)

Nghị viện thông qua điều lệ bầu cử tổng thống trực tiếp

Người dân Séc sắp tới sẽ bầu cử người đứng đầu nhà nước tương tự khi bầu các thượng nghị sĩ. Mỗi ứng cử viên cho chức tổng thống sẽ được sử dụng tối đa 50 triệu korun để vận động tranh cử và có thể sử dụng miễn phí các chương trình do Đài truyền kình Séc và Đài phát thanh Séc mở ra cho cuộc bầu cử. Dự thảo luật này đã vừa được nghị viện thông qua và đang chờ chữ kí tổng thống. Luật cũng lập ra cả thời điểm để bầu cử, đó là vào các ngày 11.-12.1.2012 hoặc 1.2.2.2012. Cụ thể là ngày nào, chủ tịch thượng viên Milan Štěch sẽ thông báo muộn nhất 90 ngày trước đó. Để được tham gia tranh cử, các ứng cử viên sẽ phải nhận được tiến cử bởi 20 đại biểu quốc hội, 10 thượng nghị sĩ hay 50000 chữ kí ủng hộ của dân chúng. Tạm thời, hai cựu thủ tướng Miloš Zeman, Jan Fischer và nhà kinh tế Jan Švejnar đang là những ứng cử viên sáng giá, họ sẽ tranh đấu với các ứng cử viên của đảng ČSSD và ODS là Jiří Dienstbier và Přemysl Sobotka.

Chất lượng xăng dầu tháng 6 giảm

Thanh tra thưbản tin séc, vietinfo.euơng mại séc (ČOI) trong tháng 6 vừa qua đã phát hiện thấy chất lượng xăng dầu được bán tại Séc giảm. Trong khi vào tháng 5 chỉ có 2,1% mẫu kiểm tra không đạt yêu cầu thì vào tháng 6, con số này là 5,4%. Tổng cộng, ČOI đã lấy 221 mẫu đưa đi xét nghiệm và có 12 mẫu không đạt yêu cầu, đó là 4 mẫu Super 95, 2 mẫu dầu diesel và 1 mẫu LPG. “Các mẫu này kém yêu cầu đến mức nghiệm trọng dẫn đến nghi ngờ có xảy ra việc pha chế chúng một cách phạm pháp,“ phát ngôn viên ČOI Miloslava Fléglová cho biết. Tuy nhiên, so với cùng kì năm ngoái thì kết quả này vẫn khả quan. (Novinky)

Phe đối lập lần thứ tư không lật đổ được chính phủ

Đây là lần thứ 4 phe đối lập tổ chức cuộc bỏ phiếu chống lại chính phủ của thủ tướng Nečas. Để đạt được mục đích này, họ cần giành được 101 phiếu. Việc này là chắc chắn không thành do về phía đảng ČSSD có 3 sự vắng mặt, đó là Rath hiện đang bị giam để điều tra và 2 đại biểu khác đang nằm viện nên không thể có mặt. Biết được tình hình này, các thành viên của chính phủ cũng không có mặt đông đủ vì chắc chắn đã có trong tay phần hơn, tức 101 phiếu. Trong cuộc bỏ phiếu lần trước, chính phủ cũng đã trụ vững trên cương vị của mình với đến 105 phiếu ủng hộ. (čt24)

GIÁO DỤC

Trẻ em thường tải thông tin từ mạng trong các giờ tin học

Dù không được bản tin séc, vietinfo.euphép, nhưng học sinh trên 27% các trường tiểu học và trung học vẫn dùng máy tính của trường để tự làm việc riêng. Theo nghiên cứu của hãng SODATSW thực hiện trên 4000 trường, khoảng 20% các trường này không có hệ thông bảo vệ an toàn. “An toàn của các máy tính trường học được đánh giá thấp. Hiệu trưởng các trường không biết được rằng học sinh ở đây có thể vi phạm luật pháp trong khi trách nhiệm thuộc về ban giám hiệu,“ lãnh đạo hãng SODATSW Martin Hanzal cho biết. Theo ông, tại máy tính trường học, học sinh thường dùng email và các trang mạng xã hội, tải các phần mềm phạm pháp, âm nhạc hay phim ảnh. Trong năm ngoái, nghiên cứu tương tự cũng cho thấy có 22% giáo viên phát hiện thấy học sinh dùng máy tính của trường để truy cập vào các trang có nội dung không phủ hợp. (ČTK)

THÚ VỊ

Nhà máy bia Prazdroj cho ra đời loạt nhà hàng bia Plzeň kèm nhạc sống

Loạt nhà hàng mang tên Plznička sẽ được nhà máy bia Prazdroj Plzeň xây dựng trên toàn Séc với dự định ngoài bia và thức ăn sẽ cung cấp cả chương trình văn hóa bao gồm nhạc sống và các buổi thuyết trình. Cửa hàng dạng này đầu tiên sẽ được thử nghiệm từ thứ sáu tới ở trung tâm Brno tại phố Česká trong nhà hàng U Formana. Nhà hàng này có hai tầng và nhạc sống sẽ được biểu diễn ở dưới, nhưng phát cả lên trên qua màn ảnh rộng. Theo Jan Šolta từ Prazdroj, đây là nhà hàng dành cho người trẻ tuổi, để họ cảm thấy thoải mái với bia và ẩm thực nhưng cũng có thêm trải nghiệm khác. Sau Brno, Prazdroj sẽ dựng thêm nhà hàng Plznička ở Praha, Plzeň và các thành phố lớn khác. (Aktuálně)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: