vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Ngôi sao sáng gốc Việt trong đội tuyển cầu mây Đức

Cập nhật lúc 12-02-2014 15:42:24 (GMT+1)

Trong đội hình đội tuyển Đức và CLB Elmshorn Dragons có một VĐV người Việt. Là con trai một cặp vợ chồng Việt Nam, Trung Tran sinh ra tại Sofia, Bulgaria nhưng tài năng thiên bẩm với trái cầu mây đã đưa anh trở thành ngôi sao sáng của đội tuyển Đức và thi đấu nổi bật ở ISTAF Super Series.

Câu chuyện thần tiên đã đến với cậu bé Việt Nam sinh ra tại thủ đô Sofia, Bulgaria. Ở tuổi 27, Trung Tran đã trở thành ngôi sao sáng chói trong đội hình ĐT Đức. Giờ đây anh đang chờ đợi sẽ chứng tỏ mình thêm một lần nữa tại ISTAF Super Series Finals ở Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 5 đến 9-3- 2014. Nhưng có một điều hơi khó hiểu đặt ra là tại sao một chàng trai người Việt 100% đến từ Bulgaria lại có thể chơi cho ĐT Đức? Nhiều người thắc mắc vấn đề này với Trung Tran.

“Tôi đã được sinh ra ở Sofia bởi vì cha mẹ tôi sống ở đó từ 10 năm trước”, anh giải thích một cách hoàn hảo bằng tiếng Đức như người bản địa. “Sau đó gia đình tôi lại chuyển tới Đức sinh sống khi tôi mới 4 tuổi. Rồi tôi đã bắt đầu chơi thử cầu mây kể từ năm 2003 và bị môn thể thao này cuốn hút tới mức trở thành VĐV”. Nơi bố mẹ Trung Tran chuyển tới là thành phố nhỏ Elmshorn ở vùng Pinneberg, bang Schleswig-Holstein. Cách thành phố Hamburg 32km, Elmshorn khá đông đúc và người dân ở đây quan tâm nhiều đến thể thao. Tại đây có CLB cầu mây Elmshorn Dragons (Những chú rồng Elmshorn) quy tụ nhiều người Đức tham gia tập luyện môn thể thao có nguồn gốc từ Đông Nam Á này. Cũng như các bạn cùng lứa, Trung Tran đăng ký luyện cầu mây nhưng mối lương duyên kỳ lạ với trái bóng đặc biệt này đã đưa anh trở thành một thành viên trụ cột của Elmshorn Dragons, thi đấu ở giải vô địch Đức và sau đó là thành viên của ĐT Đức.

Trung Tran hiện đang theo học để trở thành kỹ sư chế tạo máy. Anh đang hy vọng sẽ mất từ một đến hai năm nữa để hoàn tất việc học của mình ở trường, “nếu như không có ai trả tiền cho tôi chơi cầu mây nữa”. Nhưng đó là những gì không thể xảy ra ở Đức, khi tài năng của Trung Tran đang được đánh giá cao. Anh có lẽ là một ví dụ tốt nhất để phân tích những thuận lợi và khó khăn trong việc chơi cầu mây ở một đất nước, nơi người ta phải giải thích môn thể thao này là gì trong mọi cuộc trò chuyện. “Một mặt là thật sự thú vị khi chơi môn thể thao khác biệt, thu hút sự chú ý của công chúng ở Đức, kể từ khi mọi người lần đầu tiên chứng kiến màn trình diễn ngoạn mục của trái cầu mà các VĐV có thể điều khiển nó bằng đôi chân điêu luyện của mình”, anh giải thích, “Và mặt khác thì cũng có phần hổ thẹn là chỉ một vài người thấu tỏ được về cầu mây ở đây, dù đã lâu người ta đã quảng bá về môn thể thao này để kiếm tìm những gương mặt mới, một môn thể thao phù hợp trong nhà trường...

Tôi hào hứng khi có thể giúp đỡ được Liên đoàn cầu mây Đức mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở toàn châu Âu vì đó là cách để mọi người có thể thấy rằng cầu mây là môn thể thao thú vị như thế nào”. Trung Tran cũng có một hy vọng lớn lao cho giải ISTAF Super Series Finals mùa giải 2013/14 và hơn thế nữa. “Tôi muốn thành công ở Super- Series. Những giải đấu ISTAF Super Series vừa qua đã là một trải nghiệm lớn với tôi và thậm chí còn giúp tôi phát triển hơn khả năng của mình. Đối đầu với Thái Lan tại Kota Kinabalu là trận đấu quan trọng nhất của tôi và tôi chưa bao giờ có mặt trong đội tuyển nào mà có cơ hội tuyệt vời như thế. Đó cũng là trận đấu ngắn ngủi nhất trong cuộc đời tôi khi Thái Lan đã dễ dàng vượt qua Đức”.

Trung đến tập luyện tại CLB của mình hai lần trong tuần và tập trung nhiều giờ cho giải đấu lớn sắp tới của mình với điểm nhấn là sự khác biệt về trình độ giữa các đội tuyển hùng mạnh ở Đông Nam Á và những khu vực phát triển về câu mây khác. Nhưng những gì họ có được trong trải nghiệm này, một đội hình mới mẻ tất nhiên sẽ đem đến những xúc cảm và tình yêu dành cho môn thể thao này.

Nguồn: Anh Hoàng/ Tinthethao