vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Vũ công nhí người Việt tại Nga hai lần đoạt giải vô địch vũ thể thao quốc tế

Cập nhật lúc 14-12-2013 10:23:43 (GMT+1)

Nguyễn Cao Thành Nhân, cậu bé học sinh phổ thông Matxcơva người Việt 10 tuổi đã trở thành vũ công nhí hai lần đoạt huy chương vàng, đồng thời đoạt huy chương bạc và huy chương đồng tại giải vô địch vũ nghệ thuật lần thứ nhất, được tổ chức gần đây ở Cộng hòa Séc. Bé Nhân là thành viên Vũ đoàn thể thao "Nikkar", Việt đội tuyển của tập thể này đã đoạt 40 huy chương vàng, 21 huy chương bạc và 17 huy chương đồng tại giải vô địch đó. Bé Nhân may mắn vì em đã đến với tập thể xuất sắc nhất nước Nga trong lĩnh vực vũ nghệ thuật.

Vũ nghệ thuật là gì và khác với khiêu vũ truyền thống hay vũ thể thao như thế nào? Câu hỏi này được bà Olga Nikitina - người sáng lập kiêm giám đốc của vũ đoàn "Nikkar" trả lời như sau:

“19 năm trước, khi tôi bắt đầu xây dựng tập thể này, nó là một câu lạc bộ khiêu vũ bình thường, nơi các chàng trai và các cô gái đến học khiêu vũ cặp đôi và các điệu nhảy Latinh. Nhưng dần dần các em nữ trở nên đông hơn, nên chúng tôi phải làm một điều gì đó để giải quyết tình hình. Tôi bắt đầu sáng tác ra các tiết mục nhiều người tham gia để biểu diễn trên sân khấu, đó chính là điều tôi từ trước tới giờ tôi luôn say mê và phấn đấu. Năm 2000, vũ đoàn thể thao được thành lập. Ở vũ đoàn chúng tôi các em không chỉ học nhảy điệu waltz hay samba. Các em cần học cách sử dụng những vũ điệu ấy để tạo ra hình tượng trên sân khấu. Các em phải thuyết phục khán giả, khiến cho khán giả phải say mê, phải cười phải khóc. Hoàn toàn không quan trọng - trên sàn diễn anh múa đơn, múa đôi hay múa cùng với cả nhóm 30 người. Vũ đoàn chúng tôi có 130 người, chỉ có 28 bé trai và thanh niên, còn lại các bé gái và thiếu nữ. Và tất cả mọi người ai cũng có thể thực hiện mong muốn khiêu vũ của mình khi tham gia vào các tiết mục tập thể. Chúng tôi nhận tất cả các em, duyên dáng hoặc vụng về, gầy gò hoặc mũm mĩm. Tất cả trẻ em cần được phép thể hiện bản thân.”

"Nikkar" hoạt động trong Nhà nghệ thuật thiếu nhi Khamovniki ở Matxcơva, các giờ học đều miễn phí. Ba lần một tuần, thiếu nhi, thanh niên, các em trai và em gái từ 3 đến 20 tuổi từ các khu vực khác nhau của thủ đô đến đây học trong vòng 2 giờ. Các em tập luyện trên sàn nhảy tương tác nhằm phát triển thính giác, cảm giác nhịp điệu, sự tập trung, chú ý, học chương trình bắt buộc về khiêu vũ, các điệu nhảy Latinh và các tiết mục độc đáo trên cơ sở đó. Nhiều khi chính các em tự đưa ra đề xuất ý tưởng xây dựng tiết mục.

Theo bà Olga Nikitina, việc tham gia các giờ học tại "Nikkar" không chỉ phát lộ khả năng sáng tạo của trẻ, mà còn giáo dục các em trở thành những nhân cách tốt.

“Các em đều được rèn luyện để có tính tập trung cao độ, lịch hàng ngày được tính đến rất từng giây, và điều đó giúp các em rất nhiều trong học tập. Vũ đoàn chúng tôi có rất nhiều em học giỏi toàn diện, đoạt giải trong các cuộc thi Olympic nhiều môn học khác nhau, giỏi ngoại ngữ. Tôi tự hào về các cậu bé của chúng tôi. Các em là những đứa trẻ bình thường, những thanh thiếu niên chơi bóng đá, đi xe đạp, rất thông thạo các tiện ích điện tử hiện đại. Nhưng các em có một phẩm chất rất quan trọng: biết chăm sóc và tôn trọng phụ nữ, điều này làm cho các em trở thành những người đàn ông thực sự. Và điều đó rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay.”

Một điều đặc biệt dễ nhận thấy ở "Nikkar" là tính đa quốc gia. Tham gia khiêu vũ tại vũ đoàn có đại diện từ các nước châu Âu, Trung Á, và kể từ năm ngoái có thêm thiếu nhi Việt Nam. Bà Olga Nikitina nói tiếp:

“Thành Nhân thể hiện sức chịu đựng và khả năng làm việc rất lớn, đặc trưng cho người phương Đông. Em có thể nghịch ngợm và vui đùa. Nhưng Nhân biết đến sàn tập để làm gì và không bao giờ phụ lòng tập thể vũ đoàn. Năm nay, em trai của Nhân là bé Tâm 5 tuổi đến với chúng tôi để tham gia tập luyện. Tâm cũng đã thể hiện những phẩm chất tương tự, và tôi nghĩ rằng em sẽ đạt được thành công.”

Tháng 9 năm 2012, Hội đồng khiêu vũ toàn thế giới quyết định đưa ra một xu hướng mới là vũ nghệ thuật. Và không có gì đáng ngạc nhiên là tại giải vô địch thế giới lần thứ I theo hướng này, đại diện cho LB Nga chính là "Nikkar" - vũ đoàn đã đoạt nhiều huy chương xuất sắc trong các cuộc thi vũ thể thao ở Nga và quốc tế.

Photo: The Voice of Russia

 

 Nguồn: vietnamese.ruvr.ru