vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.7.2012

Cập nhật lúc 16-07-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

ČNB đưa ra cảnh báo trước vài nhà đầu tư nguy hiểm. Dân Séc thường mang viêm gan A về nước sau khi đi du lịch. Lao động về hưu bị cắt lương tới 2000 korun. Chính phủ chi 70 triệu korun cho tiền thưởng trong 6 tháng. Cả tuần mưa gió, song nhiệt độ vẫn cao. Giáo dục: Đại học Zlín vẫn tuyển sinh. Thú vị: Áp phích của Paroubek lại bị vẽ bậy.

ĐIỂM NÓNG

Ngân hàng quốc gia đưa ra cảnh báo trước các nhà đầu tư nguy hiểm

Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) hôm nay đã đưa ra lời lời cảnh báo trên web của mình về một vài công ty đầu tư không có giấy phép hoạt động. Địa chỉ đầu tiên mà mọi người nên lưu ý là www.investment.jecool.net. Trang đầu tư này đã mời chào công chúng đầu tư vào chương trình High Yield Investment Program (HYIP) với lãi xuất 110 % trong vòng 14 ngày với thông tin chi tiết được chia sẻ qua email investment.jecool@seznam.cz. Kế theo, ČNB đưa ra cảnh báo trước công ty Flexaret Investment Inc. với trụ sở tại Trinity House, Albert Street 1402, Victoria Mahe, Seychelles. Công ty này thông qua website www.f-investment.com đã mời chào giới đầu tư Séc mua option (lựa chọn) trên thị trường OTC bằng tiếng Séc. Tương tự như địa chỉ đầu nêu trên, Flexaret Investment Inc. cũng không có giấy phép hoạt động tại Séc. (Eurozpravy)

Viêm gan A là căn bệnh mà dân du lịch Séc hay mang về nước

Gần một phần ba trường hợp viêm gan A là do người dân Séc đem về nước sau khi đi du lịch tại các nước như Ai Cập, Slovakia, Croatia, Hy Lạp, Tunisia hay Tây Ban Nha. Để phòng tránh căn bệnh này, các chuyên gia khuyên người dân nên tiêm phòng trước khi đi du lịch nước ngoài. Mọi người dân nên nghĩ đến việc phòng chống khi cảm thấy không an tâm trước chất lượng nước và thực phẩm tại nước mình sắp ghé thăm hay biết trước điều kiện vệ sinh sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn như ở nhà. Virus viêm gan A thường lọt vào cơ thể qua đường miệng, tức qua thực phẩm, nước bị ô nhiễm hay đơn giản chỉ là việc chạm môi vào các vật bị ô nhiễm. Việc tiêm phòng gan tại Séc hiện là dịch vụ vượt tiêu chuẩn nên đa số chi phí người dân phải tự trả. Việc tiêm phòng được chia thành 2 lần và vắc xin bắt đầu có tác dụng sau 14 ngày kể từ lần tiêm đầu tiên. Lần tiêm thứ hai sẽ được diễn ra sau 6 hoặc 12 tháng. (Mediafax)

XÃ HỘI

Lao động về hưu sẽ bị cắt bớt 2000 korun hàng tháng

Bắt đầu từ năm sau, những người đã về hưu song vẫn đi làm sẽ bị cắt giảm thu nhập hàng tháng tới 2070 korun. Chính phủ mới đây đã thông qua quyết định hủy bỏ khoản trừ thuế ở mức 24 840 korun/năm cho những đối tượng lao động về hưu này. Những người về hưu bắt đầu nhận được ưu đãi trừ thuế từ năm 2008. Việc cắt bớt thu nhập hàng tháng của những người trên sẽ giúp chính phủ kiếm thêm được từ 6 đến 7 tỷ korun trong ba năm tới. Tương tự như thay đổi về thuế giá trị gia tăng 15 và 21 %, dự luật này cũng sẽ chỉ mang tính tạm thời và có hiệu lực trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2015. (Aktualne)

Nông dân Séc thức đêm ở ruộng để trông tỏi trước bọn trộm

Trong thời gian cuối trở lại đây những nhà nông Séc đang mất ăn mất ngủ vì những băng đảng trộm tỏi. Thoạt nghe thì thấy buồn cười, song thực tế những tên trộm này thường đào trộm hàng trăm ký tỏi một lúc khiến nhiều người hoang mang. Vụ trộm lớn nhất mới xảy ra cách đây không lâu diễn ra tại Morava. Các nông dân tại đây đã lên tiếng với cảnh sát vì đã bị trộm tới hơn 300 kilogram tỏi. Để chống lại nạn trộm cắp trên, nhiều nông dân đã quyết định thức đêm ra đồng để canh tỏi. Mặc dù các nhà nông ra sức canh giữ cánh đồng của mình, song trung bình mỗi vụ họ thường bị mất vài trăm kilogram tỏi. Số tỏi trộm được này sau đó được đem ra chợ bán rẻ. Thiệt hại mà chúng gây ra cho các nhà nông thường khá cao và dao động ở mức tối thiểu là vài chục nghìn. Một cân tỏi Séc có giá trung bình 230 korun, như vậy, chỉ với 100 cân tỏi nhà nông đã mất đi tới cả 23 nghìn korun… (Tn.nova)

Chỉ trong nửa năm các bộ trưởng đã thưởng tới 70 triệu korun

Mặc dù chính phủ luôn miệng kêu gọi cắt giảm và tiết kiệm, song các bộ trưởng dường như vẫn phớt lờ điều này và luôn vung tay thưởng những khoản tiền hậu hĩnh. Chỉ trong vòng nửa năm đầu tiên chính phủ của thủ tướng Nečas đã chi tới 70 triệu korun cho các nhân viên của mình. Theo tờ Nhân dân đưa tin, đảng thoải mái nhất trong việc phát thưởng là TOP 09 với 4 người thưởng nhiều nằm ở vị trí đầu. Nghịch lý lớn nhất ở đây là bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek - người luôn miệng kêu gọi tăng thuế và cắt giảm - lại là người hào phóng nhất với số tiền chi ra lên mức 12,6 triệu korun. Trong năm ngoái, số tiền thưởng vào thời kì này chỉ đạt mức 8,5 triệu korun. Đứng ở vị trí tiếp theo là bộ trưởng Ngoại giao Karel Schwarzenberg (10,2 triệu), bộ trưởng Lao động và Xã hội và bộ trưởng Y tế. (iDnes)

Người Séc đọc trung bình 17 quyển sách mỗi năm

Với số lượng sách 17 quyển hàng năm, người Séc được xếp cạnh các nước Scandinavia và Baltic trong nhóm những nước châu Âu ham đọc sách. Mặc dù trung bình mỗi năm người dân thường chỉ mua 5 quyển sách mới, song có hơn một phần ba dân Séc ghé thăm thư viện ít nhất một lần trong năm. Theo ước tính, trên toàn Séc có khoảng hơn 6000 thư viện thành phố. Chỉ riêng tại thư viện Praha đã có tới hơn 222 nghìn độc giả đăng ký, trong đó có 37 trẻ dưới 15 tuổi. Mặc dù phát số lượng độc giả ngày càng tăng, song tổng số người có thẻ thư viện chỉ chiếm khoảng nửa triệu dân. Số độc giả này mỗi năm mượn khoảng 70 triệu quyển sách, tạp chí, bản đồ, DVD và nhiều tài liệu khác về nhà. Thông thường những quyển sách hay được mượn nhất là sách được chuyển thể thành phim hay được quảng bá tốt. Ngoài ra, các độc giả Séc cũng hay tìm đến những tác phẩm nổi tiếng với đề tài trinh thám, khoa học viễn tưởng và tưởng tượng. (Denik)

Cả tuần mưa gió, song thời tiết vẫn nóng

Thời tiết âm u với mưa gió sẽ kéo dài đến gần hết tuần này. Tuy nhiên, nhiệt độ ở mức 16 °C hôm nay sẽ dần biến mất và thay vào đó là thời tiết nóng bức đạt tới 30 °C vào thứ năm. Dự báo thời tiết của đài khí tượng thủy văn cho biết nhiệt độ sẽ bắt đầu tăng từ ngày mai với 20 °C. Vào thứ năm, nhiệt độ sẽ dao động ở mức 27 °C. Riêng tại khu vực Morava và Slezsko, nhiệt độ sẽ đạt tới 30 °C. Trời sẽ nhiều mây và mưa bão sẽ tràn về vào tâm giữa ngày. Tuy vậy, thứ năm sẽ là ngày nắng nóng duy nhất của tuần này. Bắt đầu từ thứ sáu trở đi trời âm u, nhiều mây đen với mưa rào và bão. Ngoài ra, bắt đầu từ cuối tuần ảnh hưởng khí lạnh đại dương tràn về từ phía tây bắc sẽ làm nhiệt độ hạ nhanh. Vào chủ nhật nhiệt độ sẽ lại rút xuống ở mức 17 °C. (Lidovky)

GIÁO DỤC

Ba khoa của ĐH Zlín vẫn tiếp tục nhận hồ sơ tuyển sinh

Các thí sinh muốn thi vào đại học trong năm nay vẫn có cơ hội nộp đơn vào một trong ba khoa của trường đại học Tomáš Baťa tại Zlín. Tại khoa Công nghệ, sinh viên thi vào bậc cử nhân có thể chọn thi vào các ngành Hóa học và Công nghệ vật liệu, Hóa học và Công nghệ thực phẩm và Quy trình kỹ thuật với lựa chọn học chính quy hoặc học bán thời gian. Thời hạn chót cho việc nộp hồ sơ là ngày 18.7. Những sinh viên muốn học lên hệ thạc sĩ có thể nộp hồ sơ đến hết ngày 31.7 cho cả ba ngành đại học nêu trên. Kế theo, các thí sinh còn có thể nộp đơn vào khoa Tin học ứng dụng đến hết ngày 22.8 vào các ngành Công nghệ thông tin và điều hành, Công nghệ thông tin trong quản lý và Công nghệ, hệ thống và quản trị bảo mật trong trương trình học Tin học kỹ thuật. Khoa cuối cùng còn nhận sinh viên đến hết tháng 8 là khoa Nhân văn với các ngành Sư phạm chuyên ngành cho bậc trung học dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp hệ thạc sĩ với các ngành như tin học, kinh tế hay kỹ thuật. (Regiony24)

THÚ VỊ

Áp phích bầu cử của Jiří Paroubek lại bị lôi ra chế nhạo

Jiří Paroubek, chủ tịch đảng NS-LEV 21 mới khởi động chiến dịch tuyên truyền bầu cử cho đảng mình cách đây không lâu. Tại nhiều nơi, chúng ta có thể nhìn thấy biển áp phích in hình chủ tịch với khẩu hiệu: „Hrdost, odvaha, tradice“ (Kiêu hãnh, can đảm, truyền thống). Tuy nhiên, không chỉ khẩu hiệu của đảng bị đem ra bêu riếu mà ngay cả hình ảnh của Paroubek cũng thế. Tại một áp phích ở Liberec, Jiří Paroubek bị vẽ sừng và nốt ruồi lớn. Khẩu hiệu được đổi lại thành „Kiêu hãnh vì can đảm ăn cắp“. Ngoài ra, chữ „truyền thống“ cũng được gắn thêm đuôi „nói dối“. Đây không phải là lần đầu tiên cựu thủ tướng và cựu chủ tịch đảng ČSSD bị lôi ra làm trò cười. Trong quá khứ, ông từng bị ném trứng vào mặt hay thường xuyên là đề tài cho truyện cười trên mạng. (Parlamentnilisty)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: