vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Khi bầu Đức "đập" Lee Nguyễn

Cập nhật lúc 26-11-2009 12:25:45 (GMT+1)
Bầu Đức (ảnh: internet)

Bầu Đức đã gửi công văn cho đại diện của Lee Nguyễn để bàn chuyện thanh lý hợp đồng với ngôi sao này. Lý do: “Li” (chữ dùng kiểu như “Lao”-  Thonglao) vô kỷ luật. Nếu quả thật bầu Đức quyết tâm cho “Li” vỡ bản hợp đồng có giá trị 3 năm thì điều này thật đáng suy ngẫm.

Đêm 4/10/2009, Công Vinh, cầu thủ nổi tiếng nhất VN,  đi vào lịch sử bóng đá nước nhà khi được thi đấu ở giải châu Âu, ở tuổi 25.

Lee Nguyễn thua Vinh 1 tuổi, nhưng cách đây 3 năm, đã khoác áo PSV Eindhoven chơi giải VĐQG Hà Lan, dưới thời HLV Guss Hiddink. Ông thầy trứ danh đã mở cuộc đời đá bóng cho Lee Nguyễn, khi tung anh vào từ ghế dự bị phút 60, trận gặp Heracles Almelo. Sau đó, anh đá ở Đan Mạch. Lee Nguyễn cũng từng là thành viên ĐTQG Mỹ.

Có nghĩa, mức độ nổi tiếng của Nguyễn đã ở bình diện quốc tế, hơn cả Công Vinh, Thonglao và cả Kiatisuk.

Thế nên, bầu Đức mới quyết tâm đưa bằng được ngôi sao này về phố núi. Nhớ lại, tháng 10 năm ngoái. Lee Nguyễn từ Đan Mạch sang VN hết 20h bay. Sau đó, anh lập tức di chuyển từ TPHCM lên Pleiku, rồi ra thẳng sân xỏ giày đá 60 phút cuối trận HA.GL giao hữu Bình Định. “Li” ghi được 3 bàn thắng, một đường chuyện thành bàn. Bầu Đức vỗ đùi đen đét: “Việt Nam không có cầu thủ nào đẳng cấp bằng Lee Nguyễn. Thonglao chỉ bằng 50%”.

Cùng với sự đầu tư quyết liệt, không khó cảm nhận bầu Đức hy vọng Lee Nguyễn sẽ thực sự là đầu tàu, như Kiatisuk, kéo HA.GL lao vút về đích vô địch. Tuyên bố “98% vô địch” của bầu Đức, đã nói lên tất cả sự kỳ vọng ở Lee Nguyễn. Ông ra tối hậu thư ai dám chạm đến sợi tóc của Lee Nguyễn, coi như đụng đến ông chủ. Agostinho, công thần của HA.GL bị trảm, vì dám thua đủ với “Li”.


Lee Nguyễn nhanh chóng thâm nhập môi trường ngoài bóng đá

Nhưng, thời thế V-League đã khác, lực lượng của “Gỗ” chỉ thường thường nên giấc mộng bá chủ nhanh chóng đổ vỡ. Nếu không có đẳng cấp, khó có thể Lee Nguyễn đã kết thúc mùa giải với thành tích khá ấn tượng. Anh ghi được 12 bàn thắng, có 16 đường chuyền thành bàn, trong tổng 24 trận đấu. Ngay cả Công Vinh, lượt về mới bắt nhịp được ở T&T.HN. Thonglao lúc mờ lúc tỏ hai năm qua. Thanh Bình thì tắt ngấm cả mùa giải 2009.

Để thể hiện được mình,  Lee Nguyễn đã phải bước vào cuộc  tranh đấu khốc liệt: từ nội bộ các ngôi sao HA.GL, từ vấn nạn bạo lực và vô số vấn đề tiêu cực khác. Người ta nhanh chóng thấy một Lee Nguyễn đã  quái hơn, “xấu xí” hơn từng vòng. Anh sẵn sàng tay bo khi bị đối thủ triệt hạ. Thậm chí, còn ẩu đả với đồng đội Sakda. Với làng giải trí, Lee Nguyễn đã chứng tỏ tay ăn chơi chẳng kém ai. Những hình ảnh hót của anh chụp với các cô người mẫu, cùng lời tuyên bố tấn công làng điện ảnh, càng nhanh chóng xoá nhoà ranh giới giữa một ngôi sao cùng tính chuyên nghiệp cao như Lee Nguyễn, như sao ta.

Thế nên,  bầu Đức lấy lý do Lee Nguyễn vô kỷ luật chẳng có gì khó hiểu. Người ta thường nói hoàn cảnh quy định tính cách. Thực tế, nhiều cầu thủ đội này cảm khái, HA.GL hai năm qua có bao giờ kỷ luật đâu. 

Cũng như, chẳng bất ngờ chút nào nếu như tin Lee Nguyễn đang được một đội bóng đại gia phía Nam chèo kéo, nên quyết tâm rời HA.GL.

Một ngôi sao ở nước ngoài, để toả sáng và giữ mình được ở môi trường ta là chuyện cực khó. Trong vụ Lee Nguyễn,  người thiệt vẫn là bầu Đức. Ông đã tiếp tục bất lực trong việc dựa vào một vài ngôi sao để đưa HA.GL trở về thời hoàng kim. Còn về hiệu ứng thương hiệu, chỉ một năm kết duyên, Lee Nguyễn chỉ đánh được chút bóng cho “Gỗ” mà thôi.

Một thực tế, nếu Lee Nguyễn chia tay bóng đá VN, trở về Mỹ, dân Đông Nam Á sẽ nhanh chóng quên anh. Không như các ngôi sao Thái Lan, vẫn còn hữu dụng khi bầu Đức cần khuếch trương kinh doanh ở xứ chùa vàng. Đấy cũng có thể lý giải vì sao, ông bầu này vẫn ưu ái dùng hàng Thái.

Ngọc Hòa

Theo TTVH

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: