vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Nghị viện Châu Âu kêu gọi ông Blatter từ chức FIFA ngay lập tức

Cập nhật lúc 12-06-2015 18:07:23 (GMT+1)
Phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg - REUTERS /Vincent Kessler

Hôm 11/06/2015, trong phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg, đa số các nghị sĩ, với hình thức giơ tay biểu quyết, đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ông Joseph Blatter từ bỏ ngay lập tức chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới.

Dự thảo nghị quyết do bẩy nhóm nghị sĩ cùng soạn thảo và đưa ra trong phiên họp toàn thể. Nghị quyết hoan nghênh « việc ông Joseph Blatter từ bỏ chức vụ Chủ tịch FIFA và các cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành », tại Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

Trong nghị quyết, các nghị sĩ Châu Âu đề nghị FIFA tạm thời chọn một quyền Chủ tịch phù hợp để thay thế ông Sepp Blatter ngay lập tức.

Bốn ngày sau khi được bầu lại thêm nhiệm kỳ thứ năm, ông Blatter, ngày 02/06 đã tuyên bố từ chức Chủ tịch FIFA, và đề nghị triệu tập một Đại hội bất thường của FIFA vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, để bầu một Chủ tịch mới.

Thế nhưng, các nghị sĩ Châu Âu, với nghị quyết vừa được thông qua, đã gây áp lực về chính trị, nhấn mạnh rằng việc ông Blatter ra đi giúp tái lập lòng tin, uy tín cho FIFA để khẩn trương tiến hành các cải cách.

Phát ngôn viên Liên đoàn Bóng đá thế giới, tối qua, đã đáp lại là nghị quyết của Nghị viện Châu Âu đẩy FIFA vào tình thế khó xử và nhắc lại rằng Đại hội bất thường của FIFA sẽ được triệu tập trong khoảng thời gian từ tháng 12/23015 đến 03/2016.

Vẫn theo đại diện FIFA, thì « ông Chủ tịch (Blatter) đặt ưu tiên là bảo đảm rằng trong Đại hội bất thường đó, các cải cách cấp bách được thông qua và một tân Chủ tịch được bầu ra ».

Ban Chấp hành FIFA sau cuộc họp ngày 02/07, sẽ thông báo ngày tổ chức Đại hội bất thường.

Trong khi đó, tổ chức cảnh sát quốc tế - Interpol, hôm nay, thông báo đình hoãn thực hiện một chương trình hợp tác tăng cường sự trong sạch, liêm khiết của hoạt động thể thao, với nguồn tài trợ 20 triệu đô la từ FIFA.

Thông cáo của cơ quan cảnh sát quốc tế cho biết : « Interpol thông báo đình chỉ thỏa thuận hợp tác với FIFA, sau khi có các cuộc điều tra về tham nhũng nhắm vào ban lãnh đạo tổ chức quản lý bóng đá thế giới ».

Trong khuôn khổ thỏa thuận được ký hồi tháng 05/2011, Interpol đã nhận 20 triệu đô la từ phía FIFA để thực hiện một chương trình kéo dài trong 10 năm. Mục tiêu của dự án này là ngăn chặn các tổ chức tội phạm thao túng các sự kiện thể thao và tổ chức cá cược bất hợp pháp.

Nguồn: Đức Tâm/RFI

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group