vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Mạc Hồng Quân nhận bằng tốt nghiệp THPT tại CH Séc

Cập nhật lúc 26-06-2014 22:38:49 (GMT+1)
Bố mẹ của Mạc Hồng Quân (giữa) cùng tấm bằng tốt nghiệp THPT của anh tại CH Séc.

Tiền đạo Việt kiều vừa có thêm một pha lập công, nhưng không phải trên sân cỏ mà là trong lĩnh vực học vấn.

Trên trang facebook của mình, Mạc Hồng Quân hãnh diện khoe với bạn bè hình ảnh cha mẹ nhận bằng tốt nghiệp THPT của anh tại CH Séc.

Với nhiều người Việt Nam, việc nhận bằng tốt nghiệp THPT không phải chuyện gì quá ghê gớm. Song với một cầu thủ chuyên nghiệp như Mạc Hồng Quân, nó có ý nghĩa rất đặc biệt.

Tiền đạo Việt kiều chia sẻ: “Tôi coi tấm bằng tốt nghiệp THPT giống như một sự ghi nhận nỗ lực của bản thân mình, không khác gì so với thành quả trên sân cỏ”.

Không giống như nhiều đồng nghiệp tại Việt Nam, quá trình lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT của Hồng Quân diễn ra không hề đơn giản chút nào. Anh kể lại: “Kể cả khi bước vào ăn tập chuyên nghiệp, chúng tôi vẫn phải đảm bảo việc học tập giống như các học sinh bình thường khác”.

Không có sự châm trước nào trong việc học văn hóa dành cho những học sinh-cầu thủ như Mạc Hồng Quân.

Lịch học văn hóa và luyện tập của Hồng Quân dạo ở CLB Sparta Prague (CH Séc) gần như kín mít. Vào buổi sáng, anh lên lớp giống như bao học sinh khác. Sau đó, 10h-12h dành cho tập luyện, 12h-14h ăn uống và nghỉ ngơi, 14h-16h lại phải học văn hóa và quãng thời gian còn lại của buổi chiều thì tiếp tục tập luyện.

Không có một sự châm trước nào dành cho những học sinh-cầu thủ như Mạc Hồng Quân cả! Dù theo đuổi nghiệp quần đùi áo số, họ vẫn phải tiếp thu nghiêm túc các bài giảng và được đánh giá khắt khe qua những kỳ thi giống như các học sinh bình thường.

Chỉ có một sự ưu ái nhỏ dành cho lớp học gồm các cầu thủ hoặc vận động viên thể thao là nếu những lớp bình thường có 2 buổi tập thể chất mỗi tuần thì lớp của Hồng Quân được miễn.

Cuối năm 2012, tiền đạo Việt kiều CH Séc bắt đầu quay trở về nước chơi bóng. Trong thời gian này, anh phải khắc phục khó khăn trong việc học hành bằng cách học, trao đổi qua mạng internet cùng thầy cô và bạn học. Sau đó, khoảng giữa năm 2013, Hồng Quân mới trở lại CH Séc để hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với Mạc Hồng Quân, tấm bằng THPT cũng có ý nghĩa giống như những chiếc cúp mà anh đạt được.

Mạc Hồng Quân bật mí môn học yêu thích nhất của anh là Toán còn nếu tiếp tục học lên Đại học, Hồng Quân sẽ chọn ngành Kinh tế. Nhưng ưu tiên hàng đầu của tiền đạo gốc Hải Dương lúc này là thi đấu thật tốt, lấy lại phong độ để kịp có tên trong danh sách đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup diễn ra vào cuối năm.

Nguồn: Hoàng Minh/ Zing