vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Olympic 2014: Thế kỷ rưỡi trong 5 năm

Cập nhật lúc 18-01-2014 13:10:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Liên đoàn quốc tế trượt tuyết (FIS) và thành viên IOC, ông Jean- Franco Kasper, đã nhiều lần đưa ra những lời chỉ trích Sochi-2014. 

Ông cáo buộc các quan chức tham nhũng và không hài lòng vì ngân sách Olympic 2014 quá lớn. Tuy nhiên sau lần kế tiếp đến thăm các chủ thể Sochi, vị khách khó tính này cũng phải thừa nhận rằng Nga đã tạo ra cả một cơ ngơi hạ tầng cơ sở hiện đại bề thế nhất từ con số 0. Điều này được ông Casper kể trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Thụy Sĩ.

“Cần phải thừa nhận rằng một cơ sở hạ tầng tương tự do chúng tôi xây dựng trong dãy núi Alps suốt trong 150 năm, trải ra công trường đào bới lung tung chẳng kém bề bộn, thế mà Nga chỉ cần có 5 năm. Và điều đó thật sự là tuyệt diệu”.

Chú ý đặc biệt của ông Jean- Franco Kasper được dành cho vấn đề an ninh trong thời gian tiến hành Thế vận hội Sochi. Ông tin rằng những biện pháp an ninh tăng cường có thể làm hoảng vía gần một nửa các vị khách tiềm năng của Thế vận hội.

Nhưng chắc là chẳng bao lâu nữa ông sẽ thay đổi cả ý kiến này. Trong giới hâm mộ thể thao bộc lộ sự quan tâm cuồng nhiệt rất lớn. Ngay cả các vận động viên tham gia thi đấu tại Thế vận hội cũng không kiếm nổi tấm vé cho người thân. Nhờ vào số lượng kỷ lục các môn thi và những loại hình thể thao mới, lượng vé bán ra để xem chương trình "Sochi 2014" chiếm một trong những qui mô kỳ vọng nhất trong toàn bộ lịch sử Thế vận hội mùa đông.

Thế vận hội mùa đông lần thứ XXII sẽ được tổ chức ở Sochi từ ngày 7 đến ngày 23 tháng Hai. Sau cuộc thi đấu Olympic, kế tiếp theo truyền thống sẽ là Paralympic mùa đông 2014. Kỳ vọng chiến thắng tại Sochi sẽ tập hợp cuộc đua tài của khoảng ba nghìn vận động viên trong 15 môn thi, tổng cộng sẽ trao 98 bộ huy chương.

Dẫu là sự kiện còn chưa bắt đầu nhưng một số kỷ lục đã được thiết lập. Chẳng hạn, đang tiếp nối cuộc rước đuốc Olympic, và hành trình rước ngọn lửa Olympic Sochi-2014 đã trở thành dài nhất và qui mô nhất trong lịch sử Thế vận hội mùa đông. Ngọn đuốc Olympic đã đến thăm Bắc Cực, lặn xuống đáy sâu của hồ Baikal, cháy sáng trên đỉnh núi Elbrus và bay vào không gian vũ trụ.

Nguồn: Vietnamese.ruvr