vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Trước thềm World Cup khởi tranh: Qatar đã sẵn sàng?

Cập nhật lúc 12-11-2022 11:26:27 (GMT+1)
Các hạng mục phục vụ World Cup 2022 vẫn đang trong giai đoạn thi công. Ảnh: Telegraph

Đúng 7 ngày nữa, World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Và Qatar, đất nước nhỏ bé nằm trên Vịnh Ba Tư với diện tích tương đương tỉnh Thanh Hóa, sẽ chào đón 32 đội bóng mạnh nhất hành tinh cùng hơn 1 triệu du khách.

Một tuần trước ngày khai mạc World Cup 2022, tại Qatar, những người lao động vẫn làm việc đến tận khuya. Nước chủ nhà tự tin mọi thứ sẽ hoàn tất cho ngày khai mạc, với màn pháo hoa hoành tráng, sau đó là trận mở màn giữa Qatar và Ecuador ngày 20/11. Tuy nhiên, họ đang chạy đua với thời gian.

Khi YouTuber Tuyền Văn Hóa tới sân vận động Al Bayt, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, ở bên ngoài, các công nhân mặc áo bảo hộ màu xanh đang miệt mài lắp đặt các dụng cụ tập thể dục ngoài trời, tương tự thứ chúng ta thường thấy ở công viên.

Những pano, biển hướng dẫn, thiết bị tiện ích và cả khu gửi đồ, tất cả được gấp gáp dựng lên. Ở một số khu vực hiện vẫn hết sức ngổn ngang, cây cắm tạm bợ, đường ống đặt tùy tiện và nước chưa được đưa vào các hồ chứa trang trí. Trên những bãi cỏ, bên cạnh một số công nhân trú tạm dưới tán cây tránh cái nắng gay gắt buổi trưa còn có vài chú vịt nuôi.

Sân Al Bayt, vốn được lấy cảm hứng từ chiếc lều Bedouin truyền thống với thiết kế hình hộp đặc biệt, hiện vẫn chưa chào đón bất cứ ai ngoài các kỹ sư, công nhân đang tích cực thi công bên trong. Nằm ngoài vùng ngoại ô xa xôi nhất của Doha, khu vực này vốn không có gì ngoài sa mạc cho đến năm 2014, công cuộc xây dựng sân vận động với 60.000 chỗ ngồi bắt đầu.

Ngược lại phía nam 35km về trung tâm Doha, nơi nhìn ra Vịnh Ba Tư, xung quanh các khu vực trọng điểm vẫn là những bóng áo xanh của các lao động nhập cư. Tại Công viên Al Bidda nằm trên cao tốc Corniche chạy dọc bờ biển, nơi sẽ diễn ra FIFA Fan Festival, phóng viên của Telegraph thấy rằng, mọi thứ còn lâu mới hoàn thành.

Lễ hội dành cho người hâm mộ sẽ diễn ra vào ngày 19/11, nhưng hiện tại, khắp nơi là máy móc, thiết bị, giàn giáo và cần trục. Ở chỗ này các công nhân đang gắn các tấm pano lớn ở cổng chính; ở nơi khác, một nhóm loay hoay với những cuộn cỏ nhân tạo, thứ giúp phủ kín mặt đất, mang lại màu xanh ở một nơi chỉ toàn màu vàng sa mạc.

Qatar kỳ vọng tạo nên kỳ World Cup không thể nào quên. Không chỉ có bóng đá, các nhà tổ chức còn thiết kế hàng loạt sự kiện dọc theo Corniche, nơi có thể chứa tới 70.000 du khách cùng lúc. Dự kiến, những sự kiện này mở cửa cho khách tham quan vào thứ Hai, 14/11. Nhưng đến lúc này, phía sau hàng rào thi công, cả núi công việc vẫn đang diễn ra ráo riết. Trong khi những nơi khác, như ven bờ biển hay đường phố, nhiều biển báo vừa được dựng lên vẫn được bọc trong lớp nylon bảo vệ.

Cách đây không lâu, phát ngôn viên của Ủy ban Tổ chức Tối cao Qatar tuyên bố “Qatar đã sẵn sàng”. “Tất cả 8 sân đã được hoàn thành 1 năm trước ngày khai mạc, đây là sự chuẩn bị nhanh chóng mà không nước chủ nhà World Cup nào trước đây sánh được”, ông nói. “Các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác, bao gồm hệ thống tàu điện ngầm Doha hiện đại, đường cao tốc và sân bay quốc tế Hamad chuẩn quốc tế cũng đã đi vào hoạt động”.

Tuyên bố này không sai. Ví dụ, sân Al Bayt được khánh thành cuối tháng 11 năm ngoái, chứng kiến trận mở màn Arab Cup 2021 giữa Qatar và Bahrain. Chỉ có điều nó đóng cửa không lâu sau đó để tiếp tục các hạng mục còn dang dở. Tới nay, để không làm phiền lực lượng thi công, các bảo vệ tiếp tục ngăn, không cho bất cứ ai tiến vào trong. Ngoài ra, trạm cuối của hệ thống metro cách Al Bayt 15km. Người hâm mộ sẽ phải đi nốt chặng cuối bằng xe điện. Và nó chưa được kích hoạt. Lựa chọn duy nhất là taxi.

7 ngày nữa World Cup 2022 tất nhiên sẽ diễn ra. Nhưng với người Qatar, họ luôn nói mọi thứ đã sẵn sàng.

THANH HẢI
Nguồn: tienphong.vn
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: