vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Giỏi... chưa chắc kiếm được nhiều tiền

Cập nhật lúc 23-11-2013 23:18:52 (GMT+1)

Là tay vợt nằm trong tốp 10 thế giới và giành được Grand Slam, song Petra Kvitova lại không phải một trong những ngôi sao có thu nhập thuộc loại "khủng" trong giới. Thậm chí, số tiền tay vợt người Séc có được còn thua cả những đồng nghiệp ít tiếng tăm hơn.

Mùa hè năm 2011, Petra Kvitova tạo nên cú đột phá khi bất ngờ giành được chức vô địch Wimbledon. Vài tháng sau, tay vợt này khép lại một năm thi đấu thành công mỹ mãn với danh hiệu WTA Championships. Thậm chí, sự nghiệp của Kvitova còn thăng tiến mạnh mẽ đến nỗi chỉ cách vị trí số 1 thế giới 2 trận thắng nữa vào đầu năm 2012.

Có người ví Kvitova là truyền nhân của huyền thoại quần vợt nữ Martina Navratilov, vì 2 người có rất nhiều điểm tương đồng trong lối chơi. Thứ nhất, Kvitova cũng thuận tay trái như bậc tiền bối. Thứ hai, ở Kvitova là một tay vợt mang dáng dấp của một kẻ nổi loạn khi chấp nhận chơi mạo hiểm ở gần lưới chứ ít khi co cụm phòng thủ ở cuối sân.

Với những gì đã và đang thể hiện, Kvitova rõ ràng là một tay vợt tài năng hiện thời. Lẽ thường, có tài trong quần vợt thì luôn đi đôi với các khoản thu nhập hấp dẫn. Huống gì Kvitova nay đã có tên trong tốp 10 và còn sở hữu trong bộ sưu tập chức vô địch Wimbledon danh giá. Song, thực tế lại không phải như vậy.

Vừa qua, tạp chí danh tiếng FORBES chỉ ra thu nhập của Kvitova từ tháng 6-2012 đến tháng 6-2013 là 3.25 triệu USD, con số hết sức khiêm tốn. So với Victoria Azarenka, số tiền của Kvitova chẳng thấm là bao khi người đồng nghiệp còn bỏ túi đến 12.5 triệu USD, dù rằng Kvitova thắng Azarenka đến 4 trong 6 lần chạm trán.

Thậm chí, một tay vợt đang sa sút như Caroline Wozniacki còn nhận được hơn 10 triệu USD, dù chỉ một lần vào đến chung kết giải Grand Slam nhưng đã cách đây 4 năm. Đáng nói hơn, tay vợt nam người Nhật Kei Nishikori còn nhận được nhiều hơn số tiền của Kvitova có được cùng thời gian, bất chấp việc chưa lần nào vào đến bán kết Grand Slam. Tới đây, người ta tự hỏi vì sao lại có sự cán cân thu nhập chênh lệch đến thế giữa các tay vợt khi người giỏi đôi khi lại nhận được ít tiền hơn kẻ khác dở hơn.

Tới đây, câu trả lời được quy cho quốc gia nơi tay vợt đó lớn lên. Với Kei Nishikori, anh phải cám ơn nước Nhật vì may mắn là công dân của quốc gia có nền kinh tế mạnh thứ 3 thế giới. Còn Kvitova, cô mang quốc tịch Séc, nơi bóng đá và khúc côn cầu trên băng mới là những môn biến. Thậm chí, đích thân Kvitova còn nói rõ, cô không nhận được sự hậu thuẫn nào về tài chính từ quê nhà, dù cho người đại diện Miroslav Cernosek vẫn ngày đêm tích cực tìm nhà tài trợ.

Ngoài ra, nền kinh tế của Séc cũng đang lao đao do chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính ở các quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro. Đó còn chưa kể đến việc có một sự phân biệt giới tính trong làng thể thao hiện nay. Theo đó, các vận động viên nam thường nhận được sự chú ý từ các nhà tài trợ nhiều hơn nữ giới.

"Các khoản tiền hấp dẫn thường rơi vào túi các vận động động viên nam", Simon Chadwick, giáo sư môn chiến lược kinh doanh và tiếp thị thể thao của trường đại học Coventry nói với tạp chí Forbes. Ngoài ra, phó giáo sư Cheryl Cooky của trường đại học Purdue cũng cho biết, vai trò của giới truyền thông cũng rất quan trọng.

Đặc biệt, phó giáo sư Cheryl Cooky chỉ ra Kvitova không thể sánh bằng Maria Sharapova hay Serena Williams một phần vì chưa có được thành công như hai tên tuổi này, đồng thời độ hấp dẫn của cô cũng không thu hút được nhiều khán giả. Nói tới đây, có thể hiểu Kvitova dù giỏi nhưng lại không có sự khiêu gợi cần thiết để hấp dẫn các nhà tài trợ.

Nguồn: Đức Trường/ Thethaovietnam