vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.7.2012

Cập nhật lúc 11-07-2012 19:00:13 (GMT+1)
Nước Semtex bẩn, ảnh: SZPI.

Người Việt Nam bán Semtex bẩn. Xuất hiện nhiều bọ chó. Thuế thuốc lá có thể tăng cao. Giáo dục: ČVUT Phát học bổng cho nữ sinh thi vào khoa tin học. Thú vị: Dobřany mở bảo tàng bia.

ĐIỂM NÓNG

Hải quan phát hiện người Việt bán nước tăng lực có nhện

Nước tăng lực Semtex bẩn và có nhện bơi ở bên trong, đó là một trong những loại thực phẩm không đạt yêu cầu được Cục thanh tra thực phẩm và nông nghiệp (SZPI) đăng tải trên trang web mới, potravinynapranyri.cz. Các thanh tra mua những lon Semtex này vào tháng 4 tại chợ Praha 7 khi kiếm tra một người bán hàng Việt Nam. Sau khi mở ra, họ phát hiện thấy nước bẩn. “Chắc chắn không phải hàng giả. Bên trong còn có nhện. Giả thuyết được đưa ra là là trong khi đóng gói, ở những công đoạn mà lon chưa được đóng nắp thì có thể bị nhiễm bẩn,“ Cục thanh tra cho biết. Hãng Kofolo, chủ sở hữu của Semtex cũng công nhận điều này và rút lượng hàng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh khỏi thị trường. Theo họ, nhiều khả năng nhất đó là việc chất liệu vỏ lon đã bị bẩn ngay từ khi được nhập về. (iDnes)

Xuất hiện nhiều bọ chó

Do khí hậu bản tin séc, vietinfo.eunắng nóng, hoạt động của bọ chó hiện đang được thông báo là ở mức 8/10. Từ ngày mai cho đến hết tuần, do trời mưa và mát, mức độ này chỉ giảm xuống chút ít, còn 7/10. Theo các chuyên gia, do người dân hay đi vào thiên nhiên trong mùa hè, nguy cơ bị cắn và nhiễm bệnh là khá cao. Để tránh bọ chó, dịch tễ khuyên người dân sử dụng thuốc xịt chống côn trùng (repelent) và tránh đi vào những nơi có cỏ mọc cao hoặc đến những chỗ ẩm ướt như các dòng suối. Với những ai bắt buộc đi vào rừng hay các nơi có cỏ rậm, Bộ y tế có đăng trên trang web của mình một số thông tin về hoạt động của chúng. Tuy nhiên, ngay cả ở những bải cỏ trong thành phố cũng có thể xuất hiện bọ chó và các bậc cha mẹ nên chú ý đến con em mình. Ở vườn nhà, họ cũng nên cắt cỏ thường xuyên và cỏ cắt xong phải vứt đi, không nên để lại trên đất. (ČTK)

XÃ HỘI

Các nghị sĩ ủng hộ tăng thuế thuốc lá

Ngay từ lượt đọc đầu tiên diễn ra vào sáng nay, các nghị sĩ đã ủng hộ dự thảo của chính phủ về việc tăng thuế tiêu dùng cho thuốc là và các sản phẩm từ thuốc lá. Mỗi bao thuốc lá vì thế sẽ tăng giá thêm 4 korun kể từ đầu năm 2012. Việc tăng giá này sẽ được tiến hành dự trên đề nghị của EU, đòi hỏi mức thuế cho thuốc lá được bán trên EU phải chiếm tới 60% giá thành bán ra cho người tiêu dùng và đạt ít nhất 90 euro từ việc bán 1000 điếu thuốc. Theo Bộ tài chính Séc, thuế thuốc lá được tăng từ đầu năm sau sẽ đem đến 1,4 tỷ korun cho ngân sách nhà nước và vào năm 2014 sẽ là 1,9 tỷ korun. (Radio.cz)

Lạm phát tăng lên thành 3,5%

Giá thành tiêu dùnbản tin séc, vietinfo.eug trong tháng 6 vừa qua đã tăng cao, đạt 3,5%. Một tháng trước đó, con số này mới chỉ là 3,2%. Giá các loại thực phẩm và thuốc lá đóng góp chủ yếu cho sự tăng trưởng này, chiếm 0,2%. Phần còn lại thuộc về chi phí nhà ở và năng lượng. Cụ thể, giá rau đã tăng thêm 18,5%, hoa quả à 10,4%, giá trứng cao hơn đến 60% trong khi gà và pho-mát chỉ chiếm 4,5%. Ngược lại, giá thành quần áo giảm 3,4%, đồ dân dụng còn giảm 5,4% và ở các loại đồ làm vườn, đó là 6,6%. (ČTK)

Thất nghiệp trong tháng sáu giảm nhờ lí do thời vụ

Ở các ngành nông nghiệp, xây dựng và một số dịch vụ, mùa hè là yếu tố góp phần tạo thêm nhiều công việc. Theo các chuyên gia phân tích, yếu tố thời vụ đã khiến chỉ số thất nghiệp giảm, song không cứu được nền kinh tế Séc thoát khỏi suy thoái. Hiện tại, nó đang nằm ở mức 8,1%, giảm 0,1% so với tháng trước. Tuy nhiên, trong vài tháng tới đây, con số này sẽ tăng vì đó là thời điểm các sinh viên tốt nghiệp ra trường. Tính theo địa phương, Praha thường là thành phố ít người  thất nghiệp nhất, nhưng trong tháng vừa qua, Praha-východ và Praha-západ đã vượt qua thủ đô khi chỉ có 3,1 người thất nghiệp. (Radio.cz)

