vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.7.2012

Cập nhật lúc 17-07-2012 19:30:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tiscali)

Praha tăng giá thuê nhà lên tối đa. Nhiều hộ dân phải chi thêm tiền mua lò đốt. Kết quả kiểm toán DPP sẽ ảnh hưởng đến hành khách. Dân Séc hay gian lận bảo hiểm. Séc nằm trong top 20 nước châu Âu thu hút đầu tư. Giáo dục: kì thi tốt nghiệp cấp 3 sẽ chỉ có một bậc. Thú vị: người phát minh ra thuốc chống AIDS qua đời.

ĐIẾM NÓNG

Praha sẽ tăng giá thuê nhà lên mức tối đa

Hội đồng thành phố Praha hôm nay đã quyết định nâng giá thuê nhà lên mức tối đa có thể. Đồng thời, thành phố cũng sẽ cung cấp giảm giá tạm thời cho người dân để giá thuê nhà tạm giữ nguyên như giá hiện tại. Việc tăng giá sẽ có ảnh hưởng tới người dân của 5100 căn hộ. Thành phố sẽ gửi thông báo đến hết tháng 8 để thay đổi bắt đầu có thể được áp dụng từ cuối năm nay. Mức giá thuê nhà trung bình hiện nay dao động ở mức từ 73 đến 100 korun cho một mét vuông. Sắp tới, mức giá này sẽ lên mức từ 90 đến 148 korun. Praha hiện sở hữu 10 887 căn hộ cho thuê. Phần lớn các căn hộ này nằm ở Černý Most và Barrandov. Việc tăng giá sẽ không ảnh hưởng đến 3855 nhà đã từng được thành phố tiến hành sửa chữa hay xây dựng dựa trên cơ sở tài trợ từ chính phủ và 861 nhà được xây từ ngân sách thành phố và những hộ có hoàn cảnh khó khăn. (Tiscali)

Hàng trăm nghìn hộ dân sẽ phải chi thêm tiền mùa lò đốt than

Trong vài năm tới, hàng trăm nghìn hộ dân Séc sẽ phải đầu tư thêm tiền vào việc mua lò đốt than. Nguyên nhân gây ra thay đổi này là dự luật bảo về môi trường mới được đưa ra. Việc thay lò đốt này sẽ có ảnh hưởng lớn tới các hộ dân có thu nhập thấp bởi nguồn tiền trợ cấp còn thiếu. Ước tính, từ giờ đến năm 2022 việc thay đổi lò đốt sẽ ảnh hưởng đến 330 nghìn hoặc nửa triệu gia đình. Bắt đầu từ năm 2014 trở đi, các lò đốt cấp 1 và 2 lâu nay vốn chiếm lĩnh ba phần tư thị trường sẽ hoàn toàn biến mất. Những nhà nào muốn tiết kiệm tiền khi mua các máy đốt than loại cũ này với thời gian hoạt động 10 năm sẽ phải nhanh tay mua ngay từ bây giờ. Hiện tại, giá trung bình cho một lò đốt dao động từ 20 đến 28 nghìn korun. Lò đốt mới đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường sẽ có giá thành cao gấp 50 % so với các máy cũ. (Ceskenoviny)

XÃ HỘI

Kết quả kiểm toán DPP Praha sẽ có ảnh hưởng đến hành khách

Mặc dù Praha sẽ công bố kết quả kiểm toán các hợp đồng đáng ngờ của công ty giao thông Praha (DPP) sau 14 ngày nữa, song hiện tại thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda đã cầm trong tay bản kết luận. Theo thị trưởng cho biết, nửa tỷ korun là số tiền mà DPP phải trả thêm cho những hợp đồng đắt đỏ. Trong số 10 hợp đồng được tòa thị chính đem đi kiểm toán có tới 7 hợp đồng mắc nhiều sai phạm. Những hợp đồng này không chỉ đắt hơn thường mà chúng còn bao gồm nhiều điều khoản bất lợi nữa. Một trong những hợp đồng bất lợi được công chúng quan tâm nhiều nhất là hợp đồng mua vé MHD qua SMS hay việc in ấn vé giấy. Nhiều nguồn tin cho biết cứ mỗi chiếc vé được in ra có 17 haléř bị rơi vào túi người khác. Mặc dù không tiết lộ cụ thể mọi thiếu sót của các hợp đồng, song thị trưởng Svoboda cho biết cách giải quyết những thiệt hại bị gây ra có thể ảnh hưởng lớn đến hành khách sử dụng giao thông công cộng. (Rozhlas, Aktualne)

Một phần năm nữ quản lý Séc phải từ chối việc để trông con

Hơn một phần năm nữ quản lý tại Séc phải từ chối những công việc hấp dẫn vì không tìm được người trông trẻ cho con. Tỉ lệ này được xem là khá cao so với các nước phát triển khác. Do số trẻ được sinh ra trong vài năm cuối trở lại đây tăng cao nên phần lớn các nhà trẻ đều trong tình trạng quá tải. Chỉ trong năm ngoái, các trường mầm non đã từ chối tới 39 nghìn trẻ. Kết quả nhiều khảo sát cho thấy có tới khoảng một nửa bà mẹ muốn làm việc khi nghỉ đẻ. Tuy nhiên, 29 % trong số họ không thể kiếm thêm tiền vì không thể gửi con ở đâu được. Mặc dù ở đây có nhiều cơ sở mầm non tư nhân, song với giá tiền học đắt đỏ (từ 10 đến 20 nghìn korun/tháng), nhiều quản lý hàng đầu cũng e ngại gửi con. (Ceskenoviny)

Người dân ngày càng hay bày trò gian lận bảo hiểm

Khủng hoảng kinh tế kéo dài bắt đầu được phản ánh rõ qua việc gia tăng các vụ gian lận bảo hiểm. Hãng bảo hiểm lớn nhất Séc cho biết chỉ trong nửa năm đầu trong năm nay đã phát hiện ra nhiều vụ gian lận với trị giá thiệt hại lên tới 196 triệu korun, tức nhiều gấp 31 % so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so với năm 2009, tổng số thiệt hại vì gian lận bảo hiểm trong năm nay tại hãng bảo hiểm Česká pojišťovna đã tăng thêm tới 60 %.  Để phát hiện những trò gian lận trên, Česká pojišťovna phải cần đến đội thám tử của mình, trong đó có tới 90 % từng làm cảnh sát. Tương tự như Česká pojišťovna, hai hãng bảo hiểm lớn tiếp theo là Allianz và Generali cũng cho biết thống kê của mình có ghi nhận thêm nhiều vụ gian lận bảo hiểm. Allianz cho biết mình thường gặp phải các trường hợp gian lận bảo hiểm ô tô khi nhiều người tự đập xe rồi chụp ảnh gửi cho bảo hiểm đòi tiền đền bù… (Aktualne)

Séc vẫn nằm trong top 20 nước châu Âu thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát mới được thực hiện bởi European Attractiveness Survey cho thấy cộng hòa Séc vẫn tiếp tục nằm trong nhóm 20 nước châu Âu thu hút giới đầu tư. Những nhà đầu tư chi nhiều tiền vào Séc nhất trong năm ngoái đến từ các quốc gia như Anh, Đức và Pháp. Mặc dù vẫn năm trong top 20, song vị thế của Séc có bị hạ bậc chút ít khi bị xếp thứ 16 ở hạng mục các dự án đầu tư và thứ 12 ở hạnh mục vị trí việc làm (trong năm 2010 các vị trí này là 14 và 11). Phát biểu về kết quả nghiên cứu trên, đại diện Magdalena Souček cho tập đoàn tư vấn Ernst & Young cho biết sự suy giảm này không đáng kể mấy so với các nước trung và đông Âu khác. Theo bà Magdalena, các nhà đầu tư ngại đầu tư vào Séc vì Séc còn lệ thuộc nhiều vào lĩnh vực xuất khẩu sang Tây Âu. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng của các nước trung đông Âu cũng kém phát triển hơn các nước tây Âu khác. (Novinky)

Số nấm, quả rừng dân Séc hái được trong năm ngoái đạt 6 tỷ korun

Trong năm ngoái, mỗi gia đình Séc đã hái lượm được trung bình 11 kg nấm, quả sim, mâm xôi, việt quất và quả cơm cháy. Nếu mọi người dân phải trả tiền cho số hoa quả này, tổng số tiền họ phải chi ra sẽ lên tới con số 6 tỷ korun. Năm ngoái cũng là năm tổng số nấm và hoa quả mà dân Séc hái được vượt qua con số trung bình 10,67 kg từ nhiều năm nay. Tổng cộng, người dân Séc đã hái được 46,24 nghìn tấn nấm cùng nhiều loại quả rừng khác với trị giá 5,995 tỷ korun. Theo thống kê từ năm 1994 đến nay, năm 1995 là năm người Séc hái được nhiều quả rừng nhất với số lượng kilogram trung bình cho một hộ dân là 15,26. Ngược lại, năm 2003 là năm người dân thu hoạch ít nhất với 6,88 kg. (Tn.nova)

GIÁO DỤC

Từ năm sau kì thi tốt nghiệp quốc gia sẽ chỉ có một bậc

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay, bộ trưởng Giáo dục Petr Fiala đã cho biết bắt đầu từ năm học tới kì thi tốt nghiệp quốc gia sẽ chỉ có một bậc thay vì khó và dễ như hiện tại. Ngoài ra, việc chấm văn tốt nghiệp sẽ được trao lại cho các giáo viên trong trường thay vì những giáo viên ngoài. Quyết định này được bộ trưởng đưa ra dựa theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn. Kì thi tốt nghiệp năm nay dù là năm thứ hai, song vẫn kéo theo hàng loạt rắc rối. Do vậy, giải pháp mới hy vọng sẽ khôi phục tình hình ổn định trở lại. Ngoài ra, việc sát nhập kì thi lại thành một bậc cũng giúp chính phủ tiết kiệm được hàng chục triệu korun. Trong năm nay, số lượng học sinh chọn đề thi dạng khó chỉ chiếm 4,09 %, trong đó đa phần đến từ các trường chuyên. Trong 2 năm tới, các học sinh sẽ chỉ lại có 2 môn thi bắt buộc (tiếng Séc và ngoại ngữ hoặc toán ) thay vì 3 môn theo kế hoạch (có thêm tin học hoặc khoa học xã hội). (Tyden)

THÚ VỊ

Nhà phát minh ra thuốc chữa AIDS - Antonín Holý - đã qua đời

Nhà hóa học người Séc nổi tiếng thế giới Antonín Holý - người phát minh ra thuốc chữa căn bệnh thế kỉ AIDS - vào ngày hôm qua đã qua đời ở tuổi 75. Phát minh của ông đã cứu sống hàng triệu mạng người trên thế giới và những khám phá tiếp theo của ông đã đem đến tia sáng hy vọng cho hàng nghìn người bị nhiễm virus HIV. Ngoài căn bệnh thế kỉ ra, những sáng chế của Antonín Holý còn phát minh ra thuốc chữa virus bệnh đậu mùa, bệnh giời leo hay thuốc chống virus viêm niêm mạc  và chống viêm gan B. Mặc dù là một người nổi tiếng, song bản thân Holý là một người rất khiêm tốn. Suốt đời ông chỉ cố gắng dành hết tâm huyết của mình cho sự nghiệp khoa học. Ngoài những sáng chế thuốc chống nhiều loại virus ra, ông còn nổi tiếng bởi tính kỷ luật trong công việc của mình khi về hưu muộn ở tuổi 75. (iDnes)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: