vietinfo di động
Thư mục
Thể thao

Ba quan chức Fifa bị cáo giác ăn hối lộ

Cập nhật lúc 30-11-2010 09:21:42 (GMT+1)

Chương trình Panorama của BBC cáo giác ba quan chức cao cấp của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (Fifa), người sẽ tham gia bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2018 và 2022, từng ăn hối lộ trong những năm 1990.

Theo Panorama, ba ông Nicolas Leoz, Issa Hayatou và Ricardo Teixeira đã nhận tiền từ một công ty tiếp thị bóng đá, chuyên bán quyền phát sóng và quảng cáo trong World Cup.

Các khoản hối lộ này được ghi trong một tài liệu mật, bao gồm 175 đợt chuyển tiền tổng trị giá 100 triệu đôla Mỹ.

Ba người này chưa có phản hồi về cáo buộc của Panorama.

Fifa cũng từ chối trả lời phỏng vấn về vụ việc.

Trong chương trình phát sóng tối thứ Hai 29/11, Panorama đã đưa bằng chứng về một quan chức thứ tư khác, người bị cho là tham gia tuồn vé xem World Cup cho con buôn.

BBC đã bị chỉ trích vì đưa tin ngay trước khi ủy ban điều hành Fifa sẽ bỏ phiếu chọn nước đăng cai chung kết 2018 và 2022 vào thứ Năm này.

Anh, cùng với Nga, Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha và Hà Lan/Bỉ đang tranh quyền đăng cai World Cup 2018.

BBC phản bác rằng mục tiêu của chương trình là vì quyền lợi của quần chúng.

Thế nhưng ông Andy Anson, trưởng ban tranh quyền đăng cai World Cup 2018 của Anh, nói ông "thất vọng về thời điểm BBC phát sóng" chương trình.

Ông nói: "Chắc chắn điều này sẽ chẳng mang lại phiếu bầu nào cho chúng ta, vậy cho nên đành phải chờ đợi xem thế nào".

Ông Anson cũng nói rằng các ủy viên điều hành Fifa hợp tác rất chặt chẽ với nhau và "tất nhiên nếu có ai bất bình thì người khác cũng cảm thấy thế. Sự thật là như vậy".

Xấu mặt BBC?

Trong thông cáo ra ngay sau khi Panorama được phát sóng, ban tranh quyền đăng cai World Cup của Anh, có tên là England 2018, nói chương trình này làm xấu mặt BBC.

"Chúng tôi giữ nguyên lập trường là chương trình Panorama của BBC chỉ xào bới lại một loạt các cáo buộc từ lâu, không cái nào liên quan tới quá trình bỏ phiếu hiện nay. Chương trình này thật là sự xấu hổ cho BBC."

"Nhóm England 2018 đang hế sức nỗ lực giành quyền đăng cai cho Anh quốc."

Các khoản hối lộ mà ba quan chức Fifa bị cáo buộc đã nhận là từ công ty tiếp thị bóng đá International Sport and Leisure (ISL) trong những năm 1989-1999. Công ty này giải tán năm 2001.

Fifa đã cho ISL quyền được tiếp thị các trận đấu World Cup, giúp công ty này thu hàng triệu đôla tiền bản quyền phát sóng và quảng cáo.

Một cựu nhân viên của ISL, Roland Buechel, cho hay nhân viên công ty này từ lâu đã nghi rằng công ty trả tiền hối lộ cho Fifa để đổi lấy hợp đồng.

Ông Buechel nói: "Chúng ta đang nói tới các khoản tiền bán bản quyền rất lớn, hàng tỷ đô, vậy cho nên công ty tiếp thị bóng đá tranh nhau để giành hợp đồng".

Một số chi tiết về cáo buộc hối lộ được đưa ra năm 2008, khi sáu nhân viên quản lý của ISL bị buộc là đã biển thủ tiền của công ty.

Điểm mặt chỉ tên


Chương trình Panorama
Chương trình Panorama được phát sóng tối thứ Hai

Một quan chức Fifa - Nicolas Leoz, người Paraguay, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ - trước đã bị cáo giác là nhận các khoản hối lộ tổng trị giá 130.000 đôla.

Thế nhưng theo tài liệu mật của ISL mà chương trình Panorama có trong tay, ông Leoz còn được trả thêm 600.000 đôla trong ba đợt, mỗi đợt 200.000.

Ông Leoz chưa lên tiếng về cáo buộc này.

Quan chức Fifa thứ hai mà Panorama nêu tên là Ricardo Teixeira, trưởng Liên đoàn Bóng đá Brazil, nước chủ nhà World Cup 2014.

Danh sách của ISL cho thấy một công ty ở Liechtenstein có tên Sanud đã nhận 21 khoản tiền tổng trị giá 9,5 triệu đôla.

Theo một điều tra của Thượng viện Brazil năm 2001, ông Teixeira có liên quan mật thiết tới công ty Sanud này. Điều tra cho thấy Sanud đã mật chuyển nhiều khoản tiền cho ông Teixeira thông qua một trong các công ty của ông ta.

Ông Teixeira cũng chưa lên tiếng gì về cáo buộc đối với ông.

Tài liệu của ISL mà Panorama có được còn đưa ra chi tiết rằng khoảng 100.000 franc Pháp (12.900 bảng Anh) đã được chuyển cho ông Issa Hayatou, Phó Chủ tịch Fifa đại diện cho các quốc gia châu Phi.

Khi được Panorama liên lạc, ông Hayatou cũng từ chối phản hồi.

Chủ tịch Fifa Sepp Blatter viết trong một thông cáo rằng một tòa án vào năm 2008 đã không buộc tội các cựu thành viên ISL.

Ông nói: "Và cũng cần nhấn mạnh rằng không có quan chức nào của Fifa bị cáo buộc hình sự trong quá trình tòa xét xử cả".

Tuy nhiên vào thời điểm ISL bị cáo buộc trả tiền hối lộ, hành động này chưa bị liệt vào danh sách tội phạm hình sự.

Đa số người nhận các khoản tiền của ISL thông qua các tài khoản tại Liechtenstein chưa xuất đầu lộ diện.

Các cáo buộc mới nhất này được đưa ra sau khi hai trong 24 thành viên ủy ban điều hành Fifa tháng trước đã bị cấm tham gia cuộc bỏ phiếu thứ Năm tới.

Nếu như chúng tôi biết được một cách chính thức, thông qua các kênh chính thức, thì tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét.

Chủ tịch Fifa Sepp Blatter

Lệnh cấm được đưa ra sau khi tờ báo Sunday Times, trụ sở tại London, cáo buộc hai ủy viên Amos Adamu và Reynald Temarii đang thuận bán phiếu bầu đăng cai World Cup của mình.

Kêu gọi cải tổ

Những người chỉ trích Fifa đang kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện.

David Mellor, cựu trưởng nhóm công tác về bóng đá thời chính phủ Tony Blair, nói: "Tôi thấy rằng sẽ có lợi hơn nếu Anh tiếp tục đòi hỏi cải tổ Fifa, làm tổ chức này công khai minh bạch hơn, thay vì luồn cúi để kiếm quyền đăng cai chung kết".

Quan chức thứ tư của Fifa bị nêu tên trong chương trình Panorama là Phó Chủ tịch Jack Warner, người Trinidad và Tobago.

Panorama nói đã nhận được các email và biên lai cho thấy ông Warner liên quan tới khoản mua bán trao tay vé xem World Cup tổng trị giá 84.000 đôla.

Các email cho thấy đáng ra các vé này, trong có 38 vé xem chung kết tại Johannesburg - đáng ra đã được bán trên chợ đen nhưng cuối cùng không thành vì các con buôn không chấp nhận giá mời.

Năm 2006, Panorama cũng tiết lộ rằng ông Warner đã bán vé cho các trận World Cup năm đó tại Đức.

Fifa sau đó đã yêu cầu công ty gia đình của ông Warner, Simpaul Travel, phải đóng góp 1 triệu đôla cho các tổ chức từ thiện để bù vào tiền lãi thu được từ bán vé xem World Cup 2006.

Tại một cuộc họp báo gần đây, Chủ tịch Blatter được hỏi phản ứng về các cáo giác mới đối với ông Warner.

Ông trả lời: "Nếu như chúng tôi biết được một cách chính thức, thông qua các kênh chính thức, thì tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét".

Nguồn BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: