vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Đức bị loại: 'Cái chết' được báo trước?

Cập nhật lúc 28-06-2018 15:27:00 (GMT+1)
Đội tuyển Đức đã bị loại ở vòng bảng

Đương kim vô địch Đức đã không thể bảo vệ danh hiệu sau khi không vượt qua được vòng bảng, thậm chí đứng cuối bảng khi bại trận 2 bàn không gỡ trước Hàn Quốc vào hôm qua, 27/06.

Các hãng thông tấn, truyền thông và báo giới đồng loạt gọi đây là bất ngờ lớn nhất của World Cup 2018 cho đến thời điểm hiện tại, trong khi các tờ báo lớn của Đức gọi thành tích tệ hại của đội nhà là 'nỗi nhục lớn nhất' trong thành tích tham dự World Cup.

Tuy nhiên, việc Đức bị loại ngay tại vòng bảng hay nếu được đi tiếp, có thể thua cuộc ở trận tiếp theo, gần như là 'cái chết' được báo trước, theo như phân tích của giới chuyên môn bóng đá dựa vào những điểm sau.

Chiến thuật không hiệu quả

Đội hình của Đức ở World Cup 2018, so với bốn năm trước đây, các trụ cột vẫn được giữ nguyên, chỉ bổ sung các nhân tố trẻ thay cho các vị trí đã giải nghệ hoặc quá lớn tuổi.

Về mặt chiến thuật, HLV Joachim Low đã gần như thụt lùi khi áp dụng các bài bản và miếng đánh không hiệu quả và thiếu linh hoạt.

Nếu ở World Cup 2014, Đức thành công rực rỡ và giành chức vô địch khi các đối thủ phải vất vả kìm cặp các tiền đạo được bố trí đá cao nhất như Ozil, Gotze, Klose, hay thậm chí Thomas Muller, tạo điều kiện cho Thomas Muller (khi được bố trí đá lùi) và các chân sút từ tuyến hai ghi được nhiều bàn thắng giúp Đức đi đến vòng cuối cùng thì ở World Cup lần này, chiến thuật của ông Joachim bị phá sản hoàn toàn.

Trong hai trận vòng bảng, Đức sử dụng lối chơi dùng một trung phong cắm duy nhất là Timo Werner, để Thomas Muller đá tiền đạo cánh bó vào trung lộ với ý đồ chớp thời cơ ghi bàn khi các hậu vệ đối phương mải hút theo tiền đạo cao nhất của Đức.

Chỉ sử dụng một bài duy nhất, Đức đã để đối phương 'bắt bài' dễ dàng. Trận cuối thua Hàn Quốc 0-2, Đức vẫn áp dụng 'miếng đánh' này, chỉ có thay đổi làThomas Muller dự bị, nhưng cũng không khá hơn.

World Cup 2018, chiến thuật của HLV Joachim Low bị phá sản hoàn toàn

World Cup 2014, chiến thuật của Đức linh động hơn nhiều và luôn có sự biến đổi tuỳ từng trận, khi lần lượt Muller, Ozil, hay Klose được đá cao nhất, khiến đối phương không thể có sự chuẩn bị trước và khó có giải pháp đối phó.

Không phải ngẫu nhiên mà ở World Cup 2014, riêng Muller có đến 5 bàn thắng và Đức có đến năm cầu thủ ghi được 3 và 2 bàn thắng, trong khi ở World Cup 2018, Đức chỉ ghi được 2 bàn sau ba trận, trong đó 1 bàn từ tình huống cố định.

Ngay sau trận thua trước Mexico, các chuyên gia bóng đá của BBC và Sky Sport đã tỏ ý lo ngại và cảnh báo về lối chơi và chiến thuật của Đức cho thấy sự không hiệu quả và dễ bị đối phó khi ý đồ của ông Joachim quá lộ liễu và quá phụ thuộc vào tiền đạo 'ảo' Thomas Muller.

Rất tiếc, sự cảnh báo này không được HLV đội tuyển Đức cân nhắc và có sự điều chỉnh.

Bất ngờ hay 'cái chết' được báo trước

Việc Đức bị loại ngay từ vòng bảng, trong khi cửa đi tiếp gần như chắc chắn do trận cuối gặp đối thủ Châu Á là Hàn Quốc, được cho là đội yếu nhất bảng, hiển nhiên là một bất ngờ lớn nhất của World Cup 2018, nhưng ở góc độ nào đó, kết quả này gần như đã được 'báo trước'.

Sự báo trước này đã được các chuyên gia bóng đá và các trang phân tích chuyên môn đề cập đến ngay sau trận Đức thua Mexico, khi lối đá cũng như chiến thuật mà nhà đương kim vô địch áp dụng đã bị đội bóng Bắc Mỹ hoá giải dễ dàng, thậm chí còn nhiều lần phản công hiệu quả khiến 'cỗ xe tăng' vất vả chống đỡ và bị thủng lưới trong một đợt bị phản công.

Các phân tích đã chỉ ra Đức đang quá phụ thuộc và HLV Joachim Low đã quá 'nuông chiều' và tin tưởng vào học trò cưng Thomas Muller để khi tiền đạo này bị bắt chặt thì Đức bị tịt ngòi và không có phương án dự phòng.

Bên cạnh đó, các chân sút tuyến hai như Ozil, Kroos, Reus… đều thi đấu sa sút và không tỏ ra nguy hiểm cho đối phương, nhưng Đức lại không có phương án dự phòng hiệu quả.

Đức bại trận trước lối chơi lăn xả và phòng ngự chặt số đông của Hàn Quốc

Nếu bốn năm trước, khi Đức bế tắc hoặc trong trận cầu đinh gặp Brazil, Đức có phương án hai là Miroslav Klose rất hiệu quả, có thể ghi bàn và hiện đang là cầu thủ giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất tại các kỳ World Cup, thì phương án dự phòng của Đức lần này là Mario Gomez lại là sự thất bại lớn.

Ngoài ra, các phân tích cũng nói về việc HLV Joachim Low vẫn áp dụng lối chơi dâng cao hai hậu vệ biên để tấn công, cũng là một tính toán sai khác đã được báo trước.

Ngay trong trận đầu gặp Mexico, phương án này đã thất bại hoàn toàn và dù đã bị truyền thông chỉ trích rất nhiều, Đức vẫn không có sự điều chỉnh và thay đổi.

Các cảnh báo này đã thành sự thật khi trong trận cuối gặp Hàn Quốc, Đức bế tắc hoàn toàn trước lối chơi lăn xả và phòng ngự chặt số đông của đối phương, để rồi thủng lưới hai lần khi dính đòn phản công.

Mặc dù đã để học trò cưng Thomas Muller ngồi dự bị trong trận quyết định, sau các chỉ trích gay gắt của truyền thông và giới phân tích, sự điều chỉnh của HLV Joachim Low vẫn không hiệu quả vì chiến thuật vẫn giữ nguyên.

Nếu có đi tiếp thì Đức cũng không có bài gì mới vì qua vòng bảng Nhà đương kim vô địch đã thể hiện sự cứng nhắc và sức ì, trái với một đội Đức tràn đầy sinh lực và biến ảo khôn lường trong lối chơi của bốn năm trước.

Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả.

Nguồn: Huy Bùi/ BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: