vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Đặng Văn Lâm và câu chuyện về một tấm gương

Cập nhật lúc 05-01-2019 03:32:29 (GMT+1)
Đặng Văn Lâm. Ảnh: H.A

Hành trình của Đặng Văn Lâm từ Nga về Việt Nam nếm trải  thất bại rồi chạm đến thành công và thành người đi mở đường là câu chuyện của ý chí, của nghề nghiệp và có thể là bài học cho đồng đội cùng các thế hệ cầu thủ đi sau…

8 năm, từ một chàng trai đầy khát vọng và cả sự ảo tưởng tuổi trẻ đến chức vô địch AFF Cup 2018 rồi vị thế ngôi sao được “đại gia” Thái Lan chào đón, đó là hành trình đầy gian nan thử thách mà Văn Lâm trải qua, chiến thắng chính bản thân. Nghe và nhìn lại câu chuyện của Lâm, nhiều người sẽ tự thấy mình, soi lại mình và nghiệm ra nhiều điều.

Từ thất bại đến đứng dậy, vươn lên

Năm 2010, khi hết tuổi đào tạo và không thấy cơ hội phát triển ở Nga cũng như Châu Âu, Đặng Văn Lâm – có bố người Việt và mẹ người Nga - chọn bóng đá Việt Nam để bắt đầu. Khi đó, HAGL với cách nghĩ, cách làm mới đã nhận thủ thành Việt kiều này.

Không như kỳ vọng, sự khác biệt về văn hóa, môi trường bóng đá lẫn cuộc sống cùng sự ảo tưởng của một cầu thủ được đào tạo ở Châu Âu cùng cái nhìn đơn giản về bóng đá Việt Nam khiến Văn Lâm cô lập và khu biệt chính mình rồi “chết chìm” dần. Ở đội trẻ HAGL hay U19 Việt Nam cùng lứa với những Quế Ngọc Hải, Võ Huy Toàn, Xuân Nam…, Lâm đều “dính phốt” do cách nhận thức lẫn ứng xử.

 

Đặng Văn Lâm và lá thư “khẩn cầu” HLV Miura để mong cơ hội trước SEA Games 2015.

Cái tôi quá lớn và sự bất mãn, đó là lý do thủ thành này bị gạch tên sau VCK U19 Đông Nam Á 2011 rồi về HAGL cũng bị thanh lý hợp đồng, sau 1 năm được đưa sang Lào thi đấu diện tăng cường cho Hoàng Anh Attapeu. Đầu quân cho CLB TP.HCM và không tìm được chỗ đứng, Lâm thất bại ở Việt Nam, hết đường nên phải quay về Nga.

Lá thư “khẩn cầu” HLV Miura mà Văn Lâm gửi về Việt Nam không cho anh cơ hội trước SEA Games 2015 nhưng lại mở ra một cánh cửa khác để quay về Việt Nam thử sức lần thứ 2. Hải Phòng gọi về thử việc và ký hợp đồng như một thương vụ đầu tư cho tương lai.

Đội bóng đất Cảng thời điểm này có thể coi như “trạm trung chuyển”, khi ngoài đội 1 Chủ tịch Trần Mạnh Hùng còn gồm rất nhiều cầu thủ rồi nếu HLV không có kế hoạch sử dụng tìm cách cho mượn, chuyển nhượng, lại thành cơ may cho Văn Lâm.

 

Văn Lâm trong màu áo CLB Hải Phòng. Ảnh: H.A

May mắn đến với Lâm, từ một bước ngoặt đầu mùa 2016. Thủ môn số 1 của Hải Phòng là Xuân Việt bị thủy đậu nên nghỉ, Lâm được bắt chính lần đầu. Cho rằng việc bị bệnh chỉ là lý do và để xử lý các vấn đề ngoài chuyên môn, vị trí trong cầu môn của đội bóng đất Cảng từ đó được dành Lâm.

Bắt chính tại CLB dù không hay nhưng có đủ yếu tố để lên tuyển, Lâm được giới thiệu rồi có mặt trong các đợt tập trung và rồi trụ lại, được đăng ký AFF Cup 2016 dự bị cho Tuấn Mạnh. Cơ hội đến tay, Lâm đã không để vuột và sau 2 mùa giải chứng tỏ sự thay đổi, trưởng thành vượt bậc ở V.League, thủ thành này thành điểm tựa cho thành công ở AFF Cup 2018 cùng ĐT Việt Nam.

 

Văn Lâm là chốt chặn an toàn trong hành trình đăng quang AFF Cup 2018. Ảnh: H.A

Giờ thì là Asian Cup 2019 và một thương vụ đình đám của bóng đá Việt Nam, với tư cách cầu thủ đầu tiên được chuyển nhượng, ra nước ngoài thi đấu theo đúng nghĩa của khái niệm này.

Và chuyện của một ý chí, một tấm gương

Có may mắn với những hỗ trợ nhưng để thành công từ thất bại, Văn Lâm phải hay. Cái hay của một cầu thủ sinh ra, lớn lên ở Châu Âu, được đào tạo và trưởng thành ở môi trường có nền tảng, cộng với ý chí, nghị lực vươn lên của một người không chấp nhận đầu hàng, dám và có thể thay đổi chính mình để chiến thắng.

 

Chuyên nghiệp và ý thức trong tập luyện, Lâm ngày một trưởng thành để hoàn thiện bản thân. Ảnh: H.A

Chẳng có gì là tự nhiên đến và sự trưởng thành của Văn Lâm là ví dụ. Đầu mùa giải 2018, Lâm xin sang Trung tâm đào tạo PVF để “thọ giáo” HLV thủ môn Jasson Brown, vị chuyên gia từng xuất hiện ở các buổi tập của ĐTQG để bổ túc cho các thủ môn. Thầy trò quần thảo với nhau, cả tháng liền Lâm cứ bắt taxi từ Hải Phòng về Hưng Yên.

Và hết V.League 2018 để chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2018 mà thủ thành này biết rằng mình có cơ hội, anh bỏ tiền túi mời chuyên gia thể lực từ Spartak Moscow sang để một kèm một, chỉnh sửa và hoàn thiện những điểm khiếm khuyết bản thân.

Bởi nhìn thấy sự khác biệt trong ý thức và cách chuẩn bị của Văn Lâm, chính “người hùng” của chức vô địch AFF Cup 2008, Dương Hồng Sơn đã lựa chọn thủ thành đàn em này để đặt niềm tin với tư cách chốt chặn trong khung gỗ ĐT Việt Nam.

Thuyết phục được Ban huấn luyện, đồng đội và là chỗ dựa của hàng thủ ĐT Việt Nam, sau chức vô địch AFF Cup 2018, Văn Lâm đã xác lập một vị thế khác. Hàng loạt lời chào mời được gửi tới và anh chọn Muangthong United, đội bóng Thái Lan sẵn sàng mua lại 1 năm hợp đồng của Hải Phòng với cái giá được cho là lên đến gần 5 tỉ đồng cùng đãi ngộ đáng mơ ước.

 

Văn Lâm được Muangthong United trải thảm đỏ đưa về với một bản hợp đồng đáng mơ ước. Ảnh: H.A

Một cầu thủ Việt Nam được “trải thảm đỏ” và dám gia nhập đội bóng hàng đầu của Thai League để cạnh tranh, khẳng định, thực sự đáng để trân trọng và cổ vũ Văn Lâm với tư cách “người mở đường”. Bởi lịch sử bóng đá Việt Nam, từ Huỳnh Đức của ngày xưa đến trường hợp Công Vinh sang Bồ Đào Nha hay Công Phượng, Tuấn Anh sang Nhật và Xuân Trường sang Hàn Quốc, bản chất đều là những thương vụ ít nhiều có tính chất thương mại chứ không nhờ chuyên môn đơn thuần như Đặng Văn Lâm.

Đi để mở đường và thành công hay không thì hãy cứ chờ đợi, cổ vũ Văn Lâm, sau một hành trình dài để vươn lên, chiến thắng là chính là bài học căn bản nhất của bóng đá: Cái gì cũng có giá của nó, và ở đâu có ý chí thì ở đó sẽ có con đường…

Độc Phong
Nguồn: laodong.vn
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: