vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Võ sĩ gốc Việt Nikolay Tuấn: 6 lần vô địch Nga và ước mơ dự ASIAD cùng Việt Nam

Cập nhật lúc 03-01-2020 01:49:32 (GMT+1)
Nikolay Tuấn quyết định chuyển sang con đường khác, quyết định đưa anh vào một ngã rẽ mới

Từng 6 lần vô địch Taekwondo và Kick Boxing ở Nga, 1 lần vô địch giải châu Âu về Taekwondo cùng vô số những danh hiệu lớn nhỏ khác, thế nhưng võ sỹ gốc Việt Nikolay Tuấn lại theo đuổi con đường BJJ và mong muốn một ngày nào đó có thể khoác áo Việt Nam và mang vinh quang về cho đất nước.

Vươn tới đỉnh cao trời Âu

Nikolay Tuan (Vũ Tuấn Ngọc) sinh ra và lớn lên ở Moscow - Nga. Dù từ nhỏ ở Nga nhưng Nikolay Tuấn vẫn nói sõi tiếng mẹ đẻ. Anh cũng mang trong mình 2 quốc tịch là Nga và Việt Nam.

Nói đến sự nghiệp võ thuật của Nikolay Tuấn là cả một câu chuyện dài, nó giống như hành trình tìm ra chính bản thân mình, tìm được thứ mình mạnh và thích để tiếp tục theo đuổi, dấn thân sâu hơn với nghề.

 

Nikolay Tuấn theo đuổi con đường võ thuật từ những năm 6-7 tuổi

“Từ những năm 6-7 tuổi tôi đã xem rất nhiều phim võ thuật của Lý Tiểu Long và Boxing hammad Ali. Đầu tiên tôi tập luyện về môn Taekwondo ITF, Kick Boxing và Boxing. Theo đuổi được chừng 12-14 năm thì tôi bắt đầu chuyển sang bộ môn mới, đó là Brazilian Jiu-Jitsu (BJJ)” - Nikolay Tuấn bắt đầu kể về hành trình đến với võ thuật của mình.

Sự nghiệp của Nikolay Tuấn thực sự đáng nể. Anh 6 lần giành HCV giải Quốc gia Nga ở môn Taekwondo và Kick Boxing (2009-2014), 1 lần giành HCV giải Vô địch châu Âu bộ môn Taekwondo (2011), 2 lần HCB giải vô địch thế giới Taekwondo và Kick Boxing (2010-2012), HCĐ giải vô địch thế giới Taekwondon (2012), vô địch các giải tỉnh của Nga ở bộ môn Boxing.

 

Ở bộ môn Taekwondo hay Boxing, Nikolay Tuấn đã gặt hái được rất nhiều thành công

Một vài thống kê kể trên đã chứng minh được phần nào năng lực của Nikolay Tuấn. Là một võ sĩ tiềm năng, thế nhưng dường như Taekwondo hay Boxing vẫn không phải là con đường mà Nikolay Tuấn cảm thấy sẽ gắn bó lâu dài. Và với nhiều lý do khác nhau, anh đã mở ra một chương mới trong sự nghiệp…

Theo đuổi con đường mới với BJJ

“Trước đây tôi học vật đứng và vật No-Gi dành cho MMA, xong sau đó chính thức bắt đầu tập BJJ và năm 2018” - Nikolay nhớ lại. “Thầy người Brazil thấy tiềm năng nên gợi ý tôi thử môn BJJ và từ đó tôi bị cuốn vào bộ môn nảy. Sau đó tôi đặt mục tiêu chinh phục thành công với BJJ và quyết theo đuổi bộ môn võ thuật này”.

Với chỉ khoảng hơn 1 năm theo đuổi và luyện tập BJJ, thế nhưng Nikolay Tuấn đã có những bước phát triển rất nhanh và gặt hái được nhiều thành công ở đấu trường quốc tế.

 

Nikolay và tấm HCB BJJ diễn ra ở Philippines

Năm 2019 vừa qua là một chặng đường đáng nhớ với Nikolay Tuấn. Anh đã giành liên tiếp những danh hiệu lớn như HCB ở các giải Manila Open IBJJF Championship, Tokyo Open IBJJF Championship, All Philippines ASJJF Championship, HCĐ ở giải Seoul Open IBJJF Championship hay HCV ở Copa Da Bangkok.

“Tháng 10 năm 2019 vừa qua tôi có đi đấu giải châu Đại Dương ở Australia, tại đây tôi quen một người bạn Brazil, cậu ấy 21 tuổi nhưng lại là Ngôi sao nổi tiếng ở bộ môn BJJ. Đó là người từng 8 lần vô địch thế giới” - Nikolay kể tiếp về chặng đường theo đuổi BJJ của mình.

Sau cuộc gặp gỡ ấy, Nikolay được mời sang tập luyện và thi đấu cho công ty và CLB của cậu thanh niên 21 tuổi kia. Nikolay tập và quyết định ký hợp đồng để thi đấu những giải lớn trên thế giới.

“Tôi muốn được thi đấu những giải đấu lớn thì phải tập luyện với những người giỏi, vì thế tôi quyết định đổi thầy và CLB để có những thành tích lớn hơn trong thời gian tới”. Được biết, thầy dạy Nikolay Tuấn là một trong những HLV nổi tiếng nhất hiện nay, Thalison Soares (8 lần vô địch thế giới).

 

Nikolay Tuấn và bộ thành tích đồ sộ trong sự nghiệp thi đấu

Mong muốn phát triển BJJ ở Việt Nam

Tập luyện và thi đấu với mật độ khá dày nhưng Nikolay vẫn thường xuyên về Việt Nam. Anh cũng tìm hiểu và có những đánh giá về nền BJJ của nước nhà. “Nhìn chung hiện giờ nền võ thuật của Việt Nam đang bắt đầu phát triển mạnh, trong đó có nhiều bạn quan tâm đến BJJ. Hiện giờ tôi có hợp đồng với công ty của Mỹ và tập luyện ở Gold Coast (Úc) với các võ sĩ vô địch thế giới ở bộ môn BJJ. Tôi có dự định thi đấu tất cả các giải lớn nhất ở IBJJF, UAEJJF và cũng rất mong muốn thi đấu ở SEA Games hay ASIAD cho Việt Nam.

BJJ hiện tại đang được phổ biến nhiều hơn và có nhiều bạn trẻ đang theo đuổi. Ở Việt Nam có nhiều võ sĩ tên tuổi và Nikolay Tuấn cho biết, anh sẵn sàng nhận lời thi đấu giao lưu để biết khả năng các võ sĩ trong nước đến đâu.

"Trong năm tới tôi muốn mang BJJ của nước ngoài về Việt Nam, mang thành tích về cho nước nhà và trở thành Black Belt BJJ đầu tiên được quốc tế và Prefessor người Brazil công nhận”.- Nikolay kết lại.

Những nét chính về Nikolay Tuấn:

Tên thật: Vũ Tuấn Ngọc

Năm sinh: 1993

Thành tích về BJJ năm 2019

HCB - Manila Open IBJJF Championship

HCĐ - Tokyo Open IBJJF Championship

HCB - All Philippines ASJJF Championship

HCV - Copa Da Bangkok

HCĐ - Seoul Open IBJJF Championship

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: