vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

U23 tham gia Qatar 2016, cú hích cho bóng đá Việt Nam ?

Cập nhật lúc 06-04-2015 14:46:23 (GMT+1)

Sau một tháng chuẩn bị với cường độ cao và bị không ít chỉ trích cũng như hoài nghi sau mỗi trận thử nghiệm, cuối cùng thì đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Nhật Toshiy Miura cũng đã hoàn thành mục nhiệm vụ ở Malaysia, giành chiếc vé quý giá đi dự vòng chung kết bóng đá Olympic châu Á tại Qatar 2016.

Tại Malaysia, các cầu thủ U23 việt Nam đã có một chiến thắng quan trọng trước chủ nhà Malaysia 2-1 ngay trận ra quân. Tiếp đó thầy trò huấn luyện viên Miura cầm cự để thua Nhật 0-2, một kết quả chấp nhận được để đến trận cuối dốc lực chiến thắng 7-0 Macao, giành vị trí đội nhì bảng có thành tích tốt nhất được quyền dự Vòng chung kết U23 tại Qatar 2016.

Chưa thể gọi đó là chiến công hay thành tích to tát gì, nhưng đó là kết quả mà thầy trò ông huấn luyện viên người Nhật không thể làm tốt hơn và điều quan trọng là họ đã hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trở về từ Malaysia với chiếc vé vớt tham dự đấu trường châu lục, nhà cầm quân người Nhật cùng các cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam tất nhiên được người hâm mộ chào đón những người chiến thắng, tuy không khí không được hừng hực như tình cảm người hâm mộ dành cho đội U19 trở về từ giải đấu không chính thức của khu vực Đông Nam Á, cho dù khi đó U19 không có được thành tích nào, cách đây hơn một năm.

Dư luận báo chí thể thao tại Việt Nam tỏ ra dè dặt, không còn tâng các cầu thủ lên mây xanh, như mỗi lần đội tuyển có được một tiến bộ bất ngờ trên đấu trường quốc tế, rồi lại nhanh chóng trở lại vạch xuất phát. Phần đông dư luận đều nhận thấy, đến được vòng chung kết châu Á U23 chỉ là một cơ hội để đội tuyển cọ xát, học hỏi. Mục tiêu trước mắt của bóng đá Việt Nam vẫn là làm sao có được thành tích dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, cụ thể là đấu trường Sea Games 28 vào tháng 6 tới tại Singapore.

Dù gì thì cũng phải thừa nhận các cầu thủ U23 Việt Nam đã hết sức nỗ lực ở chiến dịch trên đất Malaysia vừa qua, trong đó vai trò của huấn luyện viên Miura ngày càng được khẳng định.

Nhân sự kiện U 23 vừa vượt qua chặng đầu để đến với đấu trường châu lục, Thể thao Chủ nhật có cuộc trao đổi với phóng viên thể thao Quang Tuyến, một cây viết chuyên về bóng đá của báo Thanh niên.

Nguồn: Anh Vũ/RFI