Hệ thống đăng kí xe sẽ bắt đầu hoạt động lại từ tuần sau

Đã là ngày bản tin séc, vietinfo.euthứ ba kể từ khi hệ thống đăng kí xe dạng mới được đưa vào hoạt động, song các vấn đề kĩ thuật vẫn liên tiếp xảy ra và không được giải quyêt triệu để. Tại một số thành phố, các lái xe vẫn không thể làm thủ tục đăng kí hay đổi chủ. Trước tình hình này, Bộ giao thông đã quyết định trở lại sử dụng hệ thống cũ mà Bộ nội vụ đã sử dụng. Tuy nhiên, Bộ vẫn tạo cơ hội cho công ty lắp đặt ATS-Telcom một cơ hội cho đến ngày mai. Hệ thống mới do công ty này gây dựng và lắp đặt được cho là an toàn hơn và có khả năng kết nối với toàn EU tiêu tốn của Bộ giao thông 37 triệu korun và đáng lẽ phải hoạt động tốt trên 206 thành phố và các làng nhỏ. Nếu hệ thống mới tiếp tục không hoạt động như mong muốn, Bộ sẽ lắp đặt lại hệ thống cũ và bắt đầu khởi hành ít nhất từ thứ hai tuần sau. (iDnes)

Giá nước sẽ được quản lý nghiêm ngặt hơn

Hiện tượng giá nước không ổn định sẽ chấm dứt. Từ đầu năm sau, giá nước được quản lý nghiêm ngặt và các nhà máy nước không thể tự ra giá như trước đây. Theo phát ngôn viên Bộ tài chính Ondřej Jakob, giá nước trong vòng 1 năm sẽ chỉ được tăng tối đa 5%. Hiện nay, nước đang là nguồn năng lượng có giá tăng nhanh nhất và đã vượt qua 70 korun cho một mét khối. Với việc quản lý chặt, giá ở một số nơi sẽ giảm, tuy nhiên, ở một số nơi khác có thể tăng, tùy theo giá thành mà nhà máy nước đó đang sử dụng. (iDnes)

GIÁO DỤC

Trường ČVUT Praha trao học bổng tin học dành riêng cho nữ sinh

Nhằm thu hút bản tin séc, vietinfo.eunhiều sinh viên nữ tham gia chương trình học Tin học mở rộng, trường ĐH Kĩ thuật tổng hợp đã tiến hành trao học bổng 50 nghìn korun cho 3 nữ sinh đậu thủ khoa trong bài thi tuyển. Đây là lần thứ hai trường trao học bổng dạng này và theo người khởi xướng Jiří Matas từ khoa Điện tử, nó đã có hiệu quả. Tuy không tăng vọt, nhưng số lượng thí sinh nữ tham gia thi tuyển đã nhiều hơn và trong kì thi vừa qua, có 10 thí sinh đã đăng kí thi. Cách đây 2 năm, con số này chỉ chiếm một nữa.  Chính vì thế, kể cả việc ngân sách dành cho các trường ĐH trong năm tới sẽ giảm thì trường vẫn tiếp tục duy trì học bổng này. Theo Matas, đây là biện pháp để cổ vũ các cô gái học giỏi ở tiểu học và trung học nhưng vẫn có cảm giác rằng kĩ thuật là dành cho con trai. Mục đích của học bổng ngoài ra còn là tạo dựng một tập thể đủ cả nam lẫn nữ, thường được coi là hiệu quả và dễ chịu nhất. (Deník)

THÚ VỊ

Dobřany mở bảo tàng bia

Một địa chỉ du lịch hấp dẫn mới hình thành, đó là thành phố Dobřany chỉ với 6000 dân, nhưng đã mở một bảo tàng bia nhỏ mang tên Modrá hvězda (Ngôi sao xanh). Sau bảo tàng bia ở Plzeň thuộc nhà máy bia Prazdroj, đây là bảo tàng thứ hai với đồ trưng bày bao gồm đủ các loại chai, cốc bia từ Séc cũng cả những máy móc chứa, đựng và rót bia. Theo ČTK, đây là bộ sưu tập cá nhân của Pavel Kubaň, thu thập trong vòng 20 năm. Ông bắt đầu sưu tập chúng khi dọn một khu đất xưa kia là quán bia và tìm thấy những chai bia và cốc bia cổ. Trong vòng 4 năm sau đó, 1500 chai được thi thập về, trong đó chiếc cổ nhất có từ năm 1870 cũng được trưng bày ở Dobřany. (Radio.cz)

Bảo tàng - khách sạn - nhà hàng Modrá hvězda, ảnh: leicestercamra.org.uk.

Nhà máy bia - khách sạn - nhà hàng Modrá hvězda, ảnh: leicestercamra.org.uk.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: