vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Kỳ thị chủng tộc ngăn cản cầu thủ Việt kiều phát triển sự nghiệp ở Đức

Cập nhật lúc 26-06-2019 08:13:56 (GMT+1)
Trung vệ Tommy Nguyễn sinh năm 2004 tại Hamburg, em sinh ra trong một gia đình có cha lẫn mẹ đều là người gốc Việt

Vì sự kỳ thị người Việt, HLV trẻ Hamburg đã có những hành động cản trở Tommy Nguyễn, khiến em mất nhiều cơ hội ghi điểm và gọi lên tuyển U15 Đức.

Kỳ thị người Á Đông tại châu Âu là vấn nạn từng được không ít cầu thủ gốc Việt đề cập. Nó có thể xảy ra ở nhiều hình thức khác nhau. Không nhất thiết phải bằng lời nói, sự xúc phạm trực tiếp mà có thể bằng những hành động kín đáo nhưng đủ... tàn độc để hủy hoại tương lai một con người. 

Về chủ đề này, mới đây, GOAL đã nhận được những chia sẻ đầy tâm tư từ anh Nguyễn Phú Đức, cha ruột trung vệ Tommy Nguyễn - người từng có thời gian mang băng đội trưởng U15 Hamburg và đội dự tuyển U15 Đức. 

Vì sự kỳ thị người Việt, HLV tuyến trẻ Hamburg đã có những hành động cản trở cầu thủ trẻ gốc Việt, khiến em mất cơ hội lên tập trung cùng đội tuyển U15 Hamburg (quy tựu những tài năng tốt nhất lứa tuổi tại thành phố Hamburg – PV), tham gia giải đấu tuyển chọn tài năng của nước Đức.

Anh Đức chia sẻ: "Tôi nói ra chuyện này bởi cảm thấy quá tức giận, không biết nói cùng ai. HLV năm nay của U15 Hamburg không thích người Việt, anh ta không cho Tommy cơ hội thi đấu. HLV bảo rằng cháu không đủ tốt để đá trung vệ. Dù rằng mới năm ngoái, Tommy còn được gọi lên U15 Đức.

Ban đầu, tôi không nghĩ ngợi nhiều vì trong bóng đá, chuyện HLV yêu ghét một ai đó là bình thường. Đó là một phần của cuộc chơi mà cháu phải đối mặt. Nếu họ thích thì cơ hội phát triển cho cầu thủ sẽ rộng mở và ngược lại. Nhưng càng về sau, tôi càng thấy rõ vị HLV ấy có thành kiến với Tommy".

"Tháng 6 vừa rồi, Tommy được gọi lên đội tuyển U15 Hamburg đi đá giải toàn quốc. Theo đúng quy định, HLV ở đây phải gọi thông báo cho đồng nghiệp ở cấp CLB chủ quản. Tuy nhiên khi hay tin Tommy được gọi, vị HLV kể trên đã bất ngờ buông lời chê bai và đề nghị đừng gọi cháu lên tuyển.

"Thật may cho Tommy là HLV đội tuyển Hamburg đã biết và đánh giá cháu rất cao từ vài năm qua. Thế nên ông vẫn giữ quyết định gọi Tommy và trao cơ hội cho cháu thi đấu 2/4 trận tại giải trẻ kể trên.

Ở trận đầu, sau mùa giải ít được thi đấu, Tommy tỏ ra lo lắng và chơi không tốt. Nhưng trận sau, khi được sắp đá tiền vệ trung tâm, cháu đã tự tin hơn và có hai đường chuyền giúp đồng đội ghi bàn".

 

Cuối năm 2018, Tommy Nguyễn gây xôn xao dư luận Việt Nam khi được gọi lên đội dự tuyển U15 Đức

Theo anh Đức, sự phân biệt còn được thể hiện trong cách đối xử ngoài sân cỏ. "Đội trẻ Hamburg có chính sách thay giày mới cho cầu thủ. Một lần Tommy đến gặp HLV đề nghị thì người này bảo cháu hãy mang giày cũ ra... tiệm để sửa. Trong khi những bạn khác thì được đáp ứng yêu cầu. 

Điều này làm tôi rất bức xúc. Tommy sau đó đã được người đại diện mua cho một đôi giày mới giá 400 euro. Cháu rất vui nhưng tôi thì không. Đôi giày có thể không đáng là bao nhưng vấn đề là sự tôn trọng.

Tại sao người khác thì được thay giày mới đàng hoàng, còn Tommy phải nhận sự đối đãi như vậy? Sau này, tôi đã có dịp nói chuyện người quản lý đội trẻ Hamburg và kể lại câu chuyện. Ông ấy rất lấy làm tiếc và đề nghị được trả lại số tiền đó...". 

Thời gian một năm không được thi đấu nhiều khiến Tommy Nguyễn khá buồn bã. Dù được gia đình và người đại diện hết lời động viên, song cậu bé không tránh khỏi cảm giác hoang mang. Đến mức "cháu vì quá chán nản mà đề nghị tôi cho về Việt Nam thử sức, bởi ở Đức đã hết hy vọng". 

 

Tommy Nguyễn và cha - anh Nguyễn Phú Đức

Theo anh Phú Đức, gia đình anh sau khi lắng nghe lời khuyên từ những người đại diện và quản lý CLB, tạm thời không đưa ra phản ứng cụ thể nào trước những hành động phân biệt kể trên. Bởi mùa Hè này, Tommy sẽ lên được chuyển lên đội U16 Hamburg và được làm việc với HLV mới. 

"Mùa rồi thì xem như bỏ đi. Nhưng hai năm tới sẽ rất quan trọng với Tommy. Cháu cần cố gắng vượt qua khó khăn để khẳng định bản thân. Theo được bóng đá chuyên nghiệp hay không phụ thuộc rất nhiều ở thời gian này". 

Theo tính toán, chiều cao tối đa của Tommy chỉ rơi vào khoảng 180-182 cm. Thông số này có thể nổi bật so với mặt bằng châu Á, nhưng tại châu Âu lại là bình thường. Vì lẽ đó, ngay từ thời điểm này, Tommy đang được các HLV tại Hamburg ướm thử vào vị trí tiền vệ trung tâm. 

Sau cuộc chia sẻ với GOAL, anh Phú Đức tỏ ra nhẹ nhõm và khẳng định niềm tin dành cho con trai. Và đồng thời bảo lưu quan điểm, các tài năng bóng đá gốc Việt tại Đức không phải không có hoặc không thể chơi chuyên nghiệp, mà chỉ là họ chưa có đủ cơ hội để hiện thực hóa tham vọng.

Nguồn: Minh Phương/ goal

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: