vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Bóng đá Việt Nam thất bại trên mọi mặt trận

Cập nhật lúc 30-12-2013 05:16:44 (GMT+1)
U 23 Việt Nam (áo đỏ) trong trận gặp Singapore ở vòng loại Sea Games 27 tại Naypyitaw ngày 10/12/2013.

Năm 2013 với bóng đá Việt Nam là một năm đánh dấu sự thất bại trên mọi mặt trận, từ các đội tuyển quốc gia cho đến giải vô địch quốc gia. Cùng với chuyên gia bóng đá Trần văn Mui tại thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí thể thao hôm nay cùng nhìn lại bức tranh bóng đá Việt Nam trong năm qua, tuy ảm đạm, nhưng cũng le lói chút hy vọng vào lớp cầu thủ trẻ U19.

Trước tiên, phải nói đến thất bại cay đắng của đội tuyển U 23 nam trong chiến dịch tìm vàng Sea Games 27 tại Miến Điện trong tháng 12/2013.

Trước bao kỳ vọng của người hâm mộ, được tập trung quân từ nhiều tháng trước, cùng chuyến tập huấn nước ngoài và cả một giải đấu quốc tế để cọ xát, thế nhưng, tất cả sự chuẩn bị đó chưa đủ để tránh cho đội tuyển U 23 bị loại sớm từ vòng bảng của đấu trường Sea Games 27. Trước đó, ở tầm châu lục, đội tuyển quốc gia cũng đã thua tan tác cả 4 trận trong khuôn khổ vòng loại Cúp Châu Á 2015. Hy vọng vàng cuối cùng ở Sea Games của bóng đá Việt Nam đổ lên vai các tuyển thủ bóng đá nữ cũng không thành.

Bộ mặt sa sút của bóng đá Việt Nam thể hiện rõ hơn ở các giải đấu quốc nội của các câu lạc bộ. Ở sân đấu trong nước, năm qua, người hâm mộ cũng được chứng kiến một gương mặt nhếch nhác của bóng đá Việt Nam, đặc biệt qua giải đấu chuyên nghiệp V-League.

Đã qua hơn 10 mùa giải chuyên nghiệp, nhưng V-League vẫn là giải đấu èo uột với những vụ lùm xùm về trọng tài, bạo lực sân cỏ, tổ chức thi đấu. Các câu lạc bộ tham gia giải theo kiểu ngẫu hứng rã đám, giải thể, khi cảm thấy chán chơi .... V-League vẫn được làm theo kiểu ăn đong, có thế nào thì chơi vậy.

Nhiều nhà chuyên môn trong nước phải thừa nhận, chưa khi nào bộ mặt bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam lại ảm đạm như lúc này. Một sự trả giá cho cách phát triển nóng, ăn xổi ở thì, hay hướng đi chuyên nghiệp trong bóng đá vẫn còn đang trong giai đoạn lần mò ?

Thành công đầy ấn tượng của đội  U19 gần đây tại đấu trường châu lục có cứu vãn được cả nền bóng đá đang sa sút cần thay đổi đồng bộ  hay không? 

Trước hết, nhìn lại hành trình buồn của các đội tuyển bóng đá Việt Nam trong một năm qua, chuyên gia Trần Văn Mui bình luận:

Nguồn: Anh Vũ/RFI