vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Nga khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Sochi

Cập nhật lúc 08-02-2014 04:07:00 (GMT+1)

Tổng thống Vladimir Putin muốn thông qua sự kiện thể thao lớn này trình bày một bộ mặt mới của nước Nga, bảy năm sau khi dồn hết ảnh hưởng của ông nhằm giành được quyền tổ chức Thế vận hội mùa Đông đầu tiên tại nước Nga. Đây cũng là sự kiện quốc tế lớn nhất ở Nga kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Thế vận hội Mùa Đông 2014 ở Sochi, nơi gần 3000 vận động viên sẽ tranh tài trong vòng 16 ngày để đoạt 98 huy chương.

Sau màn quốc ca Nga và ca nhạc, nhảy múa cùng phim chiếu các cảnh trí của quốc gia đăng cai rộng lớn trải từ Âu sang Á là các đoàn vận động viên từ nhiều quốc gia diễu hành qua trước lễ đài.

Ngọn đuốc Olympic đã trải qua hành trình dài và đặc biệt từ Bắc Cực tới trạm Vũ trụ Quốc tế, hay chạm đáy hồ Balkans rồi lên đỉnh Elbrus, ngọn núi cao nhất châu Âu.

Nhưng một số lãnh đạo phương Tây đã tẩy chay lễ khai mạc, như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp François Hollande và Tổng thống Đức Joachim Gauck. Sự vắng mặt này được cho là nhằm bày tỏ sự bất bình của các nước phương Tây đối với việc Nga thông qua vào tháng Sáu năm ngoái một đạo luật mang tính kỳ thị giới đồng tính.

Đáp lại những lời chỉ trích của phương Tây, Tổng thống Putin bảo đảm rằng tất cả mọi người sẽ đều được đón tiếp đàng hoàng ở Thế vận hội Sotchi và chính quyền Nga sẽ làm đủ mọi cách để bảo đảm an ninh cho sự kiện thể thao này, diễn ra tại một nơi chỉ nằm cách vùng Kafkaz bất ổn có vài trăm cây số.

Chi phí cao

Nhưng càng tới gần ngày khai mạc người ta càng giữ thông tin cẩn mật để gây ngạc nhiên khi ngọn đuốc tới Sochi, được cho là nơi được tổng thống Nga yêu thích nhất.

Olympics ở Sochi là dịp chính quyền của ông Putin cải thiện hình ảnh của mình với dư luận quốc tế.

Nhưng đây cũng là Thế vận hội đắt nhất trong lịch sử với chi phí lên tới hơn 50 tỷ euro.

Ban tổ̉ chức nói số lãnh đạo quốc tế đến dự nhiều gấp ba lần lần trước ở Vancouver, Canada năm 2010.

Dự kiến Canada, Na Uy và Hoa Kỳ sẽ chiếm vị trí đầu bảng huy chương các loại.

Với đoàn vận động viên Anh Quốc (Team GB), mục tiêu lần này chỉ là đoạt ba huy chương cho các môn thể thao mùa đông.

Nga tăng cường an ninh cho kỳ Olympics, nhất là sau khi Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không chở người tham dự Olympics rằng chất nổ có thể bị mang lên máy bay dưới dạng thuốc đánh răng.

Vị trí của Sochi không xa vùng Caucasus nhiều bất ổn sắc tộc và tốn giáo đã khiến chính quyền Nga đặc biệt chú ý đến an ninh.

Các phóng viên nói trước khi khai mạc, Sochi giống như một nơi bị cắt khỏi thế giới bên ngoài với sự hiện diện của quân đội trên bộ và tàu chiến ngoài khơi để phòng vệ.

Lễ khai mạc kéo dài khoảng hai tiếng 40 phút, với số pháo hoa khổng lồ nặng tới 22.5 tấn.

Có 3.000 người tham gia biểu diễn, dẫn dắt người xem qua chín giai đoạn quan trọng trong lịch sử nước Nga.

Canada là một trong những đoàn được chào đón nhiều nhất, năm nay tham gia Sochi với số vận động viên lớn nhất từ trước tới nay, với 221 người.

MH tổng hợp theo BBC, RFI