vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Cựu chủ tịch Bayern thụ án ở nhà tù từng giam trùm phát xít Đức

Cập nhật lúc 02-04-2014 13:57:32 (GMT+1)
Toàn cảnh nhà tù Landsberg, nơi giam giữ cựu chủ tịch Bayern - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cựu chủ tịch Bayern Munich là Uli Hoeness sẽ ngồi tù 3,5 năm tại nhà tù Landsberg từng giam trùm phát xít Adolf Hitler. Nhà tù này nằm cách thành phố Munich 70km về phía Tây với 420 tù nhân gồm những kẻ phạm tội giết người, buôn ma túy và tội phạm liên quan đến tình dục.

Trước đó, Hoeness ra tòa và bị kết tội trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế 39 triệu USD trong các khoản thu nhập có trong tài khoản ngân hàng Thụy Sỹ. Trốn thuế là tội nặng tại Đức và vụ xử Hoeness đã gây sốc trong dư luận nước Đức, khiến hàng ngàn người trốn thuế phải “đầu thú” trước cơ quan thuế của nước này. Mức án tối đa cho tội danh trốn thuế ở Đức là 10 năm.

Sau khi bị truy tố, Hoeness đã từ chức chủ tịch Bayern. Ông từng là cầu thủ bóng đá “hàng sao”, giúp đội Tây Đức đoạt danh hiệu vô địch World Cup 1974. Trong 35 năm làm việc tại Bayern Munich, ông đã biến đội bóng này thành một thế lực hùng mạnh, đoạt cúp Champions League năm trước, thống trị Bundesliga và vừa đăng quang chức vô địch giải đấu này sớm 7 vòng đấu.

Hôm 31.3, khoảng 160 phóng viên đã có chuyến tham quan nhà tù Landsberg. Họ tận mắt chứng kiến buồng giam rộng khoảng 8 m2, có 1 giường đơn, 1 ghế ngồi, nhà vệ sinh. Thời gian thụ án của Hoeness sẽ bắt đầu trong vài tuần tới. Theo các quan chức nhà tù thì vì lí do y tế nên ông Hoeness sẽ ở buồng giam rộng hơn với một bạn tù trong 2 tuần đầu tiên thụ án để thích nghi với đời sống sau song sắt, trước khi chuyển đến buồng giam đơn.

Cựu chủ tịch Bayern được phép đem theo một số tư trang vào buồng giam gồm: nhẫn cưới, 1 đồng hồ, vài bức ảnh và sẽ không có điện thoại di động và máy tính cá nhân.

Trong thời gian thụ án, Hoeness phải làm việc hoặc ở trong buồng giam cả ngày. Bằng cách lao động, ông sẽ kiếm được khoảng 11,94 euro mỗi ngày. Đây là hình thức nhằm làm giảm gánh nặng chi phí 98 euro/tù nhân/ngày mà người đóng thuế ở Đức phải chịu.

Đức hiện có khoảng 11.000 tù nhân. Trong nhà tù có những công việc như sửa chữa, hàn, in ấn hoặc hành chính. Giờ làm việc mỗi ngày bắt đầu từ 7giờ sáng và kết thúc lúc 3 giờ 30 chiều.

Nhà tù Landsberg được xây vào năm 1910. Đây là địa điểm thi hành án tử hình đối với một số tội phạm chiến tranh phát xít sau chiến tranh thế giới thứ 2. Nó cũng là nơi treo cổ 259 phạm nhân và xử tử bằng súng với 29 người khác.

Nguồn: Thanhnien