vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Thị trường chuyển nhượng: Những miền đất mới

Cập nhật lúc 26-07-2010 15:44:45 (GMT+1)
Đi về phương Đông

Những vụ áp phe lớn nhất vẫn thuộc về các ông lớn lắm tiền nhưng sự thật là có một làn sóng cầu thủ đang di chuyển về những vùng đất ngoài Tây Âu. Thổ Nhĩ Kì, Hi Lạp và các nước Liên Xô cũ đang là điểm đến của hàng loạt các ngôi sao thế giới.

Bóng đá đang ngày càng chứng tỏ tính toàn cầu hóa của nó và thực sự đã không còn biên giới. Nếu chỉ nửa thập kỉ trước Serie A, La Liga, Premier League hay Bundesliga là thiên đường thu hút những ngôi sao hàng đầu thế giới thì giờ đây đã có thêm rất nhiều những địa chỉ mới cho các cầu thủ. Đâu là nguyên nhân mà những giải vô địch ít tiếng tăm ở Thổ Nhĩ Kì, Hi Lạp, Nga và Ukraina đang trở thành một đối trọng đối với Tây Âu khi càng ngày số cầu thủ nước ngoài chọn đây là điểm cập bến tăng lên chóng mặt?

Thị trường chuyển nhượng: Những miền đất mới, Bóng đá, Nga, Ukraina, Tho Nhi Ki, Hi Lap

Guti sắp cập bến Thổ Nhĩ Kì

Hãy bắt đầu bằng thế lực phương Đông từ các câu lạc bộ của Nga và Ukraina. Từ 5 năm qua, các ông chủ lắm tiền thời kì hậu Liên Xô đã chọn bóng đá như một thứ giải trí hạng sang để đầu tư và kết quả là hàng loạt các đội bóng được bơm tiền chóng mặt. Với sự hậu thuẫn của trào lưu mở của bóng đá châu Âu, những cú áp phe diễn ra dễ dàng với số lượng ngày càng tăng. Ban đầu chỉ là những cầu thủ ít tên tuổi đến từ Brazil, từ châu Phi, giờ đây những đội bóng của hai quốc gia này đã là một địa chỉ khá hấp dẫn đối với các cầu thủ. Việc Zenith và Shaktar Donetsk lên ngôi tại UEFA Cup trong 4 năm qua cho thấy sức mạnh của đồng tiền là có thực. Ở đó không chỉ có Zenith, Shaktar Donetsk mà còn có nhiều cái tên khác đủ sức cạnh tranh với các ông lớn Tây Âu như Dynamo Kiev hay CSKA. Thế nên việc một tiền đạo như Eduardo sẵn sàng rời Arsenal để đến với Shaktar Donetsk không còn là điều bất ngờ vì ở miền đất mới anh có tất cả những gì mà mỗi cầu thủ hi vọng: một mức lương khủng, một đội bóng đầy tham vọng nhưng sức ép ít hơn rất nhiều so với Premier League.

Thị trường chuyển nhượng: Những miền đất mới, Bóng đá, Nga, Ukraina, Tho Nhi Ki, Hi Lap

Anelka từng hồi sinh tại Besiktas

Tạm thời thì những câu lạc bộ của Nga và Ukraina đành chấp nhận như một bước đệm của các ngôi sao tương lai hay nơi trú chân của những người muốn tìm lại mình. Nhưng họ không độc quyền trong nỗ lực thu hút những đối tượng ấy mà còn gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Thổ Nhĩ Kì, Hi Lạp và một phần nào đó là Quatar. Những cái tên như Galatasaray, Besiktas, Fenerbahçe, Olympiakos hay Panathinaikos đã quá quen thuộc với Champions League nên đến đó không hẳn là một sự đầu hàng. Ribery, Toure, Anelka đã chấp nhận một bước lùi khi đến đây để quay lại sân khấu chính ở Bundesliga, Liga, Premier League sau đó. Những tấm gương ấy đang khiến hàng loạt các cầu thủ có tiếng tăm nhất định đến với vùng đất này vào mùa giải mới: Govou, Bouba Diop, Cana, Quaresma, Camoranesi, Riera...

Tất nhiên những ngôi sao hàng đầu cỡ Ronaldo, Kaka chưa thể chọn phương Đông xa xôi lúc này nhưng ai dám chắc điều đó sẽ không xảy ra. Như Man City ở nước Anh cho thấy với sức mạnh của đồng tiền, họ có thể trở thành một đội bóng đáng sợ thực sự. Rivaldo đã tới Hi Lạp với hi vọng làm mới mình dù điều đó đã không thành công. Dynamo Kiev đã dám hỏi mua Robinho, Zenith từng chi 30 triệu euro cho tuyển thủ Bồ Đào Nha Danny thì sẽ có lúc họ có được điều mong muốn.

Theo 24h

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: