vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Cựu chủ tịch Blatter tạm thoát án, FIFA lại chưng hửng

Cập nhật lúc 04-06-2020 11:05:45 (GMT+1)
Cựu Chủ tịch FIFA Blatter tạm thoát một vụ điều tra - AFP

Sepp Blatter tuyên bố rằng một cuộc điều tra về việc xử lý hợp đồng truyền hình mờ ám của ông đã được hủy bỏ, nhưng FIFA dường như không hài lòng việc cựu chủ tịch được thoát án.

"Tôi đã được thông báo chính thức hôm nay rằng văn phòng công tố viên liên bang (Thụy Sĩ) đã quyết định đóng cuộc điều tra. Tin tức này là một điều rất tốt và phải mất đến 5 năm sau ngày tôi quyết định từ bỏ chức vụ chủ tịch FIFA”, ông Blatter (năm nay 84 tuổi) nói với AFP hôm 2.6.

Ông Sepp Blatter và ông Platini khi còn đương chức - AFP

Ông Blatter đã từ chức vào ngày 2.6.2015, chỉ bốn ngày sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 làm Chủ tịch FIFA. Do đó, Tổng chưởng lý Thụy Sĩ đã tạm gác 1 trong 2 phần của thủ tục tố tụng chống lại Blatter vào năm 2015 do liên quan đến "nghi ngờ về quản lý không công bằng". Theo AFP, cuộc điều tra còn lại là việc thanh toán 2 triệu USD cho Michel Platini, cựu Chủ tịch UEFA và thành viên ủy ban điều hành FIFA vào năm 2011. Đây là vụ việc mà FIFA đang chuẩn bị kiện 2 cựu quan chức trên ra tòa để đòi lại tiền.

Sau khi ông Blatter được gác một cuộc điều tra, FIFA sẽ có 10 ngày để kháng cáo. Người phát ngôn tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới nói với AFP rằng họ chưa nhận được thông báo chính thức nhưng "sẽ xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý để đảm bảo rằng những người có liên quan được làm rõ". Khoản thanh toán của ông Blatter cho ông Platini dẫn đến việc cả hai quan chức này bị cấm hoạt động bóng đá. Danh thủ Pháp Platini đã mãn hạn vào cuối năm ngoái.

Cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner hiện đang bị Mỹ truy tố - AFP

Vào cuối tháng 4, một báo cáo của cảnh sát mà AFP có được tiết lộ rằng, những nghi ngờ về "quản lý không công bằng" đối với Blatter "hoàn toàn có cơ sở". Cuộc điều tra này tập trung vào một hợp đồng mà Blatter đã phê duyệt trao quyền truyền hình cho Liên đoàn bóng đá Caribbean tại 2 kỳ World Cup, với mức giá được cho là thấp hơn giá trị thị trường. Thời điểm này Liên đoàn bóng đá Caribbean do Jack Warner đứng đầu.

Ông Warner - cựu thành viên ủy ban điều hành và Phó chủ tịch FIFA, sau đó đã bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời và bị truy nã ở Mỹ. Blatter đã hành động "vì lợi ích của Warner nhiều hơn lợi ích của FIFA", các nhà điều tra Thụy Sĩ cho hay.

Nguồn: Tây Nguyên/ Thanh Niên online

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: