vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Lễ khai mạc ASIAD 2014: Ấn tượng, đậm màu sắc châu Á

Cập nhật lúc 20-09-2014 05:51:55 (GMT+1)
Màn bắn pháo hoa.

Lễ khai mạc ASIAD 17 vừa kết thúc tại SVĐ Incheon sau 3 giờ đồng hồ. Lễ khai mạc là sự kết hợp hài hòa giữa bản sắc châu Á và hơi thở của thời đại.

Lễ khai mạc ASIAD 17 có sự góp mặt của hơn 14.500 VĐV, quan chức đến từ 45 quốc gia.

Thông điệp của Asiad 17 là: "Hơi thở hòa bình và tương lai châu Á". Điều đó cho thấy, nước chủ nhà Hàn Quốc muốn thắt chặt tình đoàn kết giữa các quốc gia châu Á. 

Lễ khai mạc có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun-hye, Thị trưởng thành phố Incheon - Yoo Jeong-bok cùng hàng ngàn quan khách đến từ 45 quốc gia tham dự ASIAD 17.

Mở đầu Lễ khai mạc là những màn biểu diễn đèn laser. Kế đến là tiết mục bắn pháo hoa lung linh huyền ảo. Tiếp theo, nữ ca sỹ Jo Su Mi thể hiện ca khúc chính thức của ASIAD 17.

Lễ khai mạc được tiếp tục bắt đầu với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật được chia làm 2 phần. Phần 1 được mang tên "Châu Á từ quá khứ" lấy bối cảnh thuở ban sở của các quốc gia châu Á. Lúc đó, châu Á chưa có sự phân chia lãnh thổ giữa các nước và người dân sống với nhau đoàn kết như người một đại gia đình. 

Phần thứ 2 là “Cuộc gặp gỡ qua những đại dương", giúp người xem lướt qua những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng ở châu Á như Vạn lý trường thành của Trung Quốc, núi Phú Sĩ của Nhật Bản, những thảo nguyên bát ngát của Mông Cổ hay vịnh Hạ Long của Việt Nam…

Tiếp đến là lễ rước cờ của các quốc gia tham dự ASIAD 17. Đầu tiên là lễ rước cờ của nước chủ nhà Hàn Quốc. Sau đó là lễ diễu hành của 45 đoàn VĐV. Dẫn đầu là đoàn VĐV của Nepal và Đông Timor. Đối với đoàn thể thao Việt Nam, người vinh dự cầm cờ là kình ngư Hoàng Quý Phước.

Sau lễ diễu hành, Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á - Al-Sabah lên phát biểu khai mạc. Kế đến, Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun-Hye đọc diễn văn tuyên bố khai mạc ASIAD 17.

Phần tiếp theo là nghi thức thắp đuốc trên đài lửa của SVĐ Incheon. ASIAD 17 chính thức bắt đầu.

Sau đó, đại diện của các VĐV lên đọc lời tuyên thệ trước khi bước vào thi đấu tại ASIAD 17. Kết thúc chương trình là những tiết mục biểu diễn của những ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc như PSY, Big Bang, JYJ… 

Một số hình ảnh đáng chú ý của Lễ khai mạc ASIAD 17:


Những tiết mục biểu diễn đèn laser.


Màn bắn pháo hoa.


Tiết mục biểu diễn trống của các nghệ sĩ.


Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật khác.


Lễ rước cờ của nước chủ nhà Hàn Quốc.


Các VĐV Hàn Quốc tiến vào SVĐ Incheon.


Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á - Al-Sabah phát biểu tại Lễ khai mạc.


Đài lửa trên SVĐ Incheon được thắp sáng.

Thông tin trước Lễ khai mạc:

Theo tiết lộ của Ban tổ chức, Lễ khai mạc được chia làm 4 phần : “Thời gian dài châu Á phía trước”, “Hội ngộ châu Á trên biển”, “Châu Á như một gia đình và bè bạn”, “Châu Á là một trong tương lai và hôm nay”.


Trang phục của các thiếu nữ trong Lễ khai mạc.

2 ngôi sao Jang Dong Gun và Kim Soo Hyun là những người dẫn chương trình.

Lễ khai mạc sẽ được bắt đầu bởi màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc tái hiện lại lịch sử ra đời và phát triển của châu Á. Sau đó là các màn trình diễn bằng âm thanh, ánh sáng sẽ đưa người xem đến những biểu tượng của các nước châu Á như Vạn lý trường thành của Trung Quốc, núi Phú Sĩ của Nhật Bản… Đối với Việt Nam, hình ảnh được lựa chọn, đó là vịnh Hạ Long.


Một tiết mục biểu diễn trong Lễ khai mạc.

Lễ khai mạc Asiad 17 cũng quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Hàn Quốc như rapper PSY (Gangnam Style), nhóm nhạc Big Bang, JYJ, diễn viên Jang Dong Gun… Ngoài ra, màn rước đuốc hứa hẹn cũng rất đặc sắc.

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự ASIAD 17 với 298 thành viên, thi đấu 21/36 môn trong đó, 15 môn được xác định nằm trong nhóm có huy chương là: bắn súng, bắn cung, cử tạ, đua thuyền, đấu kiếm, điền kinh, bơi, Wushu, Karatedo, Taekwondo, Boxing, vật, judo, cầu mây và thể dục dụng cụ. Chỉ tiêu đặt ra của thể thao Việt Nam là phấn đấu giành từ 2-3 HCV.


SVĐ Incheon, nơi diễn ra Lễ khai mạc.

Tuy nhiên, đoàn thể thao Việt Nam chỉ có 100 HLV, VĐV tham gia diễu hành, trong đó kình ngư Hoàng Qúy Phước được giao nhiệm vụ cầm cờ.

Được biết, giá vé xem Lễ khai mạc thấp nhất là 100.000 won (tương đương 100 USD, hơn 2 triệu đồng) và cao nhất là 1 triệu won (hơn 20 triệu đồng).

 ASIAD 17 sẽ bắt đầu từ ngày 19.9 và kéo dài đến ngày 4.10. Á vận hội lần này quy tụ 9.429 vận động viên đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á đến tranh tài ở 439 nội dung của 36 môn. 

Chi phí dự trù để tổ chức là 1,62 tỷ USD nhưng hiện tại nó đã đội lên gần gấp đôi. Trong số này, chính phủ Hàn Quốc đóng góp 19% từ ngân sách quốc gia, chính quyền thành phố Incheon đóng góp 78,9% từ ngân sách địa phương, 2,1% được huy động từ các nguồn xã hội hóa.

Nguồn: Hữu Tuấn/ Danviet