vietinfo di động
Thư mục
Phong thủy

10 đại kỵ phong thủy gia chủ dễ mắc khi đặt ban thờ căn hộ làm 'hao tài', 'hao lộc'

Cập nhật lúc 12-11-2020 13:54:04 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Ban thờ là nơi rất quan trọng với văn hóa người Á Đông, do đó gia chủ nên lưu ý kẻo phạm đại kỵ phong thủy khi đặt ban thờ.

Theo quan niệm của người Á Đông, ban thờ là một nơi chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa, phong tục. Ngay cả tại Việt Nam, ban thờ và phòng thờ được coi là nơi trang nghiêm, thiêng liêng nhất trong căn nhà, đặc biệt được chú trọng khi thiết kế nội thất căn hộ.

Ban thờ có vai trò đặc biệt với căn nhà, chiếm tới 70% giá trị phong thủy, có thể ảnh hưởng tới gia chủ và gia đình về nhiều mặt. Đối với nhà mặt đất, gia chủ có thể chủ động chọn vị trí và hướng đặt ban thờ phù hợp. Với các căn hộ chung cư, diện tích eo hẹp và do được xây sẵn nên khó lòng đặt vị trí ban thờ ở hướng hợp mệnh gia chủ, dễ mắc phải nhức lỗi "chết người". Do đó, gia chủ cần lưu ý 10 đại kỵ phong thủy khi đặt ban thờ căn hộ dưới đây để tránh ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe, công danh sự nghiệp.

Đặt ban thờ trong phòng ngủ

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, cần không gian trang nghiêm, yên tĩnh để thờ tự, tuyệt đối tránh vị trí ô uế, dơ bẩn. Trong khi đó, phòng ngủ lại là nơi sinh hoạt trần tục, nhất là phòng ngủ vợ chồng lại càng thêm tính người, nên không thể là nơi đặt ban thờ hay phòng thờ.

Ban thờ thuộc tính âm nên chứa nhiều âm khí, đặt trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe thể xác lẫn tinh thần của người ngủ trong phòng. Chưa kể, lúc ngủ thường vô thức chuyển mình, nếu chẳng may chĩa chân về phía bàn thờ sẽ là điều phạm úy. Do đó, gia chủ nên nhanh chóng chuyển ban thờ ra nơi khác.

Ban thờ tựa vào tường nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa chất thải, là nơi ô uế, tuyệt đối không được bố trí gần với nơi thờ cúng trang trọng. Nếu bàn thờ tựa lưng vào nhà vệ sinh có thể tích tụ khí xấu, làm ô uế không gian thờ cúng, phạm điều đại kỵ. Gia chủ nên chuyển ban thờ sang vị trí khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia đình.

Đặt đồ điện tử dưới bàn thờ

Điểm trừ của căn hộ chung cư là dù đã mua nhà cao cấp vẫn gặp hạn chế mặt diện tích. Căn hộ càng chật hẹp thì gia chủ càng khó chọn vị trí đặt ban thờ. Do đó, nhiều gia đình đành chọn giải pháp gắn ban thờ trên tường để tiết kiệm không gian.

Tuy nhiên, do bên dưới ban thờ trống trải nên gia chủ thường thuận tiện đặt thêm đồ vật khác như ti vi, loa đài,... Theo các chuyên gia phong thủy, đây là điều tối kị vì những thiết bị điện tử mang tính dương có thể làm nhiễu loạn không gian thờ cúng của ban thờ, gây ảnh hưởng đến phong thủy. Trong trường hợp này, gia chủ nên chuyển các thiết bị điện tử sang vị trí khác, dọn dẹp sạch sẽ tủ đựng đồ bên dưới ban thờ và chỉ để những đồ vật trang trí phong thủy hợp mệnh nếu muốn.

Để bể cá dưới ban thờ

Ban thờ được cho là mang hành Hỏa, còn bể cá lại mang hành Thủy, do đó dễ tạo ra sự xung khắc, ảnh hưởng tới phong thủy căn nhà. Dưới bể cá hay có thêm máy sục, khi bật lên rất ầm ĩ, gây ảnh hưởng tới không gian thờ tự. Do đó, gia chủ nên chuyển bể cá sang nơi khác, nếu căn hộ chung cư quá chật hẹp không thể sắp xếp thì nên bỏ trưng bày bể cá.

Đặt đài phun nước có cầu thủy tinh, thác nước dưới ban thờ

Cũng như bể cả, những đồ vật phong thủy như đài phun nước có cầu thủy tinh, thác nước đều thuộc hành Thủy, xung khắc với hành Hỏa của ban thờ. Đây là điều đại kỵ trong phong thủy, có thể gây ảnh hưởng không tốt. Gia chủ nên xem xét hướng tài lộc của căn hộ và di chuyển những đồ vật phong thủy này sang đó để vượng tài, vượng lộc, vừa tránh làm ảnh hưởng không gian thờ cúng.

Để ánh sáng trực tiếp chiếu vào ban thờ

Theo các chuyên gia phong thủy, ban thờ thuộc tính âm còn mặt trời thuộc tính dương, do đó không nên để ánh sáng mặt trời rọi chiếu thẳng vào bàn thờ hoặc phòng thờ. Để tránh bàn thờ bị lộ dương, phá hỏng không gian thờ tự, gia chủ nên buông rèm hoặc làm vách ngăn để che chắn bàn thờ trước ánh nắng mặt trời.

Để quạt điện thổi vào bàn thờ

Những đồ điện tử nói chung đều mang tính dương, quạt điện cũng không nằm ngoài nhóm đồ này. Luồng gió từ quạt điện có thể làm rụng tàn hương hoặc xáo trộn đồ đạc trên bàn thờ, làm kinh động đến thần Phật, tổ tiên. Điều này sẽ làm hao tài, tán lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe và may mắn của gia đình, do đó gia chủ nên xoay hướng quạt ra vị trí khác.

Treo đồng hồ gần ban thờ

Theo phong thủy, bàn thờ có thuộc tính tĩnh, đồng hồ lại mang thuộc tính động, không nên để hai thứ ở gần nhau. Để tránh làm nhiễu loạn không gian thờ tự, tác động không tốt tới phong thủy căn hộ, gia chủ nên chuyển đồng hồ sang vị trí khác.

Treo gương đối diện ban thờ

Gương được coi là đồ vật hướng sát, khi treo trong nhà cần được xem xét phong thủy kĩ lưỡng để tránh gây ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe gia đình. Khi đặt gương trước ban thờ có thể ảnh hưởng tới phong thủy nơi đây, làm gia chủ gặp vận xui, tiền tài tiêu tán. Trong trường hợp này, gia chủ có thể chuyển gương sang nơi khác hoặc làm vách ngăn, bình phong phía trước ban thờ.

Đặt ban thờ đối diện cửa ra vào

Cửa vào vừa là nơi dẫn khí vào nhà, vừa là thứ che chắn, bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác nhân xấu bên ngoài. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ bị goi là xung cửa khiến bàn thờ không thể tụ khí, làm ảnh hưởng tới tài lộc và sức khỏe gia đình, khiến các thành viên bất an, mất ngủ. Để hóa giải phong thủy này, gia chủ nên chuyển vị trí ban thờ hoặc đặt vách ngăn, bình phong và treo rèm trước ban thờ để ngăn sát khí.

Nguồn: Doanh Nhân

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: