vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Lý do cầu thủ Việt kiều chưa được HLV Park Hang-seo tin tưởng

Cập nhật lúc 23-09-2019 11:48:54 (GMT+1)
Cầu thủ Việt kiều chưa được gọi lên tuyển Việt Nam vì khó có thể hoà nhập với đồng đội và triết lý bóng đá của HLV Park Hang-

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết các cầu thủ Việt kiều chưa được gọi lên tuyển Việt Nam vì họ khó có thể hoà nhập với đồng đội và triết lý bóng đá của ông.

Trao đổi với báo chí sáng 23/9 trước thềm vòng loại World Cup 2022 vào tháng 10 tới, huấn luyện viên Park Hang-seo cho hay ông đã làm việc nhiều với Liên đoàn bóng đá Việt Nam về vấn đề có nên gọi cầu thủ Việt kiều lên tuyển hay không. Ông Park lo ngại các cầu thủ này sẽ không thể hoà nhập tốt với đồng đội tại tuyển Việt Nam hiện tại. 

"Đầu tiên, tôi cần phải xem cầu thủ ấy có có mang quốc tịch Việt Nam hay không. Thứ hai, họ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thiện mình. Sau khi đi Na Uy về (quan sát cầu thủ Việt kiều Alexander Đặng thi đấu - PV), tôi có một vài suy nghĩ riêng," huấn luyện viên Park Hang-seo chia sẻ. 

"Hiện nay, một số cầu thủ Việt kiều có bố hoặc mẹ là người Việt nhưng họ hoàn toàn không nói được câu tiếng Việt nào. Các cầu thủ ấy không sinh ra tại Việt Nam mà ở nước ngoài nên không hiểu về văn hoá Việt. Họ có dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen, hành động của họ lại là của công dân nước bản địa (nơi được sinh ra và lớn lên - PV). Những cầu thủ này không nói được tiếng Việt, cách tư duy, suy nghĩ không phải kiểu Việt Nam mà hoàn toàn là người nước ngoài," ông Park cho hay.

 

Thủ môn Đặng Văn Lâm (giữa) là cầu thủ Việt kiều hiếm hoi được tin tưởng và thi đấu thành công trong màu áo đội tuyển Việt Nam thời gian qua. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Ông lo lắng: "Tôi có hơi nghi ngại rằng cầu thủ Việt kiều sẽ bất đồng ngôn ngữ cùng cách tư duy khác biệt thì rất khó hoà nhập vào tinh thần một đội của tuyển Việt Nam. Khả năng hoà nhập của họ ra sao? Tất nhiên, chúng ta chỉ nói đó là vấn đề thủ tục thôi. Nếu cầu thủ Việt kiều thực sự tài năng thì tuyển Việt Nam mới cần. Còn nếu họ chỉ ngang bằng cầu thủ trong nước thì phải suy nghĩ thấu đáo." 

"Nếu một cầu thủ Việt kiều nào đó có năng lực không nổi trội hơn cầu thủ trong nước trong khi ngôn ngữ bất đồng, cách suy nghĩ khác với đồng đội và không hiểu yêu cầu chiến thuật của huấn luyện viên thì chúng ta phải suy nghĩ kỹ càng (trong việc có triệu tập lên tuyển hay không - PV)," huấn luyện viên người Hàn Quốc nhấn mạnh.

Sau khi gặt hái được nhiều thành công trong vòng hai năm qua dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam là sự lựa chọn của nhiều cầu thủ gốc Việt đang sinh sống, thi đấu tại nước ngoài. Các cầu thủ Việt kiều bày tỏ khát khao và mong muốn trở về nước thi đấu để cống hiến cho tuyển Việt Nam. 

Dẫu vậy, con đường để họ thành công tại đội bóng "Những chiến binh sao vàng" là không hề đơn giản. Trong vòng hai năm qua, thủ thành Đặng Văn Lâm là cầu thủ Việt kiều (trở về từ Nga) hiếm hoi được tin tưởng, trao cơ hội để thi đấu thành công tại đội tuyển quốc gia. Gần đây nhất, tiền Martin Lo (lớn lên tại Australia) mới là trường hợp cầu thủ gốc Việt thứ hai về nước thi đấu và được tin tưởng triệu tập lên tuyển U22 Việt Nam. 

Còn lại, nhiều cái tên được giới truyền thông đề cập tới như Alexander Đặng, Filip Nguyễn vẫn chưa từng được trao cơ hội dù huấn luyện viên Park Hang-seo quan tâm và đích thân quan sát họ thi đấu tại nước ngoài./.

Nguồn: Nguyên An/ Vietnam+

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: