vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Tân Quốc xã và Hooligan bắt tay nhau trên sân cỏ bóng đá Đức

Cập nhật lúc 04-12-2013 16:38:15 (GMT+1)
Nhóm Ultras Aachen.

Các nhà xã hội học và chuyên gia an ninh Đức cảnh báo một mối nguy hiểm mới - đó là mạng lưới tân Quốc xã kết hợp hooligan đang hoành hành trên sân cỏ bóng đá Đức. Bọn chúng tự xưng là GnuHonnters, nghĩa là "các thợ săn mới" và ủng hộ các câu lạc bộ khác nhau. GnuHonnters - được thành lập trên một nông trại ở Leichlingen thuộc bang North Rhine-Westphalia miền Tây nước Đức - là một liên minh gồm 17 nhóm hooligan khác nhau.

Cuối tháng 10 vừa qua, một nhóm hooligan ăn mừng sinh nhật lần thứ 30 của nhóm với bia, nhạc rock và múa thoát y. Theo truyền thống, các hooligan thường đấm đá nhau nhưng bây giờ bọn chúng hợp sức với nhau để thành lập một mạng lưới cùng chiến đấu cho mục đích chung. Điều đáng lo ngại là hooligan nhận được sự ủng hộ từ các phần tử cực đoan cánh hữu.

Trong quá khứ, môi trường bóng đá Tây Âu thường xuyên bất ổn do bạo lực từ phía những người hâm mộ câu lạc bộ bóng đá gây ra. Nhưng, trong những năm gần đây, phần lớn hoạt động hooligan đã bị các chiến dịch của cảnh sát với sự hợp tác của các fan bình thường dẹp yên. Nhưng do không chịu từ bỏ bạo lực, bọn côn đồ tội phạm phản ứng với cảnh sát bằng cách bí mật thỏa thuận trước với nhau về thời gian và địa điểm bên ngoài sân vận động để gặp nhau giải quyết xung đột bằng bạo lực.

Báo cáo của cảnh sát các thành phố Aachen, Braunschweig, Dortmund, Dusseldorf và Frankfurt cho biết, bọn hooligan một lần nữa lại xuất hiện tràn lan trên các sân cỏ bóng đá nước Đức. Trung tâm Thông tin hoạt động bóng đá, một đơn vị chống bạo lực bóng đá của cảnh sát Đức, thừa nhận sự thật là những người hâm mộ các câu lạc bộ của Bundesliga, liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu của Đức, ngày càng có hành vi tương tự bọn cực đoan cánh hữu.

Cơ quan Liên bang Bảo vệ Hiến pháp, Cơ quan Tình báo nội địa Đức, cho rằng, 15% các thành viên của hooligan và bọn cực đoan cánh hữu đã bắt tay với nhau. Tuy nhiên, giới chức an ninh cho rằng tỷ lệ thật ra còn cao hơn nhiều. Ví dụ, trong phiên tòa xét xử liên quan đến nhóm hooligan Elbflorenz ở Dresden, người ta thấy hiện tượng nhiều hooligan và phần tử cực đoan cánh hữu hợp tác với nhau.

Công tố viên Jurgen Schar, nhận xét: "Nhiều vụ tấn công bạo lực nhằm vào cảnh sát cho thấy có sự dính líu của hàng trăm hooligan và tất cả đều được lên kế hoạch cũng như tổ chức rất quy củ. Chúng ta nhận thấy rằng ngày càng có nhiều phần tử cực đoan cánh hữu có mặt trong đám hooligan. Dường như bọn cực đoan sử dụng những vụ bạo lực của hooligan để luyện tập".

Một fan Dortmund chào kiểu Quốc xã trên khán đài một sân vận động, nơi đang diễn ra trận đấu giữa Borussia Dortmund và VfB Stuttgart.

Schar còn tiết lộ bọn hooligan và tân Quốc xã gặp nhau trong những khu rừng hẻo lánh để tập sử dụng vũ khí. Bọn chúng rất thích môi trường bóng đá và có kẻ thù chung là các nhóm "ultra".

Tại nhiều quốc gia châu Âu, các nhóm ultra là các fan bóng đá ủng hộ một câu lạc bộ, thường xuyên có mặt ở mỗi trận đấu và gây sự ồn ào để cổ vũ. Nhiều nhóm ultra ở Đức đặc biệt bộc lộ những quan điểm chính trị nào đó. Ví dụ, họ ủng hộ các chiến dịch chống phân biệt chủng tộc. Ngược lại, bọn hooligan tuyên bố chúng muốn "không có chính trị trên sân vận động". Cũng giống như nhiều phần tử cực đoan cánh hữu, các thành viên của GnuHonnters coi các nhóm ultra thiên về cánh tả là kẻ thù.

Các thành viên của Borussenfront, một nhóm hooligan ủng hộ câu lạc bộ Borussia Dortmund, thường gặp nhau uống bia và cùng hồi tưởng lại những trận đánh bạo lực trong quá khứ. Sau nhiều cuộc gặp mặt như thế, số lượng thành viên ngày càng đông với nhiều gương mặt hooligan trẻ tuổi hơn. Bọn chúng gặp nhau khi thì ở Berlin, lúc ở Frankfurt và không bao giờ tụ hội nhau ở một chỗ đến hai lần.

Những cuộc tấn công bạo lực của bọn hooligan cánh hữu nhằm vào các nhóm ultra cánh tả đặc biệt gia tăng trong những tháng gần đây ở Đức. Vụ nổi tiếng nhất là nhóm Ultras Aachen - nhóm ultra ủng hộ câu lạc bộ Alemania Aachen - bị buộc phải rời sân vận động trước những cuộc tấn công liên tục của phe cực đoan cánh hữu.

Đối với nhiều nhóm ultra, vụ Aachen được coi là trường hợp mới nhất về bạo lực trên khán đài. Các thành viên của nhóm ultra gọi là Ultras Braunschweig 01 (ủng hộ câu lạc bộ Eintracht Braunschweig) cũng bị những cuộc tấn công tương tự từ các phần tử cực đoan cánh hữu và hooligan. Sau khi các ultra được cảnh sát bảo vệ đưa ra khỏi sân vận động, bọn hooligan đồng thanh hát những bài ca ngợi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và đồng tình luyến ái. Thậm chí, nhóm ultra liên tục nhận được những lời lẽ đe dọa từ đối phương.

Thời gian sau này, những cuộc tấn công của bọn cánh hữu nhằm vào các ultra cánh tả diễn ra liên tục ở khắp các thành phố nước Đức như Dortmund, Dresden, Duisburg, Dusseldorf, Frankfurt, Munich và Rostock. Theo một nhà điều tra Đức, bọn cực đoan cánh hữu có mặt trên khắp nước Đức và cũng có sự tham gia của các thành viên Đảng Dân chủ Quốc gia (NPD) cánh hữu.

GnuHonnters hiếm khi vi phạm luật pháp và việc sử dụng các biểu tượng Quốc xã của các thành viên (mặc dù là bất hợp pháp ở Đức) vẫn chưa đủ mạnh để trấn áp toàn bộ tổ chức. Cảnh sát Đức, cũng như Cơ quan bảo vệ Hiến pháp và nhà xã hội học Gerd Dembowski tin rằng GnuHonnters sẽ lớn mạnh hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Nguồn: Diên San/CAND