vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Mạc Hồng Quân cảm ơn nỗi buồn

Cập nhật lúc 23-11-2013 05:18:49 (GMT+1)

Khác với Lee Nguyễn, Mạc Hồng Quân không chỉ đá cho Câu lạc bộ Thanh Hóa, mà anh còn là “quân bài” được tin cậy trong đội hình đội tuyển U23 Việt Nam, nhằm chinh phục tấm Huy chương vàng Sea Games 27 tại Myanmar.

Rời Việt Nam từ lúc 8 tuổi, Mạc Hồng Quân lớn lên và chơi bóng ở Cộng hòa Séc, nhưng khi về Việt Nam, trong thâm tâm, anh không bao giờ nghĩ mình là một cầu thủ Việt kiều.

TÔI RẤT VIỆT NAM

Khi về Việt Nam chơi bóng, điều ngạc nhiên nhất mà Mạc Hồng Quân nhận được là cứ ai tiếp xúc với anh, đều khen anh “rất Việt Nam”. Bởi lẽ, nhiều người nghĩ rằng, những người xa quê hương lâu ngày đều có cái gì đó Tây Tây, nhưng Mạc Hồng Quân vẫn giữ nguyên tên của mình và nói tiếng Việt rất sõi, bên cạnh đó, anh còn thích ẩm thực Việt Nam.

Mạc Hồng Quân chia sẻ rằng: “Thú thực là tôi thấy khá khó hiểu khi được nhiều người mới quen khen là nói tiếng Việt giỏi. Có thể họ nghĩ rằng tôi là Việt kiều, sống ở Cộng hòa Séc từ bé nên không nói được tiếng Việt. Thực tế thì năm 8 tuổi tôi mới sang Séc và ở đó thì gia đình tôi vẫn dùng tiếng Việt hằng ngày. Không chỉ chuyện ngôn ngữ mà những thói quen, cách ăn uống của gia đình tôi vẫn được giữ như khi ở Việt Nam. Vì vậy, ban đầu tôi thấy lạ khi được khen là “rất Việt Nam”. Tôi có biết câu “Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ tìm đến trái tim”. Vì tôi luôn là một người Việt Nam nên lời khen “rất Việt Nam” có lẽ là hơi thừa”.

Anh nhận thấy rằng, không quá khó để hòa nhập với môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam. Thời gian đầu, tập trung đội tuyển, chỉ đôi chút bỡ ngỡ nhưng sau đó, mọi thứ trở nên quá đỗi quen thuộc.

Với Mạc Hồng Quân, những ngày mới bắt đầu qua Séc thì đó mới là khoảng thời gian khó khăn. “Khi mới sang Séc thì đúng là tôi đã gặp tương đối khó khăn. Tôi không biết ngôn ngữ ở đó nên ban đầu rất khó để tôi kết bạn. Phải mất một thời gian khi đã biết tiếng Séc thì tôi mới có những người bạn đầu tiên. Cũng may là ở Séc, cộng đồng người Việt khá đông và đã hòa nhập tốt, tham gia vào nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế nên người Séc bản địa không hề có sự phân biệt, kì thị nào dành cho người Việt tại đây", anh kể.

Với anh, quả bóng tròn là thứ “ngôn ngữ” chung nhất mà anh chia sẻ với những đứa trẻ bản địa ở Séc. Cứ như thế, anh chơi bóng ở đó và lớn lên, mọi thứ trở nên thân thuộc hơn từ sợi dây kết nối: bóng đá.

Ở Séc, Mạc Hồng Quân từng có nhiều cơ hội chơi bóng, anh cũng kể rằng, nhiều lúc có nhiều thứ khó thể biết trước như “hồi tôi 16 tuổi, tôi được Ban huấn luyện của đội tuyển U17 Séc chấm vào đội hình dự giải vô địch châu Âu. Nhưng khi tiến hành làm các thủ tục thì tôi phải ra về vì không có quốc tịch Séc. Lần ấy tôi tiếc lắm vì vào đội tuyển U17 Séc là mơ ước của rất nhiều đồng đội tôi hồi ấy trong khi tôi được chọn rồi lại phải ra về vì không có hộ khẩu. Về nhà, tôi đã khóc khá nhiều”.

Bây giờ, khi tham gia cùng đội tuyển Việt Nam và tuyển U23 thi đấu, anh mới thầm cảm ơn nỗi buồn ngày đó. Mạc Hồng Quân cho rằng, vì nếu không có sự cố đó thì có lẽ, anh sẽ trở thành một thành viên của ĐTQG Séc và sẽ không thể có cơ hội thi đấu trong màu áo ĐT Việt Nam - quê hương của mình.

TÌNH YÊU LÀ DUYÊN SỐ

Dù rất bận rộn với những buổi tập luyện trong màu áo của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng Mạc Hồng Quân thường duy trì thói quen, chia sẻ những hình ảnh mới của mình lên mạng xã hội. Hình ảnh của anh khá đời thường, lúc thì anh đang di chuyển ở các sân bay quốc tế, lúc đang ăn món bánh tráng trộn, có khi chỉ là những bức hình chụp cùng đồng đội trên sân tập.

Khi được hỏi về bóng đá Việt Nam, Mạc Hồng Quân cho rằng: “Bóng đá Việt Nam có rất nhiều điều thú vị mà có lẽ, chẳng đâu ở châu Âu có được. Ví dụ như lần tôi cùng đội tuyển thi đấu tại sân Lạch Tray (Hải Phòng), hàng ngàn cổ động viên đã chạy đến chỉ bắt tay với tôi và nói vài câu động viên. Ở châu Âu, các ngôi sao lớn nhất cũng chẳng mấy người có được những món quà như vậy từ các người hâm mộ để làm động lực cho mình trong sự nghiệp”.

Mạc Hồng Quân rất thần tượng David Beckham, bởi với anh Beckham là một thần tượng không chỉ trên sân cỏ mà ở ngoài sân cỏ, Beckham cũng là một người đàn ông mẫu mực.

 “Beckham còn là một người chồng, người cha tuyệt vời. Tôi cũng muốn sau này khi có gia đình, có con thì tôi cũng có thể vừa chơi bóng, vừa dành cho chúng sự quan tâm, chăm sóc như Beckham đã mang đến cho 4 đứa con của anh ấy. Ngoài ra, Beckham còn là một người rất giàu nghị lực. Anh ấy là một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất nhờ luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn. Tôi biết mình sẽ gặp không ít thử thách trong cuộc sống, sự nghiệp và sẽ học Beckham về bản lĩnh và sự kiên định của anh ấy”, anh chia sẻ.

Chia sẻ quan điểm về tình yêu, anh cho rằng: “Với tôi, phụ nữ đẹp là người phải có học thức, giáo dục để biết cách chăm lo cho gia đình. Tình yêu là duyên số, người ta không gặp tôi bằng cách này thì cũng sẽ bằng cách khác nên tôi không nghĩ là phải vội vã đi tìm. Vì nếu chưa đến lúc thì cố tìm đến mấy cũng vô ích mà thôi”.

Mạc Hồng Quân cũng xin giữ bí mật, khi được hỏi về việc liệu anh đã tìm được bạn gái Việt Nam hay chưa.

Mạc Hồng Quân, sinh năm 1992, tại Hải Dương. Anh là cầu thủ bóng đá Việt kiều, anh khoác áo Câu lạc bộ Thanh Hóa tại mùa giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) vừa qua. Anh từng được gọi vào đội tuyển Việt Nam ở vị trí tiền vệ công và tiền đạo. Hiện tại, anh là cầu thủ của đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Sea Games 27 tại Myanmar.

Nguồn: V.Khanh/Nongnghiep