vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Lộ bằng chứng Qatar dùng tiền mua World Cup 2022

Cập nhật lúc 09-10-2013 15:00:15 (GMT+1)
World Cup 2022 bị phản đối

Luật sư người Mỹ, Michael Garcia, điều tra viên chính của Ủy ban đạo đức FIFA đã đưa ra một bằng chứng quan trọng về cáo buộc Qatar dùng tiền để mua phiếu ủng hộ đăng cai World Cup 2022.

Theo đó, Chủ tịch LĐBĐ CH Síp, Marios Lefkaritis, một trong 24 thành viên của Ủy ban điều hành của LĐBĐ thế giới (Exco FIFA) bị cho là đã nhận một khoản tiền trị giá 32 triệu euro (27 triệu bảng) từ phía Qatar để bỏ phiếu đồng ý cho quốc gia này đăng cai World Cup 2022. Ngoài ra, Lefkaritis còn ký kết một số thỏa thuận thương mại khác với Qatar về dầu và đất đai. Được biết, tháng 12/2010, Lefkaritis cùng 13 thành viên Exco khác đã bỏ phiếu tán thành việc tổ chức World Cup 2022 tại Qatar. Chỉ 1 năm sau, một lô đất thuộc sở hữu của gia đình ông được bán lại cho Quỹ lợi ích Quốc gia Qatar (QIA) với giá 32 triệu uero và luật sư Michael Garcia tin rằng đây là hình thức nhận hối lộ tinh vi được hợp thức hóa bằng hợp đồng mua bán.

Hiện tại, ông Lefkaritis từ chối giải trình về vụ việc này với lý do đang hồi phục sau ca phẫu thuật chấn thương ở chân nên không thể trả lời các câu hỏi chất vấn. Lefkaritis cũng vắng mặt ở cuộc họp Exco hôm thứ Sáu tuần trước bởi lý do chấn thương kể trên. Ngoài trường hợp của Lefkaritis, một số thành viên Exco trong nhóm 14 người cũng đã bị vướng vào cáo buộc tham những. Mohamed bin Hammam (Qatar), Nicolas Leoz (Paraguay) và Ricardo Teixeira (Brazil) đã mất ghế tại FIFA vì vấn đề này. Issa Hayatou (Cameroon) và Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà) thì đang bị tình nghi đã nhận 1,5 triệu euro để bỏ phiếu cho Qatar. Còn Worawi Makudi (Thái Lan) và Angel Maria Villa Llona (TBN) thì đang trong diện nghi vấn. Nếu các nghi can trên không tìm được lời phản biện thỏa đáng, chắc chắn Qatar sẽ mất quyền đăng cai World Cup 2022 và bị FIFA trừng phạt nặng nề.

Nguồn: Văn Phú/Thethao247