vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Filip Nguyễn chọn khoác áo Czech dù nói yêu Việt Nam

Cập nhật lúc 17-09-2020 11:44:59 (GMT+1)
Filip Nguyễn muốn tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam. Ảnh: Slovan Liberec.

Filip Nguyễn chọn khoác áo CH Czech khi có cơ hội, dù rằng anh vẫn mong muốn thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Filip Nguyễn chưa được thi đấu trong trận CH Czech thua Scotland tại Nations League. Về mặt lý thuyết, Filip Nguyễn vẫn còn nguyên cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Nhưng trên thực tế, cơ hội ấy gần như đã không còn sau khi Filip Nguyễn và gia đình đã tuyên bố "không thể chờ đợi". Những phát ngôn khác nhau của bố Filip Nguyễn trước báo chí Việt Nam chính là cánh cửa đóng lại với anh nếu như không còn được đội tuyển CH Czech trọng dụng.

Và vì thế mà cho đến bây giờ, nhiều người vẫn thắc mắc vì sao Filip Nguyễn chọn khoác áo CH Czech, dù rằng anh vẫn mong muốn thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.

Nên nhớ rằng, Filip Nguyễn đã liên hệ với tiền đạo Mạc Hồng Quân – cầu thủ từng cùng anh trưởng thành tại lò đào tạo Sparta Praha, mong muốn được giúp đỡ. Filip Nguyễn cũng đã chuẩn bị cả kế hoạch chọn người đại diện cho mình.

Filip Nguyễn thuê một gia sư người Việt dạy tiếng. Ngoài ra, một tuần Filip đi ăn nhà hàng Việt 2 lần để học tiếng Việt và hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Đó là những động thái nghiêm túc cho thấy tình yêu mà anh nói với đội tuyển Việt Nam không phải giả dối. Và tình yêu đó xuất phát từ thực tế cơ hội nghề nghiệp của Filip Nguyễn.

Cầu thủ Việt kiều này từng suýt nữa đã gia nhập Thanh Hoá năm 2016. Tuy nhiên, thủ tục nhập quốc tịch của anh thời điểm đó gặp trục trặc nên chưa có cơ hội thể hiện tài năng ở Việt Nam. Kể từ đó đến nay, thủ môn này vẫn chưa thể nhập quốc tịch Việt Nam do chưa thể hoàn thành các thủ tục. 

Ngay cả Filip Nguyễn cũng nhận thấy rằng, khoác áo đội tuyển Việt Nam, anh sẽ có nhiều cơ hội hơn khi ở lại Czech. Bài học từ chính Mạc Hồng Quân hay thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm là điển hình cho việc phát triển sự nghiệp khi chọn bóng đá Việt Nam. Do đó, cần phải hiểu rằng, mong muốn của Filip Nguyễn hoàn toàn được xây dựng từ những dữ liệu thực tế.

Trước làn sóng của nhiều cầu thủ Việt kiều khi thử việc tại Việt Nam, chúng tôi từng trao đổi với một Việt kiều Đức hiện nay đang giữ vai trò quản lý cầu thủ tại Việt Nam để hiểu rõ hơn vấn đề.

Việt kiều Đức này cho rằng, tất cả các cầu thủ Việt kiều khi đá bóng đều mong muốn vinh dự khoác áo một đội tuyển quốc gia nào đó. Thông qua bố mẹ, ông bà và họ hàng là người Việt Nam nên mong có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam, khi họ không có cơ hội khoác áo các đội tuyển ở nơi họ sinh sống bởi nền bóng đá phát triển, đòi hỏi cao.

Kể cả như Mạc Hồng Quân, Micheal Nguyễn, Đặng Văn Robert thì ở nước ngoài, họ không phải là cầu thủ chuyên nghiệp. Ở châu Âu, cầu thủ ở cấp độ U23 vẫn chỉ là cầu thủ nghiệp dư, khi chưa có hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp cho các câu lạc bộ. Và khi đã là cầu thủ nghiệp dư, việc tập luyện khác hoàn toàn so với bóng đá Việt Nam.

Về Việt Nam thi đấu có thể coi là cơ hội cho các cầu thủ Việt kiều. Bởi ở nước ngoài, từ U23 lên đội tuyển quốc gia là cả một vấn đề cực kỳ khó khăn. Những cầu thủ bị loại ở U23 sẽ không làm được gì, phải làm lại từ đầu.

Được biết, Filip Nguyễn và gia đình đã không nhận được những sự hỗ trợ khi làm thủ tục nhập tịch nhưng cũng không thể lấy đó làm lý do để đánh giá bất cứ điều gì. Bởi lẽ, mỗi một nền bóng đá, một quốc gia có những cơ chế riêng khác nhau. Như các quốc gia như Singapore, Malaysia, Indonesia… họ có chính sách kêu gọi các cầu thủ mang 2 dòng máu, thậm chí là cầu thủ nước ngoài nhập tịch để thi đấu cho đội tuyển bóng đá quốc gia, vì thế mà quá trình nhập tịch được khuyến khích và hỗ trợ mạnh hơn. Câu hỏi trong trường hợp này được đặt ra với Filip Nguyễn là VFF hay ông Park có thực sự cần anh ở thời điểm hiện tại?

Đến đây có thể phần nào hiểu rằng, Filip Nguyễn "tỏ tình" với đội tuyển Việt Nam là bởi cơ hội nghề nghiệp cao hơn, được gọi vào đội tuyển quốc gia dễ hơn. Và cũng vì thế mà chúng ta có thể hiểu rằng, khi đội tuyển CH Czech gọi, Filip Nguyễn đã đồng ý ngay lập tức bởi đó là một cơ hội tốt hơn.

Đứng trước cơ hội đó, việc Filip Nguyễn sẵn sàng từ bỏ mục tiêu thi đấu cho đội tuyển Việt Nam cũng là điều bình thường, nhất là trong trường hợp anh đang mang quốc tịch CH Czech. Đặng Văn Lâm trở lại với phong độ ấn tượng tại Thai League 2020. Đó là tin vui của thầy Park, và đó cũng đang là một cánh cửa khép lại với Filip Nguyễn.

Nguồn: Hưng Hà/ cand.com.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: