vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Thủ thành Việt kiều CH Czech kể về tuổi thơ bị kỳ thị

Cập nhật lúc 22-05-2019 12:04:32 (GMT+1)
Thủ thành Filip Nguyễn.

Filip Nguyễn tiết lộ, khi còn bé, anh từng ăn tập cùng Mạc Hồng Quân và hai người từng cùng nhau trải qua những cảm giác bực tức khó tả khi bị các CĐV kỳ thị. Tuy nhiên, anh đã vượt qua tất cả để phát triển sự nghiệp quần đùi áo số…

Filip Nguyễn là một trong những cầu thủ Việt kiều đáng chú ý nhất trong thời gian gần đây. Lý do là vì anh hiện giữ vai trò thủ thành số 1 ở CLB Slovan Liberec, thuộc giải VĐQG CH Czech, đồng thời không ít lần bày tỏ mong muốn được khoác áo ĐT Việt Nam. Mới đây, trên tờ Bezfrazi, thủ thành 26 tuổi này đã có những chia sẻ về thời thơ ấu, về quãng thời gian ăn tập cùng Mạc Hồng Quân, về những trải nghiệm cay đắng khi bị các CĐV kỳ thị và cả hành trình gian khó để bước chân vào sự nghiệp chuyên nghiệp.

"Tôi nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ hoắc. Khi tôi nhấc máy, họ nói với tôi rằng họ gọi từ Ủy ban Kỷ luật của giải. Họ hỏi tôi về việc các CĐV Slavia nhục mạ tôi trên khán đài trong trận đấu, khi mà có ai đó hét lên rằng anh ấy muốn món số M45, không rau mùi và thêm vài gia vị mà chẳng ai biết là cái quỷ gì nữa. Họ hỏi rằng tôi có muốn giải quyết vụ đó không. Tất cả bắt nguồn từ việc một nửa trong tôi là người Việt Nam mà thôi.

Tôi trả lời rằng đấy không phải là một vụ gì quá to tát. Thực lòng mà nói, đây không phải là điều mà tôi muốn. Tôi đủ tỉnh táo để biết rằng trong bóng đá, không gì là không thể. Có lẽ một ngày nào đó, tôi sẽ chơi cho Slavia và những lời chê bai lại trở thành những lời động viên. Tôi thừa hiểu mà. Như cái thời tôi chơi ở giải hạng Nhất, lúc đối đầu Caslav, cả tá CĐV ước gì tôi về quê cày ruộng”, Filip Nguyễn bắt đầu câu chuyện với phóng viên của Bezfrazi.

Chỉ có một lần duy nhất khiến tôi gần như phát điên vì bị kỳ thị. Đó là lúc tôi chơi cho đội trẻ của Sparta, lúc đấy tôi có gặp Mạc Hồng Quân, một cầu thủ tốt. Cậu ấy từng là cầu thủ rất quan trọng trong đội. Nhờ cậu ấy mà chúng tôi đã vô địch giải trẻ và cũng lúc ấy, vì một phút nông nổi mà tôi đã đọc phần bình luận về chúng tôi trên mạng, điều mà tôi không bao giờ làm.

"Cái quái gì vậy? Làm sao mà trong đội Sparta lại có mấy đứa như Nguyễn hay Mạc Hồng Quân? Tụi nó đang cướp đi cơ hội của các cầu thủ trẻ người Czech!". Tôi gần như phát điên lên và bị tổn thương ghê gớm khi đọc những dòng đó.

Tôi cũng giống như tất cả cầu thủ khác thôi. Mang họ khác nhưng tôi sinh ra và lớn lên ở đây. Tôi gia nhập CLB từ Branik, cũng như những người khác từ Mnisek hay Roudnice thôi. Mà kể cả khi tôi là ai đi nữa thì tôi được thi đấu vì tôi xứng đáng. Tôi chẳng cướp vị trí của ai hết, tôi chỉ giữ vị trí của mình vì tôi thi đấu và tập luyện tốt hơn những người khác.

Tôi hiểu rằng CĐV không thích cầu thủ nước ngoài. Họ thích nhìn thấy các tài năng từ lò đào tạo của CLB hơn. Tuy nhiên, vì sao mà họ không hiểu rằng chúng tôi cũng là những cầu thủ trưởng thành từ CLB. Đó là lần đầu tiên tôi là nạn nhân của sự kỳ thị nguồn gốc”, thủ thành có bố là người Việt Nam, mẹ là người CH Czech nói thêm.

Nguồn: Quốc An/ Danviet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: