vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.7.2012

Cập nhật lúc 12-07-2012 19:00:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: Lidovky.

Thanh tra ra lệnh rút bánh quy nguy hiểm khỏi thị trường. Hệ thống đăng kí xe mới sẽ được giữ lại. Trợ cấp xã hội năm sau sẽ giảm. Giáo dục: Chỉ hơn 6% thí sinh thi tốt nghiệp kiến nghị thành công với kết quả. Thú vị: 80 năm ngày mất của Tomáš Baťa.

ĐIỂM NÓNG

Rút bánh quy nguy hiểm khỏi thị trường

Bánh Clue Classice và Japs super có nguồn gốc từ Ba Lan hiện đang được rút khỏi thị trường do chứa các loại chất gây dị ứng, cụ thể là lạc nhiều hơn gấp vài lần so với hàm lượng ghi trên bao bì. Theo Cục thanh tra thực phẩm và nông nghiệp, lạc có khả năng gây dị ứng cao và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tại một trong số chuỗi của hàng Hruška tại Nový Jičín, thanh tra đã ra lệnh rút 1250 sản phẩm khỏi thị trường từ tổng số 7560 chiếc, số còn lại đã được bán ra. Cụ thể, bánh quy Clue Classic chứa hạt dẻ, đường, nho và gạo bọc trong sô-cô-la sữa, nặng 93g, có thời hạn đến ngày 9.2.2013, được sản xuất bởi Jutrzenka Colian Sp. z o.o. ul. Zdojowa 1, 62-860 Opatówek, Ba Lan, nhập vào và phân phối bởi FRAPE FOODS s.r.o., Toužim. Còn bánh Japs super trên thực tế mới chỉ được bán ở Kaufland của Ba Lan ở  Walbrzych, nhưng cũng được đóng bao bì tiếng Séc nên có thể đã được nhập vào Séc. (Lidovky)

Hệ thống đăng kí xe mới sẽ được giữ lại

Sau khi quabản tin séc, vietinfo.eu 5 cuộc kiểm tra dưới sự giám sát của bộ trưởng giao thông Pavel Dobeš, hệ thống đăng kí xe mới sẽ được tiếp tục lưu hành. Theo bộ trưởng, cả 5 cuộc kiểm tra đều cho thấy hệ thống hoạt động tốt. “Trong ngày hôm nay, chúng ta đã thấy chương trình này hoạt động và phải công nhận rằng nó có những bước tiến tích cực, những vấn đề mà chúng ta từng thấy sẽ được giải quyết trong vòng hôm nay và ngày mai. Chúng tôi quyết định rằng sẽ không trở lại hệ thống cũ và trao cơ hội cho chương trình mới,“ phát ngôn viên Jakub Žižka cho hay. Năm cuộc kiểm tra trên được diễn ra cả với sự có mặt của đại diện công ty ATS-Telcom và người này đã chỉ ra rằng hệ thống sập là do các nhân viên ở đây không biết sử dụng. (Týden)

XÃ HỘI

Xa lộ D11 sẽ được xây nối vào tháng 9

Thay vì tháng 3 năm sau, ngay từ tháng 9 này, Ban quản lý cầu đường sẽ cho bắt đầu xây nốt và hoàn thành xa lộ D11 đi Hradec Králové. Hiện tại, việc nghiên cứu khảo cổ đang diễn ra suôn sẻ và không gặp phải chướng ngại gì, dự định sẽ kết thúc vào mùa hè này. Theo Martina Vápeníková từ Ban quan lý, việc hoàn thành đoạn đường cuối sẽ cần đến chi phí 60-70 triệu korun. Với đoạn đường đã xây xong, Ban quản lý cho biết cũng đã chi đến gần 600 triệu korun mà một phần trong số tiền đó là nhận được viện trợ của EU. (Rozhlas)

Giá xăng lại tăng, mạnh nhất ở Praha

Sau hai tháng bản tin séc, vietinfo.euliên tục hạ, giá xăng dầu tại Séc đã tăng trở lại. Xăng Natural 95 trong tuần này đã tăng thêm 0,25 korun thành 35,82 korun cho một lít, tương tự, dầu diesel thì có giá 35,09 Kč/l. Đây là dữ liệu được công bố bởi hãng theo dõi CCS. Theo nhà phân tích Petr Čermák từ hãng Colosseum, giá xăng tăng là hậu quả của việc tăng giá dầu tho trên thị trường quốc tế trong những ngày qua, cộng với việc đồng tiền Séc đang yếu đi so với đô-la. Čermák cũng cho rằng việc tăng giá sẽ còn tiếp diễn. Cách đây 2 tháng, xăng dầu thậm chí đều có giá vượt qua mức 38 korun một lít. (Lidovky)

Trợ cấp xã hội năm sau sẽ giảm

Kể cả khi áp dụng chính sách tiết kiệm, chi phí nhà nước dành cho trợ cấp xã hội hàng năm vẫn tăng cao. Tuy nhiên từ năm sau, điều này sẽ thay đổi, đó là dự thảo mới nhất của Bộ tài chính vừa được trình lên chính phủ. Theo đó, tiền trợ cấp và các khoản cấp khác cũng như tiền lương hưu sẽ theo mức hạn chế nhất định. Với các khoản trợ cấp thông dụng như tiền sinh đẻ, nghỉ đẻ, tiền lương con, hay trợ cấp nhà ở, Bộ sẽ chỉ cho phép chi 37 tỷ vào năm 2013, nghĩa là giảm 1 tỷ so với năm 2012. Vào năm 2014, Bộ sẽ giảm thêm 1,5 tỷ và cả 2 tỷ vào năm 2015. (EZ)

Trẻ con Séc có sử dụng internet tốt nhưng lại đối diện với nguy cơ cao

Khả năng tiếp cậnbản tin séc, vietinfo.eu mạng cũng như trình độ sử dụng tự do đồng thời kèm theo nguy cơ cao, đó là lời nhận xét mà chương trình EU Kids Online đưa ra về trẻ em Séc. Nghiêm cứu này được các nhà khoa học châu Âu theo dõi trực tiếp trên tổng số 25 nghìn trẻ em ở tuổi 9-16. Nguy cơ mà giới chuyên môn đưa ra đó là việc trẻ em Séc dễ đối mặt với văn hóa đồi trụy nhanh hơn các bạn cùng trang lứa ở nơi khác, đứng thứ hai trên toàn châu Âu, chỉ sau Estonua. Theo David Šmahel từ ĐH Masaryk ở Brno, Séc cũng là nơi khá tự do với sự tiếp cận tình dục và không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng xem các phim đồi trụy nhiều hơn ở nơi khác. Ngoài ra, kết quả cũng có thể chịu ảnh hưởng ở cả việc trẻ con Séc cũng dám nhận rằng chúng xem loại phim này và hơn nữa còn cho thấy việc chúng biết đối phó tốt hơn với các nguy cơ có từ internet. (Rozhlas)

Cuối tuần trời mưa

Mưa lạnh và mây mù là thời tiết chung của những ngày cuối tuần sắp tới. Từ thứ sáu, trời đã âm u và có thể có mưa, nhiệt độ buổi sáng nằm ở mức 7-11°C trong khi về chiều cũng chỉ lên đến mức 17-21°C. Đến thứ bảy, luồng không khí lạnh và ẩm tiếp tục tới Séc khiến trời âm u cả ngày và mưa rơi trên một số vùng, có thể kèm theo sấm chớp. Vào buổi sáng, trời ấm hơn thứ sáu đôi chút với nhiệt độ từ 10-14°C, về chiều tăng lên thành 18-22°C và tối đa 25°C ở miền đông Morava. Thời tiết chủ nhật được dự đoán cũng diễn ra tương tự. (aktualne)

GIÁO DỤC

Chỉ hơn 6% thí sinh thi tốt nghiệp kiến nghị thành công với kết quả

Từ 8098 đơn xebản tin Séc, vietinfo.eum xét kết quả thi tốt nghiệp trung học chỉ có hơn 534 trường hợp đã thành công, trong đó có 506 trường hợp là liên quan đến bài thi văn, chiến 6,64%. Đây là kết quả xem xét lại bài thi của đơn vị tổ chức thi CERMAT công bố và hiện đang chờ duyệt bởi ủy ban các tỉnh và Bộ giáo dục. Sau khi có kết quả chính thức, những thí sinh thi trượt sẽ có kì thi lại vào đầu tháng 9 tới. Số lượng học sinh thi lại sẽ được CERMAT công bố vào tuần sau, dự kiến sẽ thi trên 194 địa điểm trên toàn Séc với bài thi viết, phần thi miệng sẽ thi ở trường mình. Theo tân bộ trưởng giáo dục Petr Fiala, kỳ thi tốt nghiệp những năm tới sẽ phải được làm đơn giản hơn, tiết kiệm hơn và thực tế hơn. (iDnes)

THÚ VỊ

80 năm ngày mất của Tomáš Baťa

Người Séc có thể tự hào với vị thương gia nổi tiếng thế giới Tomáš Baťa. Ngay cả ở Việt Nam, giày Baťa một thời cũng là thương hiệu quen thuộc được dùng cho giày vải thể thao. Ông vua giày này sinh ra trong một gia đình chuyên may giày và nhờ lòng dũng cảm và công sức của mình, ông đã biến xưởng may giày nhỏ thành nhà máy tầm cỡ thế giới. Ngay cả ở thời kì khủng hoảng kinh tế những năm 30, nhà máy này cũng vẫn luôn phát đạt. Thế nhưng ít ai biết cuộc đời của Tomáš Baťa, người đàn ông quyền lực này đã kết thúc quá sớm, khi ông chỉ 56 tuổi qua một tai nạn máy bay. Ngày 12.7.1932, chiếc máy bay tư nhân Junkers chở Tomáš Baťa đi Thụy Sĩ đã rơi xuống đất, kết thúc cuộc đời của doanh nghiệp tài ba, đồng thời là thị trưởng Zlín bấy giờ. Sau khi ông mất, hàng trăm kênh truyền hình và hàng nghìn người đã đến tiễn đưa ông, song cũng không cứu vãn được thương hiệu Baťa. (ČT24)

Tomᚹ Baťa mất ngày 12.7.1932, ảnh: cestazapravdou.cz.

Tomᚹ Baťa mất ngày 12.7.1932, ảnh: cestazapravdou.cz.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: