vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Barca nợ như 'chúa chổm'

Cập nhật lúc 28-07-2010 11:21:43 (GMT+1)
Cân bằng cán cân thu - chi, đồng thời đảm bảo thành tích tốt trên sân cỏ là thách thức lớn cho ban lãnh đạo mới và tân chủ tị

Tình hình tài chính của nhà vô địch La Liga hoàn toàn đối lập với những thành công vang dội mà họ đạt được trên sân cỏ.

Hồi cuối tháng 6, trong bản báo cáo tài chính cuối nhiệm kỳ, cựu Chủ tịch Joan Laporta cho biết Barca lãi 11 triệu euro chỉ riêng trong mùa giải 2009-2010.

Tuy nhiên, kết quả kiểm toán mới nhất mà hãng Deloitte vừa thực hiện theo yêu cầu của tân chủ tịch Sandro Rosell đã cho thấy điều hoàn toàn trái ngược. Theo đó, đội bóng xứ Catalan lỗ tới 77,1 triệu euro trong mùa giải vừa qua.

Hiện trạng tài chính của Barca không sáng sủa như những kết quả mà Messi và đồng đội đạt được ở La Liga mùa vừa qua. Ảnh: AFP.

Tổng số nợ của Barca cũng lên tới mức kỷ lục 442 triệu euro, tăng phi mã so với mức 329 triệu euro vào thời điểm cuối mùa giải 2008-2009.

"Các con số mà Laporta và ban lãnh đạo cũ đưa ra không phản ánh đúng hiện trạng tài chính của Barca. CLB đang gặp vấn đề thật sự về trong cơ cấu hoạt động. Thành công thể thao gần đây không song hành với những kết quả khả quan về kinh tế", phó Chủ tịch phụ trách tài chính Javier Faus cho biết.

Trước khi có Deloitte công bố kết quả kiểm toán, hiện trạng tài chính tồi tệ của Barca cũng đã được thể hiện qua việc tân Chủ tịch Rosell phải vay ngân hàng 155 triệu euro để giải quyết các khoản nợ lương cầu thủ trong 6 tháng gần nhất.

Barca, sắp tới, có thể phải đi vay tiếp, nếu họ vẫn quyết mua Fabregas, cầu thủ được định giá không dưới 50 triệu euro. Trong cương lĩnh tranh cử, Rosell từng hứa với các CĐV sẽ bằng mọi giá đưa siêu sao 23 tuổi về Nou Camp hè này.

Cân bằng cán cân thu - chi, đồng thời đảm bảo thành tích tốt trên sân cỏ là thách thức lớn cho ban lãnh đạo mới và tân chủ tịch Rosell. Ảnh: AFP.
Cân bằng cán cân thu - chi, đồng thời đảm bảo thành tích tốt trên sân cỏ là thách thức lớn cho ban lãnh đạo mới và tân chủ tịch Rosell. Ảnh: AFP.

Trước đó, Barca đã chi 50 triệu euro để tậu tiền đạo David Villa từ Valencia và cầu thủ chạy cánh trái Adriano từ Sevilla. Nhưng họ đã thu hồi lại phần lớn món tiền này nhờ bán Yaya Toure cho Man City với giá 30 triệu euro, Chygrynskiy cho Shakhtar Donetsk với giá 15 triệu euro.

Mới đây, Barca cũng chia tay hai cầu thủ lớn tuổi là Thierry Henry và Rafael Marquez để giảm gánh nặng cho quỹ lương.

Phương Minh

Theo VNE

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: