vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Indonesia muốn tổ chức ASIAD 18 thay Việt Nam

Cập nhật lúc 23-04-2014 03:21:46 (GMT+1)
Logo của Hội đồng Olympic Châu Á

Ngày 19/04/2014, Indonesia tuyên bố sẽ rất vinh dự nếu được chọn là nước chủ nhà Á vận hội 2019 (Asiad 18) sau khi Việt Nam rút đăng cai sự kiện thể thao này. Nhưng rút kinh nghiệm Việt Nam, Hội đồng Olympic Châu Á chắc là sẽ cân nhắc rất kỹ trước khi giao cho Indonesia tổ chức Asiad 18.

Một quan chức Ủy ban Olympic Indonesia, ông Ade Lukman đã tuyên bố như trên với hãng tin AFP, hai ngày sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng loan báo quyết định rút đăng cai tổ chức Asiad 18 vì lý do tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam đang rất khó khăn và do thiếu chuẩn bị. Tổng Giám đốc Hội đồng Olympics Châu Á đã cho biết là quyết định về quốc gia được chọn thay thế Việt Nam sẽ được đưa ra ngày 20/09/2014 tại Incheon, Hàn Quốc, nơi diễn ra Á vận hội 2014.

Hội đồng Olympic Châu Á đã xác nhận rằng Indonesia hiện là quốc gia có triển vọng nhất giành quyền đăng cai Á vận hội 2019, nhất là vì trong cuộc bốc thăm cuối năm 2012 chọn nước chủ nhà, Indonesia đã là đối thủ duy nhất của Việt Nam. Indonesia từng có kinh nghiệm tổ chức sự kiện thể thao này vào năm 1962, cũng như Đông Nam Á vận hội Sea Games vào năm 2011.

Nếu Indonesia được chọn, Asiad 18 sẽ diễn ra tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai, nằm trên đảo Java. Theo lời ông Ade Lukman, chính quyền thành phố Surabaya đã tuyên bố sẵn sàng xây dựng các cơ sở thể thao mới để đáp ứng những yêu cầu đối với quốc gia đăng cai Asiad.

Hôm 20/04/2014, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Indonesia Roy Suryo cũng đã tuyên bố : « Chúng tôi đã chờ cơ hội này từ nhiều thập niên rồi và không muốn chờ thêm một thập niên nữa ». Ông còn khẳng định : « Indonesia đã sẵn sàng và sẽ không gặp vấn đề về tài chính ».

Nhưng Á vận hội là sự kiện Olympic quan trọng hàng thứ hai chỉ sau Thế vận hội mùa hè, tính về số vận động viên tham gia, cho nên phải đầu tư vào đó ít nhất hàng trăm triệu đôla, nếu không muốn nói là hàng tỷ đôla. Theo hãng tin AP, Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia, bà Rita Subowo, Chủ nhật vừa qua đã đặt câu hỏi là liệu chính phủ Jakarta có đủ thời gian để chuẩn bị cho Asiad 18 hay không.

Bà Subowo nhấn mạnh rằng chính phủ phải thấy rằng Surabaya chỉ có thể sẵn sàng cho việc tổ chức Đại hội Thể thao Trẻ vào năm 2021 mà thôi, chứ không thể chuẩn bị kịp cho năm 2019. Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia cũng lưu ý rằng một chính phủ mới được bầu lên trong năm nay rất có thể sẽ không đồng ý bỏ tiền ra tổ chức Á vận hội. Bà Subowo cho biết là vào tháng tới một phái đoàn Hội đồng Olympic Châu Á sẽ đi thăm Indonesia để thẩm định tính khả thi của việc tổ chức Asiad 18.

Nếu Indonesia bị xem là không hội đủ điều kiện làm nước chủ nhà, thì quốc gia nào sẽ thay thế Việt Nam ? Trong số các nước Châu Á khác có đủ khả năng về tài chính và cơ sở hạ tầng, Hàn Quốc sẽ tổ chức Asiad năm nay, còn Trung Quốc thì đã là nước chủ nhà của Asiad 2010. Tất nhiên, không có gì cấm cản Trung Quốc được giao đăng cai trở lại sự kiện này.

Nhưng một bài viết đăng trên trang web của tờ China Daily hôm qua (21/04/2014) đã đưa ra ý kiến rằng Trung Quốc không nên tổ chức Á vận hội 2019, một sự kiện vừa tốn kém vừa không có lợi gì, trong khi Trung Quốc thật ra vẫn còn là một quốc gia đang phát triển, với hơn 128 triệu người còn sống dưới ngưỡng nghèo khó. Thà dành số tiền đăng cai Asiad để cải thiện đời sống người dân còn hơn.

Còn Ấn Độ, quốc gia đã từng tổ chức Á vận hội hai lần, hiện vẫn còn bị ám ảnh bởi Đại hội thể thao khối Thịnh Vượng Chung 2010 ở New Delhi, bị chỉ trích nặng nề là quá tốn kém, gây nhiều tai tiếng và thiếu chuẩn bị.

Nguồn: Phương Thanh/RFI