vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

ĐD Doãn Hoàng Giang: Không, trăm lần không…

Cập nhật lúc 26-11-2009 12:55:33 (GMT+1)
Đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Ảnh: internet

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang nói rất “sung”, nói rất khí thế cứ như uất ức của các cầu thủ ngoại binh nhập tịch là của ông vậy. Ông sòng phẳng khi nói ông rất thích VFF từ đó đến nay nhưng ông không thể nào chịu đựng được một quyết định “ba lăng nhăng” về hạn chế dùng ngoại binh đã có quốc tịch Việt Nam của VFF.

* Có vẻ như ông khá bức xúc khi nhận được thông tin VFF chỉ cho phép các CLB chỉ được dùng duy nhất một cầu thủ nhập tịch trong một trận đấu?

- Mới đầu là không tin sau đó là thấy nó nhăng nhít quá. Chẳng hiểu mọi người thấy sao chứ Hoàng Giang này thấy tự hào lắm, tự hào ghê gớm khi thấy người nước ngoài chịu nhập quốc tịch Việt Nam. Từ đó đến giờ người ta chỉ nghe thấy người Việt trốn đi nước ngoài làm bồi bàn, thậm chí đánh cược sinh mạng mình với biển khơi đầy bất trắc chỉ để có được quốc tịch Mỹ, quốc tịch Canada để sau này thành ông Peter, bà Mary. Giờ có mấy anh nước ngoài đến với Việt Nam, xin được nhập quốc tịch Việt Nam thì còn tự hào gì bằng. Đinh Bộ Lĩnh là cha ông của mình nay có mấy ông Tây cũng lấy họ Đinh, cũng gọi Đinh Bộ Lĩnh là cha ông thì còn gì hay bằng. Ngoài bóng đá ra, có anh nào làm được chuyện ấy chưa? Chả có nhà kinh tế nào xin nhập quốc tịch nhá, chả có diễn viên điện ảnh, ca sỹ nào xin nhập quốc tịch nhá. Người ta xin nhập quốc tịch VN chứng tỏ nước ta có thể bảo đảm cuộc sống người dân, nước ta không có tệ phân biệt chủng tộc. Nghĩ đến đấy đã thấy sướng rồi.

* Nhưng VFF cho rằng chính các ngoại binh nhập tịch đang làm mất đi cơ hội của các cầu thủ nội chính gốc?

- Ơ vớ vẩn nhể. Thế nhập tịch rồi không phải là người Việt thì là người gì. Mà họ lấy chỗ của ai? Họ chỉ lấy chỗ của những người kém hơn mình. Santos bị mất chỗ vào tay Dương Hồng Sơn vì kém thì Dương Hồng Sơn cũng có thể mất vị trí vào tay Đinh Hoàng La vì dở hơn chứ sao. Mà có mấy cầu thủ nhập tịch thì Công Vinh có mất chỗ đâu, Tấn Tài có mất chỗ đâu, vì họ chơi tốt. Tớ tin chắc rằng có cầu thủ nhập tịch vào rồi thì đội tuyển chỉ có hay lên chứ không mất đi. Ở đời phải chơi với thằng hay hơn mình, thằng giỏi hơn mình thì mới khá chứ ta cứ chơi với nhau rồi hài lòng với mình đang có thì bao giờ mới khá lên được. Thế chẳng lẽ thằng Brad Pitt giờ nhập quốc tịch Việt Nam thì mấy ông văn hóa ra quy định hắn chỉ được đóng vai tam quân thôi à. Chỉ được chờ tướng hô rồi dạ là xong à.

* Vậy nếu được có lời với các quan chức VFF ra quyết định này thì ông nói gì?

- Tôi nói thật, các ông ạ tôi quý các ông và những điều các ông đã làm cho bóng đá Việt Nam lắm. Nhưng tôi không thể chấp nhận kiểu lệ làng của các ông được. Các ông muốn nghiêm ngặt thì hãy nghiêm ngặt khi đặt ra các tiêu chuẩn lúc người ta xin làm người Việt Nam kìa. Một khi người ta đã là người Việt mình rồi thì phải tôn trọng các quyền lợi của họ như một người Việt chính cống chứ ai lại đối xử như thế. Nó vừa phạm luật về nhân quyền nó lại vừa làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam quá thể. Quyết định này chả nhân ái tí nào cả vậy mà ta nói là ta nhân ái lắm. Ấy là chưa kể nó tác hại ghê gớm.

* Ghê gớm?

- Chứ quái gì nữa, ông bóng đá có quyền hạn chế người Việt gốc nước ngoài thì ngành nghề khác cũng cho mình cái quyền ấy được chứ sao. Lúc ấy ông kêu mở cửa ra đón nhân tài, người ta nhìn thấy các cầu thủ bị đối xử như thế thì bố họ cũng chẳng dám nhập quốc tịch nữa là, biết đâu ngày nào đó ông lại cấm tôi buôn bán mặt hàng nào đó chỉ để dân Việt chính gốc bán thì chết à.

* Tóm lại, ông chủ trương không nên hạn chế ngoại binh nhập tịch?

- Không, trăm ngàn lần không. Cứ ghi nguyên thế này nhé, Doãn Hoàng Giang nói đây là quyết định hết sức nhố nhăng, mất đi tính nhân ái mà người Việt bấy lâu gìn giữ. Với Giang, Đinh Hoàng La hay Phan Văn Santos đều là người Việt như ta cả. Họ chả có tội tình gì khi nhập quốc tịch VN để đá bóng.

* Xin cảm ơn ông

Theo TTVH

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: