vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Hoàng Thanh Trang: 'Tôi muốn vô địch thế giới'

Cập nhật lúc 05-08-2013 10:06:36 (GMT+1)
Hoàng Thanh Trang với chức vô địch châu Âu đầu tiên sau 7 lần tham dự.

Kỳ thủ mang 2 quốc tịch Hungary, Việt Nam mong muốn sẽ có một ngày lên ngôi vô địch thế giới sau khi đã đoạt chức vô địch cờ vua châu Âu.

Hoàng Thanh Trang đã chia sẻ điều này trong cuộc phỏng vấn sau khi trở thành kỳ thủ người Việt đầu tiên vô địch châu Âu tại Belgrade vào hôm 3/8.

- Danh hiệu này rất quan trọng đối với Thanh Trang, nhưng nó có thay đổi gì đối với cuộc sống của chị hay không?

- Tôi đã chơi cờ vua được gần 30 năm và đối với tôi danh hiệu này giống như một giấc mơ trở thành sự thật. Tôi nghĩ với danh hiệu này tôi sẽ tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình, đó là trở thành một nhà vô địch thế giới.

- Ấn tượng chung của Trang về giải đấu năm nay là gì? Chị có hài lòng với phong độ của mình tại giải năm nay hay không?

- Đây là một giải đấu rất khó khăn. Những kỳ thủ góp mặt đều rất tuyệt vời và tài năng. Tôi nghĩ rằng không có sự chênh lệch quá lớn giữa các kỳ thủ, chủ yếu là tâm lý của mình như thế nào. Tôi cảm thấy rằng thông qua giải đấu này tôi giữ được sự bình tĩnh, thăng bằng tốt.

Hoàng Thanh Trang đã tham dự đến 7 giải cờ vua vô địch châu Âu trước khi đăng quang vào năm nay. Tại giải đấu được tổ chức tại Belgrade từ 22/4 đến 3/8 này, Thanh Trang đã giành 7 chiến thắng, 4 trận hòa, đoạt ngôi vô địch xứng đáng. Hiệu suất thi đấu của cô rất cao, tương đương với một kỳ thủ có elo 2663. Hiện tại cô đang xếp hạng 31 thế giới với elo 2467 nhưng chắc chắn thứ hạng của cô sẽ tăng lên trong tháng 9. Chức vô địch châu Âu vừa qua giúp Trang nhận 11.500 euro tiền thưởng và 26 elo.

- Chị nghĩ gì về vị trí của cờ vua nữ và làm thế nào để nó trở nên phổ biến hơn?

- Tôi nghĩ rằng giải đấu này là một ví dụ rất tốt. Bởi vì nó được tổ chức hết sức tuyệt vời, chuyên nghiệp và các VĐV như chúng tôi đã có những điều kiện tuyệt vời.

- Thần tượng cờ vua của chị là ai?

- Khi còn bé tôi rất yêu thích Judit Polgar và Vishvanatan Anand. Thời gian gần đây cũng như mọi người tôi trở thành một fan hâm mộ của Magnus Carlsen.

- Kế hoạch trong tương lai của chị là gì?

- Tôi sẽ tiếp tục tập luyện, cố gắng theo con đường mình đã đi. Sau giải đấu này tôi sẽ nghỉ ngơi một thời gian trước khi chọn một số giải đấu mở để tham dự.

Hoàng Thanh Trang sinh ngày 25/4/1980 tại Hà Nội. Bố chị là Hoàng Minh Chương, tiến sĩ toán học. Hiện ông là giám đốc công ty ChessCom của Hungary, chuyên đào tạo vận động viên cờ vua, công ty này cũng từng là nơi huấn luyện các kỳ thủ Đào Thiên Hải, Nguyễn Ngọc Trường Sơn khi họ sang Hungary tập huấn.

Từ nhỏ Thanh Trang đã bộc lộ năng khiếu với môn cờ vua. Năm 14 tuổi  Hoàng Thanh Trang đã đạt chuẩn Kiện tướng quốc tế nữ. 2 năm sau chị trở thành Đại kiện tướng quốc tế khi mới 16 tuổi. Năm 1998, khi mới 18 tuổi, chị trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến nay vô địch nội dung nữ Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới (giải U-20 thế giới) tại Kozhikode, Ấn Độ.

Năm 1999, chị đạt chuẩn đại kiện tướng nam lần đầu tiên và trở thành một trong 12 nữ kỳ thủ đạt được danh hiệu này. Năm 2000, Hoàng Thanh Trang giành chức vô địch giải vô địch cờ vua châu Á ở Rajasthan, Ấn Độ.

Năm 2006, do vấn đề kinh phí, sau 10 năm liền thi đấu cho đội tuyển cờ vua Việt Nam, Hoàng Thanh Trang đã xin chuyển sang thi đấu cho Liên đoàn cờ vua Hungary (vốn đã mời chị về thi đấu ngay từ năm 1996. Năm 2007, Hoàng Thanh Trang đạt đủ ba chuẩn đại kiện tướng cờ vua quốc tế nam và là một trong số ít các nữ kỳ thủ có danh hiệu đại kiện tướng nam.

Nguồn: Nguyễn Đăng/ Infonet

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: