vietinfo di động
Thư mục
Văn nghệ

Chuyện thời Covid (T.1)

Cập nhật lúc 07-08-2020 10:25:12 (GMT+1)
Du thuyền của Công ty tàu thuyền Gdansk

1- Mùa hè là mùa du lịch, mỗi người mỗi nhà đều có nhu cầu. Tuy nhiên, trong đại dịch Covid-19 này chúng ta phải xem xét kĩ lưỡng để tránh gặp phiền phức cho một chuyến đi xa. Ngành du lịch đã đưa ra nhiều quy định để đảm bảo an toàn cho các khách du lịch. Dù sao thì những quy định này cũng chỉ mang tính tương đối, nhiều khi là ước lệ. Thí dụ một số quy định như sau:

- Người đi du lịch phải có phiếu chứng nhân sức khỏe, có kết quả thử âm tính với Covid-19.

- Các khách sạn và nhà nhỉ không được nhận lượng khách tối đa.

- Bỏ các bữa ăn Bufet và các khuyến mại „ăn bao nhiêu tùy sức” trong các khách sạn.

- Giữ khoảng cách trong khi xếp hàng làm thủ tục nhập, xuất.

- Khử trùng các hành lí, đo thân nhiệt của khách.

- Khử trùng các phòng nghỉ của khách.

Vấn đề là những quy định này có được thực hiện nghiêm túc hay không. Nhiều khi chúng ta có ý thức nhưng cơ sở khách sạn hoặc khách đến ở khách sạn cùng với mình không thực hiện nghiêm túc sẽ làm chúng ta cảm thấy lo lắng và mất vui trong kì nghỉ. Ngoài ra cũng phải kể dến những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Một thí dụ mới xảy ra:

Một gia đình 5 người đang có kì nghỉ tại Nowy Dwor Gdanski. Mới được vài ngày thì người của cơ quan vệ sinh dịch tễ (Sanepid) Kraków (nơi gia đình này sinh sống) đến đề nghị cả nhà phải lập tức trở về Kraków để sống cách li. Nguyên nhân là do một người con trai của gia đình đã tiếp xúc cới cha đạo trước đó và hiện nay cha đạo đang bị dương tính với Covid-19. Cả gia đình đã kiên quyết không hợp tác và phản đối lệnh của Sanepid, nói rằng con trai mình không đứng gần cha đạo trong lúc hành lễ và rằng Sanepid không có quyền bắt mình rời khỏi nơi này. Sự việc chỉ được giải quyết khi chủ của cơ sở nghỉ dưỡng đề nghị gia đình phải ra khỏi khách sạn của mình. Sanepid cho rằng việc không hợp tác của gia đình này là hành động vô trách nhiệm vì làm hại không chỉ đến sức khỏe của gia đình mình mà còn cho cả cộng đồng đang nghỉ dưỡng tại đây, họ sẽ bị phạt cao.

2. Theo „cách làm của cơ quan vệ sinh dịch tễ” kẻ lừa đảo tìm đến những người trong diện cách li. Đó là tiêu đề một bài báo đăng trên Gazeta Wyborcza nói về một người Ba Lan trở về từ Bỉ và phải cách li hai tuần tại nhà. Theo quy trình, hàng ngày cảnh sát đến kiểm tra ông này. Ngay sau một lần thăm viếng của cảnh sát thì có một người trẻ tuổi đến gõ cửa nhà ông và tự xưng là người của Vệ sinh dịch tễ (Sanepid). Anh ta nói rằng muốn lấy mẫu để kiểm tra xem ông có bị nhiễm coronavirus hay không. Chủ nhà ngoan ngoãn điền vào tờ khai các dữ liệu như: Số công dân, số thẻ căn cước vv… và cho phép lấy mẫu thử. Người của Sanepid  cám ơn và đi khỏi. Còn chủ nhà lúc ấy mới ngớ ra: - Ta đã biết rõ về người này chưa nhỉ?. Sau đó một người thân đã nói cho anh ta biết là trong khu vực mình sống đang có người giả danh Sanepid làm chuyện lừa đảo để lấy thông tin cá nhân của nhiều người.

 

Giáo sư Włodzimie Gut

3- Nếu chúng ta có đến một nghìn ca nhiễm Coronavirus mỗi ngày thì có nghĩa là chúng ta đã thua trận – giáo sư Włodzimierz Gut, nhà vi trùng học của viện vệ sinh quốc gia đã khảng định như vậy khi trả lời phỏng vấn cổng thông tin Wirtualna Polska . Theo giáo sư, số lượng người bị nhiễm tăng cao trong mấy ngày gần đây chứng tỏ một số quy định như giãn cách xã hội (1.5 đến 2 m) và đeo khẩu trang đã không được nhiều người thực hiện. Các cuộc vui chơi, đám cưới, đám ma, ngày lễ trong gia đình đều là những vùng cấm mà mọi người không nên đến. Giáo sư đặc biệt kêu gọi lớp thanh niên trẻ đừng nên coi thường mà trở thành ngu ngốc. Những người già cả đáng lẽ phải gìn giữ thì lại cũng có mặt trong các cuộc tu tập đông người. Họ còn có những suy nghĩ kì lạ là khi thấy những người khác không đeo khẩu trang thì cũng bỏ ra, sợ bị người ta chê cười. Sự bất cẩn của con người đang giống như những lớp sóng thần phá tung những bức tường mà chúng ta cố gắng xây dựng từ đầu đại dịch đến nay – giáo sư nhấn mạnh.

4- Cơ quan vệ sinh dịch tễ Gdynia đã đề nghị Viện công tố truy xét những người tổ chức vui chơi trên du thuyền (Big Boat Party) vào ngày 12/07/2020. Báo cáo của Sanepid đã đưa ra những chứng cứ vi phạm các quy định trong thời đại dịch gây nguy hiểm đối với cộng đồng theo điều 165 bộ luật dân sự. cuộc vui chơi đã được tổ chức với 236 người tham gia đến từ cả nước Ba Lan. Sau khi phát hiện một số người bị nhiễm coronavirus trong cuộc vui chơi này, Sanepid vẫn đang tiếp tục truy tìm những người tham gia khác để đưa vào diện cách li. Nhưng cho đến thời điểm  hiện tại, mới chỉ có 92 người được đưa vào danh sách cách li vì có tên trong sổ bán vé. Sanepid đang gặp khó khăn trong việc truy tìm những người còn lại do nhiều người nhờ người quen mua vé hộ. Ngoài ra, ngay cả những người đã có thông tin cá nhân thì Sanepid cũng không thể liên hệ được vì họ không nhận điện thoại hoặc tin nhắn. Việc quy kết tội phạm đối với những người tổ chức chủ yếu là do đã đưa quá đông người lên du thuyền và vi phạm giãn cách xã hội. Tuy nhiên những người tổ chức và công ty Tàu thuyền Gdansk, chủ sở hữu của du thuyền này đã phủ nhận những cáo buộc. Họ nói rằng quy định cho phép trên khoang tầu số lượng tối đa 500 người và họ đã thực hiện tất cả những gì mà Vệ sinh dịch tễ yêu cầu để đảm bảo an toàn cho hành khách. Chưa biết sự việc sẽ được viện công tố giải quyết ra sao, xin mọi người xem hồi sau sẽ rõ.

Xuân Nguyên (sưu tầm từ các báo Ba Lan)
Nguồn: Queviet.eu
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: