vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Nga, Qatar có thể mất đăng cai World Cup?

Cập nhật lúc 08-06-2015 13:21:34 (GMT+1)
Ông Scala, Chủ tịch ủy ban kiểm toán và thủ tục cần tuân thủ của Fifa, từng đưa ra bình luận tương tự vào cuối năm 2013 Nga v

Nga và Qatar có thể mất quyền đăng cai giải bóng đá World Cup vào các năm 2018 và 2022 nếu có bằng chứng về hối lộ, quan chức cao cấp của Fifa, Domenico Scala nói.

Trả lời báo Sonntagszeitung ở Thụy Sỹ, nước Fifa đặt trụ sở, ông nói "nếu có bằng chứng rằng việc thưởng cho Nga và Qatar quyền đăng cai bóng đá đến từ mua phiếu thì việc trao quyền đó có thể bị hủy".

Là chủ tịch ủy ban kiểm toán và thủ tục cần tuân thủ của Fifa, ông nói "tuy nhiên đến nay chưa thấy bằng chứng của tham nhũng" trong hai lần bỏ phiếu nói trên.

Ông Scala từng đưa ra nhận xét tương tự vào cuối năm 2013 nhưng xét trong bối cảnh có các diễn biến tại Fifa trong hai tuần qua, người ta xem bình luận này của ông là cảnh báo nghiêm trọng hơn.

Bảy quan chức cao cấp của Fifa bị bắt vào tháng trước tại một khách sạn ở Zurich nơi họ ở trước kỳ bỏ phiếu bầu ghế chủ tịch Fifa.

Họ nằm trong số 14 người bị giới công tố Hoa Kỳ buộc tội nhận hối lộ và tiền hoa hồng ước tính khoảng hơn 150 triệu đôla trong giai đoạn 24 tháng.

Nhà chức trách Thụy Sỹ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng biệt về cách trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar.

Một cuộc điều tra của BBC tiếp cận được bằng chứng cho thấy chi tiết về khoản tiền 10 triệu USD được Fifa chuyển vào các tài khoản của cựu phó chủ tịch Fifa là ông Jack Warner.

Chứng từ cho thấy số tiền được chuyển ra sao và vào thời điểm nào.

Chứng từ chuyển số tiền nhân danh Nam Phi cho thấy ông Warner đã dùng khoản tiền này qua việc rút tiền mặt, cho vay cá nhân và rửa tiền thay vì được dùng cho chương trình tài trợ cho bóng đá vùng Caribbe.

Báo chí Anh hôm Chủ Nhật có bài nói việc bỏ phiếu cho World Cup ở Nam Phi 2010 'bị mua' và phiếu cao hơn đáng ra phải cho Morocco.

Ông Jack Warner, 72 tuổi, đã bị FBI của Hoa Kỳ kết tội tham nhũng nhưng đã bác bỏ tất cả những cáo buộc này.

BBC đã được xem chứng từ cho thấy Fifa chuyển khoản ba lần vào ngày 4/01, 1/02 và 10/03 năm 2008 với tổng số tiền là 10 triệu USD từ các tài khoản của Fifa vào các tài khoản của Hiệp hội Bóng đá Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbe, tổ chức mà ông lúc đó phụ trách.

Ông Sepp Blatter, Chủ tịch Fifa từ 1998, được tái bầu tại một phiên bỏ phiếu ở Zurich nhưng tuyên bố bốn ngày sau đó rằng ông sẽ từ chức sau các cáo buộc tham nhũng xảy ra với tổ chức này.

Ông Blatter sẽ vẫn ngồi ghế Chủ tịch cho đến ít nhất là tháng 12 năm nay.

Bê bối về cáo buộc tham nhũng tại Fifa đặt ra câu hỏi liệu nên cải tổ Fifa hay dẹp bỏ để làm lại từ đầu.

Nguồn: BBC