vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Ai ở Slovakia nhận hai triệu euro để giúp Trịnh Xuân Thanh về nước

Cập nhật lúc 02-10-2018 05:16:54 (GMT+1)
Cựu bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák

Ai đại diện cho phía Việt Nam hối lộ hai triệu Euro để chuyển TXT về? Vì sao Trịnh Xuân Thanh phải có người xốc nách đưa lên máy bay tại Bratislava? Ngoài khả năng bị đánh thuốc mê Thanh còn có thể đã bị những kẻ bắt cóc đánh gẫy chân.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Slovakia ra "tối hậu thư" cho Việt Nam

Các phóng viên- Reportéři RTVS tìm hiểu được tại Berlin, chắc chắn Thanh bị gẫy chân và Reportéři RTVS cũng đã hỏi cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák những nghi vấn của phóng viên và luật sư, rằng có ai đó ở Slovakia đã nhận hai triệu euro trong vụ bắt cóc.

“Tôi đã nhận hai triệu euro? Xin đừng mỉa mai tôi như thế, thực sự ngu xuẩn,” Robert Kaliňák tuyên bố với Reportéři RTVS và bổ xung: “Bắt cóc tên tội phạm đã ăn cắp 130 triệu, tôi thực sự không thương hại hắn.”

“Vụ này nằm trong chiến dịch được tính toán cực kỳ cẩn thận của tình báo,” phát ngôn viên tòa án Đức Lisa Jani nói với Reportéři RTVS.

Cùng ngày 01 tháng Mười 2018 công tố viên giám sát điều tra nghi án Trịnh Xuân Thanh được đưa ra khỏi lãnh thổ Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia đã ban lệnh khởi tố vụ án. Vì đã có hai cảnh sát viên có mặt tại sân bay Bratislava khẳng định có nhìn thấy hầu như chắc chắn người bắt cóc.

Trước các nhân viên điều tra Slovakia hai cảnh sát khai, là đã nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh bị hai người xốc nách điệu lên chuyên cơ của chính phủ Slovakia, đã được bộ trưởng Nội vụ dạo đó là Robert Kaliňák cho phái đoàn của bộ trưởng Công an Tô Lâm mượn để rời khỏi lãnh thổ Schengen. Mặc dù luôn bác bỏ mọi cáo buộc dính líu nhưng Robert Kaliňák đã úp mở chuyện mình hay Slovakia bị Việt Nam lợi dụng. “Bạn có thể làm gì khi đối tác đặt vấn đề là thành viên chính phủ Việt Nam,” Robert Kaliňák viết trên mạng xã hội Twitter

Lời khai của các nhân chứng cảnh sát đã khẳng định kịch bản mà nhật báo độc lập Denník N đưa ra hồi đầu tháng Tám trên cơ sở câu trả lời của một cảnh sát viên không muốn tiết lộ tên tuổi. Lời khai của hai nhân chứng cảnh sát trước các nhân viên điều tra trở thành bước ngoặt trong tiến trình điều tra. Viện Công tố Bratislava công nhận với Denník N, là sẽ khởi tố vụ án. “Công tố viên giám sát sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ điều tra đã ra lệnh khởi tố vụ án tòng phạm ngăn cản quyền tự do cá nhân,” người phát ngôn Viện Công tố Bratislava Michal Šúrek thông báo.  

Các nhân viên điều tra đã thẩm vấn hầu như tất cả những người làm công tác bảo vệ tại nhà khách chính phủ Bôrik và cả tại sân bay trong ngày xảy ra vụ việc. Các nhà điều tra Đức từ trước đã khẳng định có cơ quan nhà nước Slovakia tinh nguyện tham gia vụ bắt cóc và cái tên cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák đã được nói đến nhiều lần.

Trong một vài ngày tới hầu như chắc chắn lệnh truy tố Robert Kaliňák sẽ được công bố và thiên hạ cũng hết sức tò mò xem phía Việt Nam sẽ hành động ra sao trước “tối hậu thư” mà Slovakia đưa ra tại New York.

David Nguyen- Denník N, Reportéři RTVS 
©Vietinfo.eu
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: