vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Huyền thoại và quan niệm sai lầm về môn thể thao bi đá trên băng

Cập nhật lúc 20-12-2013 19:33:42 (GMT+1)

Năm 2013, môn thể thao bi đá trên băng (curling) ở Nga kỷ niệm 140 năm, vậy mà nhiều người Nga đam mê thể thao mùa đông vẫn còn nghi ngại với môn thể thao này. Phần lớn nguyên nhân là do một loạt những định kiến sai lầm về curling.

Nhiều người cho rằng bi đá trên băng mà môn thể thao mới xuất hiện. Thực ra đây là một trong những trò chơi lâu đời nhất. Viên đá tìm thấy ở dưới đáy hồ Scotland có hình dạng và trọng lượng phù hợp với curling đã khẳng định điều này. Trên viên đá có khắc năm 1511, hiện nay được coi là năm ra đời của trò chơi.

Ở Nga cũng vậy, curling bắt đầu được chơi từ 150 năm trước. Năm 1873 tại Moscow đã khai trương câu lạc bộ curling đầu tiên của Nga, một chi nhánh của câu lạc bộ Curling từ Scotland.

Nhiều người cho rằng curling là trò chơi nhàm chán. Hoàn toàn không phải như vậy. Curling là môn thể thao phức tạp, đòi hỏi phải tính toán chính xác. Rất ít người biết rằng ngay cả việc chuẩn bị sân băng để chơi curling cũng gần như một nghệ thuật. Nước phù hợp duy nhất để làm sân đòi hỏi phải tinh khiết không có tạp chất. Trên đường băng đã làm xong, người ta phun những hạt li ti với độ chính xác hình học để sau đó vận động viên có thể mài đường cho viên đá trượt. Mỗi viên đá nặng 20 kg.

Một huyền thoại sai lầm khác cho rằng curling là một môn thể thao cho những người lười biếng. Trong thực tế, các vận động viên xoa băng cho viên đá trượt rất vất vả và tốn nhiều năng lượng. Sau mỗi buổi tập có thể mất đến hai kilogam trọng lượng.

Đội tuyển nữ Nga hy vọng sẽ đoạt giải vàng Thế vận hội Sochi, đội nam cũng cho thấy có thành tích tuyệt vời. Chủ tịch Liên bang curling Nga Dmitry Svishchev cho biết:

“Không có một đội yếu nào tại Thế vận hội. Tất cả các đội đều rất mạnh, gần như tất cả đều có trình độ ngang ngửa như nhau. Nhưng đội tuyển Nga - cả nam lẫn nữ - đã sẵn sàng để giành chiến thắng với bất cứ đội nào. Tại giải vô địch châu Âu năm ngoái chúng tôi đã thắng tất cả.”

Hiện nay ở Nga môn curling đang tích cực phát triển. Trong nước có rất nhiều câu lạc bộ curling, nơi mà bất cứ ai có thể tìm hiểu để chơi môn thể thao tuyệt vời này. Lăn khối đá nặng trên băng bằng cách xoa chiếc bàn chải cứng cũng phổ biến như chơi trò bowling nổi tiếng. Thực tế cho thấy, gần như một nửa trong số những người từng xem trận đấu curling trước sau gì cũng sẽ đến với môn thể thao này.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru