vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Nền võ Sumo Nhật Bản bị tai tiếng vì dính líu tới xã hội đen

Cập nhật lúc 20-07-2010 11:18:50 (GMT+1)
Cựu Tổng Thống Pháp Jacques Chirac là một người rất hâm mộ môn vỡ Sumo của Nhật Bản. Reuters

Chỉ trong một thời gian ngắn bộ môn thể thao được coi là “quốc hồn quốc túy” của Nhật Bản đã phải đối diện với nhiều thực tế phũ phàng. Vào tuần trước, cảnh sát Tokyo đã đột nhập vào nhiều trung tâm huấn luyện các võ sĩ Sumo ở Chiba và Tokyo, mở cuộc điều tra về các vụ cá độ, gian lận cờ bạc, và quan hệ với xã hội đen.

Thực ra liên hệ mật thiết giữa các tổ chức tội phạm và băng đảng mafia Nhật Bản với một số các lò võ Sumo không phải là điều mới lạ nhưng theo giới điều tra, thì đây là lần đầu tiên họ khám phá thấy tầm mức ảnh hưởng rộng lớn của giới Yakuza đối với các võ sĩ Sumo trẻ tuổi.

Theo một chuyên gia về xã hội đen Nhật Bản, rất nhiều võ sĩ trẻ được các « ông bố già » của các băng đảng mafia đỡ đầu để bù lãi với những đồng lương ít ỏi họ có được nhờ tài năng thi đấu. Còn đối với võ sĩ đến tuổi về hưu thì được tuyển làm hộ vệ hay để đi thu tiền, siết nợ cho các ông trùm băng đảng.

Hiệp hội Sumo Nhật Bản vừa qua cho biết, ít nhất 27 đô vật trẻ và huấn luyện viên đã công nhận gian lận trong các vụ cá độ. Hiệp hội này đã vĩnh viễn khai trừ hai thành viên tên tuổi đối với giới hâm mộ môn võ truyền thống này của Nhật Bản đó là đô vật Kotomitsuko 34 tuổi, và võ sĩ bực thầy Otake. Báo chí Nhật tiết lộ là võ sư Otake hiện đang mắc nợ đến hơn 50 ngàn đô la vì các vụ cờ gian bạc lận.

Họa vô đơn chí. Nhiều nhà tài trợ cho các cuộc tranh tài đã rút lui sau các vụ tai tiếng là xấu đi hình ảnh của môn võ cao quý như Sumo. Trong số đó có nhà cung cấp trang thiết bị văn phòng Fuji Xerox. Bình thường ra mỗi năm nhà tài trợ hào phóng này treo giải thưởng 12 triệu yen cho mỗi cuộc thi đấu.

Cuối cũng và cũng có lẽ là yếu tố đáng lo ngại hơn hết đó là môn võ Sumo của Nhật Bản đang hụt hơi, không còn sức quyến rũ với giới trẻ, không thể cạnh tranh lại với các bộ môn thể thao hiện đại và dễ chơi như bóng đá, bóng rổ hay quần vợt. Đầu tháng bảy vừa qua, lần đầu tiên từ hơn 70 năm qua, Hiệp Hội Sumo đã phải hoãn cuộc thi để tìm kiếm các hội viên mới, do không một thí sinh nào đăng ký dự thi. Chúng ta biết rằng trong giai đoạn vàng son, bộ môn thể thao này mỗi năm đón nhận thêm hơn 150 thí sinh để tham gia cuộc tranh tài với hy vọng trở thành võ sĩ Sumo chuyên nghiệp !

Võ Sumo ra đời từ thế kỷ thứ sáu và đến đầu thế kỷ XX đã được công nhận là bộ môn thể thao quốc gia. Các võ sĩ Sumo được xem là những thần tượng của người dân Nhật Bản. Thế nhưng để có được giờ phút vinh quang đó thì họ phải trải qua cả một quá trình đào tạo hết sức khắt khe. Con đường khổ hạnh đó không còn thích hợp với lối sống của thanh niên Nhật Bản ngày nay.


Thanh Hà / RFI
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: