vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Bí mật sân vận động Olympic

Cập nhật lúc 07-12-2013 23:23:58 (GMT+1)
photo: RIA Novosti

Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Sochi sẽ diễn ra như thế nào? Khán giả hâm mộ thể thao sẽ chỉ được biết điều đó vào ngày 7 tháng Hai, ngày khai mạc Thế vận hội. Nhưng nơi buổi lễ sẽ diễn ra thì không phải là bí mật. Trong Olympic Park, sân vận động "Fischt" đang được hoàn thành. Bây giờ, đó là công trình đóng kín để tránh con mắt tò mò của người ngoài. Ban tổ chức giải thích rằng Thế vận hội thường có truyền thống giữ bí mật chi tiết lễ khai mạc.

Chương trình khai mạc hoành tráng phải là điều bất ngờ dành cho tất cả mọi người. Sân vận động được thiết kế có tính đến kịch bản nghi lễ. Ví dụ, trên mái nhà có chín cái gọi là “đường sắt xây dựng” kiểm soát bằng máy tính. Kết quả là toàn bộ cấu trúc sẽ cho phép chuyển các vật thể rất nặng nề trên sân vận động. Tổng phụ trách lễ khai mạc Sochi-2014 Konstantin Ernst nói:

“Tôi cho rằng những nỗ lực tập thể đã cho phép xây dựng một sân vận động độc đáo, nói chung chưa từng có ở châu Âu, kết hợp giữa sân vận động sức chứa rất lớn và địa điểm văn hóa đại chúng.”

Mái nhà của sân vận động chính cũng có cấu trúc độc đáo. Bên ngoài có vẻ giống như đỉnh núi Fischt tuyết phủ, một điểm đến du lịch nổi tiếng. Nhưng ngoài chức năng thẩm mỹ, mái nhà còn thực hiện một loạt các nhiệm vụ thực tế. Ví dụ, bên trong mái chứa đựng các thiết bị phụ trợ cho việc chiếu sáng và pháo hoa. Vật liệu xây dựng mái nhà để lọt ánh nắng mặt trời, nhưng lại rất bền và không bị ăn mòn. Nhờ vậy mà sân vận động khổng lồ "Fischt" sẽ tiêu thụ ít năng lượng cho chiếu sáng, điều hòa không khí và sưởi ấm. Ngoài ra, lớp phủ là hữu ích để tiếp tục sử dụng sân vận động trong giải vô địch bóng đá thế giới năm 2018.

Và còn một vài bí mật về sân vận động này. Khán giả dự lễ khai mạc sẽ cảm thấy thuận tiện từ bất kỳ vị trí nào nhờ vào thiết kế hình bầu dục của sân. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn của du khách, sân vận động cao 36 mét chia thành các lớp và các khu, mỗi khu có một lối ra riêng biệt. Và có khoảng một ngàn ghế dành cho người khuyết tật. Theo các nhà thiết kế, "Fischt" không chỉ là sân vận động thể thao, mà còn là nơi có thể tổ chức các sự kiện văn hóa tầm cỡ toàn thế giới. Xin nói thêm là giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Mariinsky St -Petersburg, ông Valery Gergiev đã bày tỏ sẵn sàng mỗi năm hai lần tổ chức diễn opera tại địa điểm này.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru