vietinfo di động
Thư mục
Pháp luật

Bắt đầu cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Cập nhật lúc 25-10-2022 11:59:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Từ đầu tháng Mười 2022 tại CH Séc bắt đầu có hiệu lực pháp lý đạo luật mới tuân thủ theo qui định của Liên minh châu Âu, mà theo đó cấm sản xuất và tiêu thụ các loại dao thìa dĩa, ống hút, đĩa nhựa sử dụng một lần.

Hình phạt tối đa cho hành vi vi phạm luật mới này lên đến năm triệu korun. Lẽ ra thay đổi luật mới này đã phải được áp dụng trong hệ thống phát lý CH Séc từ tháng Bẩy 2021, nhưng đề xuất của chính phủ cựu thủ tướng Andrej Babiš trình sang Quốc hội đã không kịp biểu quyết phê chuẩn trong nhiệm kỳ đó.

Luật mới liên quan chủ yếu tới tất cả các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu nhựa cho mục đích sử dụng một lần. Ngoài dao thìa dĩa thì cả cốc chén, que bông gòn hay hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu polystyren dẻo.

Từ trước, Bộ Môi trường đã ước tính, là nhờ qui định pháp lý mới hàng năm tại CH Séc sẽ giảm khoảng 1,77 tỉ đơn vị sản phẩm nhựa dùng một lần.

Luật mới cũng đặt ra thêm yêu cầu với một số sản phẩm nhựa khác. Ví dụ như băng vệ sinh, khăn ướt hay cả sản phẩm đầu lọc thuốc lá, mà nhà sản xuất phải có hướng dẫn cụ thể cách xử lý thích hợp sau khi sử dụng. Với một số sản phẩm, nhà sản xuất còn phải lưu ý người sử dụng về khả năng dùng hình thức thay thế khác có thể dùng nhiều lần. Các hãng sản xuất phải đánh dấu sản phẩm nhựa bằng ký hiệu thống nhất. Vấn đề này liên quan tới đầu lọc thuốc lá, phễu lọc độc lập, khăn ướt, dụng cụ vệ sinh và cốc chén.

Việc tuân thủ luật sẽ do các cơ quan Thanh tra Thương nghiệp (ČOI), Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) và các trạm vệ sinh dịch tễ tỉnh, giám sát.

Thay vì các sản phẩm nhựa sử dụng một lần tạm thời có thể thay thế bằng những sản phẩm tương tự  bằng nguyên liệu gỗ, giấy...Thế nhưng giới chuyên môn lưu ý, rằng toàn bộ vấn đề là đồ vật sử dụng một lần. "Sử dụng một lần là toàn bộ vấn đề. Chúng ta sản xuất ra những thứ dùng một lần, cả ở những lĩnh vực không cần thiết," Hynek Beneš từ Viện Hóa học Siêu phân tử của Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc và Ivo Kropáček từ tổ chức môi trường Hnutí Duha, tuyên bố.

Theo các nhà khoa học, các sản phẩm sử dụng một lần trên phương diện môi trường không phải là giải pháp tối ưu, kể cả khi giấy hay gỗ tự hủy. Mà tốt nhất là đồ dùng sử dụng được nhiều lần.

Luật mới cũng hướng tới mục tiêu thu hồi lại các loại bao bì nhựa. Trong năm 2025 đạt tới 77 phần trăm tổng trọng lượng bao bì nhựa đưa ra thị trường vào năm đó và đến năm 2029 tới 90 phần trăm.

Trong khi đó, tỉ lệ sàng lọc rác thải chai nhựa PET ở Séc đạt tới 80 phần trăm, thuộc một trong những quốc gia có kết quả tốt nhất EU. (David - seznamzpravy)

Theo Hương Sen

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: