vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Tài năng gốc Việt trở thành nhà vô địch châu Âu

Cập nhật lúc 29-05-2012 07:19:21 (GMT+1)
Marcel Nguyễn đang là niềm tự hào của thể dục dụng cụ Đức. (Ảnh: www.marcel-nguyen.com)

Tại Giải vô địch thể dục dụng cụ châu Âu vừa kết thúc tối 27-5 ở thành phố Montpellier (Pháp), vận động viên người Đức gốc Việt, Marcel Nguyễn, đã giành chức vô địch nội dung xà kép. Đây là tấm HCV duy nhất của Đội tuyển thể dục dụng cụ Đức tại giải vô địch châu Âu 2012.

Từ lâu, Marcel Nguyễn đã là cái tên nổi bật trong làng thể dục dụng cụ Đức. VĐV sinh ngày 8-9-1987 này là con một gia đình bố người Việt, mẹ người Đức sinh sống tại thành phố Munich (bang Bayern). Ngay từ năm 4 tuổi, Marcel Nguyễn đã bắt đầu tập thể dục dụng cụ và đến năm 7 tuổi bắt đầu tham gia CLB TSV Unterhaching. Tại đây, năng khiếu của Marcel Nguyễn được các chuyên gia Đức phát hiện và cậu trở thành hạt nhân của CLB. Sau 10 năm được đào tạo bài bản, Marcel Nguyễn đã trở thành nhà vô địch nước Đức nội dung xà kép vào năm 2005.

Từ đây, sự nghiệp của Marcel Nguyễn bắt đầu cất cánh khi cậu được tham gia Đội tuyển thể dục dụng cụ Đức để lập nên nhiều chiến tích ở các đấu trường châu Âu và thế giới. Đến năm 2007, chiến tích lớn đầu tiên đến với cậu khi Marcel Nguyễn cùng với các đồng đội như Philipp Boy, Fabian Hambuechen... giành tấm HCĐ nội dung đồng đội nam tại Giải vô địch thế giới.

Tại Olympic 2008, Marcel Nguyễn một lần nữa thi đấu tốt để cùng các đồng đội đứng vị trí thứ tư nội dung đồng đội, chỉ thiếu hơn 1 điểm nữa là giành được tấm HCĐ. Tại Giải vô địch châu Âu 2008, Marcel Nguyễn cũng giành HCB đồng đội nam.

Hai năm sau, tại thành phố Birmingham (Anh), Marcel Nguyễn cùng các đồng đội đã được đứng trên bục cao nhất khi vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh ở châu Âu như Nga, Anh, Pháp, Romania, Ukraine... để giành HCV đồng đội. Cũng ở giải này, Marcel Nguyễn còn giành được HCĐ cá nhân ở nội dung thể dục tự do. Phải đến năm 2011 thì Marcel Nguyễn mới giành được tấm HCV cá nhân đầu tiên ở cấp độ châu Âu khi xuất sắc đứng đầu nội dung xà kép với số điểm 15,525. Ngoài ra, Marcel Nguyễn còn giành được thêm HCĐ xà đơn.

Tại giải vô địch châu Âu năm nay, Marcel Nguyễn vấp phải sự cạnh tranh rất mạnh từ các đối thủ Ukraine, Pháp và đặc biệt là VĐV từng nhiều lần vô địch thế giới và châu Âu là Mitja Petkovsek (Slovenia). Tuy nhiên, bằng bài biểu diễn xà kép ở độ khó cao hiếm thấy (6,800 điểm), Marcel Nguyễn đã chinh phục toàn bộ ban giám khảo khi thi đấu gần như hoàn hảo và tiếp đất rất tốt để đạt số điểm cao là 15,766, vừa đủ để vượt qua đối thủ Oleg Verniaiev (Ukraine) 0,100 điểm.

Tờ Berliner Zeitung đánh giá, Marcel Nguyễn đang là một trong những Việt kiều được biết đến nhiều nhất ở Đức bên cạnh Phó thủ tướng Philipp Roesler, tài năng piano Phan Nguyễn Lan Phương đang giảng dạy tại nhạc viện Frankfurt và Phan Thị Minh Khai - người dẫn chương trình của kênh âm nhạc Viva.

Tờ báo lớn Thời báo Frankfurt (FAZ) vốn nổi tiếng bảo thủ cũng từng đăng tên và hình ảnh của Marcel Nguyễn ở trang bìa. Đã có không ít bài báo viết về chàng trai gốc Việt này, trong đó có những người đặt câu hỏi: ’’Phải chăng nhờ mang dòng máu Việt mà Marcel có được tài năng lớn và tinh thần thi đấu kiên cường đến thế?’’.

Khi trả lời phỏng vấn AFP, Marcel Nguyễn nói: “Môn TDDC vốn chỉ dành cho những người can đảm. Tôi may mắn được cha mẹ tôi rèn luyện tính can đảm từ bé. Trong tôi có dòng máu Việt Nam và tôi luôn mong một ngày nào đó tôi có thể chia sẻ những kinh nghiệm tập luyện và thi đấu của mình cho các VĐV Việt Nam quê ngoại của tôi…”.

Hiện nay, Marcel Nguyễn đang tập trung hết sức cho giải đấu lớn là Olympic London 2012 với hy vọng sẽ mang về một tấm huy chương ở nội dung xà kép sở trường. Nếu điều này trở thành hiện thực thì đó cũng là niềm vui không nhỏ của cộng đồng người Việt lên tới 85 nghìn người tại Đức.

Nguồn: Huy Hoàng/ Nhandan

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: